สูตรลาบเนื้อ วิธีทำลาบเนื้อวัว แซ่บนัว เมนูอีสานทำง่าย อร่อยไม่ง้อร้าน

สูตรลาบเนื้อ วิธีทำลาบเนื้อวัว แซ่บนัว เมนูอีสานทำง่าย อร่อยไม่ง้อร้าน
Meekao
4 เมษายน 2565 ( 20:15 )
28K

     อาหารอีสาน เป็นอีกหนึ่งประเภทของอาหารที่คนไทยนิยมทานกันอย่างแพร่หลาย และหนึ่งในเมนูยอดนิยมที่คนไทยเราคุ้นเคยกันดีก็คือ ลาบเนื้อ ด้วยความหอมกรุ่นกลิ่นสมุนไพรเคล้ารสชาติความแซ่บเข้มข้นถึงใจชนิดที่ไม่มีใครปฏิเสธเมนูนี้ได้เลย วันนี้เราเลยมี สูตรอาหารจานเด็ด วิธีทำ ลาบเนื้อสุก มาฝากสายกินทุกคนกันค่ะ นอกจากนี้ลาบเนื้อยังเป็นหนึ่งในเมนูเพื่อสุขภาพที่อุดมด้วยคุณค่าทางโภชนาการจากเนื้อวัว ผัก และสมุนไพรนานาชนิด แถมเมนูนี้ยังจับคู่รับประทานกับข้าวเหนียวหรือผัดสดต่างๆ ได้อย่างสมบูรณ์แบบ ทั้งอร่อย แซ่บ และอิ่มนาน

 

 

สูตรลาบเนื้อสุก ทำง่าย อร่อยแซ่บ

 

     สำหรับเมนูแนะนำในวันนี้ได้แรงบันดาลใจมาจาก สูตรลาบเนื้อ อันเลื่องชื่อ แต่เพิ่มความเข้มข้นขึ้นอีกระดับโดยเปลี่ยนวัตถุดิบหลักมาเป็น “เนื้อสันในออสเตรเลีย” ซึ่งเป็นที่ยอมรับไปทั่วโลกถึงเนื้อสัมผัสที่นุ่มละมุน มีชั้นไขมันลายหินอ่อน แทรกลึกอยู่ภายใน และเหนืออื่นใด คือให้รสชาติเนื้อที่อร่อยเข้มข้นที่สุด เนื่องจากเนื้อสันในคือเนื้อส่วนที่มีการเคลื่อนไหวน้อยที่สุดของวัว จึงมีเนื้อเยื่อเกี่ยวพันน้อยทำให้เนื้อมีความอ่อนนุ่มมาก ดังนั้น นอกจากเมนูลาบเนื้อ เนื้อสันในออสเตรเลียยังสามารถนำไปทำเป็นเมนูเนื้ออบหรือตัดเป็นชิ้นเพื่อทำสเต็กชั้นดีได้อีกด้วย

 

 

ส่วนผสมลาบเนื้อ

  • เนื้อสันในออสเตรเลีย 300 กรัม
  • ต้นหอมซอย 1 ช้อนโต๊ะ
  • สะระแหน่ไทย 1 ช้อนโต๊ะ
  • ผักชีซอย 1 ช้อนโต๊ะ
  • หอมแดงซอย 2 ช้อนโต๊ะ
  • พริกป่น 1 ช้อนโต๊ะ
  • ข้าวคั่วตำละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
  • พริกแห้งสำหรับแต่งจาน

 

วิธีทำ ลาบเนื้อ

1. นำเนื้อสันในออสเตรเลียมาย่างบนกระทะด้านละ 1-2 นาที ขึ้นอยู่กับความหนาของชิ้นเนื้อ

2. หั่นเนื้อเป็นชิ้นพอดีคำ แล้วพักไว้

3. เตรียมชามผสมแล้วคลุกเคล้าวัตถุดิบและเครื่องปรุงทั้งหมดเข้าด้วยกัน

4. ใส่เนื้อที่หั่นแล้วลงในส่วนผสม คลุกให้เข้ากัน

5. แต่งจานด้วยพริกแห้ง เสิร์ฟพร้อมข้าวเหนียว และ/หรือชุดผักสด แล้วอร่อยได้เลย!

 

 

     เคล็ดลับการปรุงลาบเนื้อให้อร่อย คือการหาจุดสมดุลระหว่างรสหวาน เค็ม เปรี้ยว และเผ็ด ซึ่งเป็นรสชาติหลักของอาหารไทย ดังนั้น หลังปรุงเสร็จต้องชิมและปรับสัดส่วนวัตถุดิบต่าง ๆ ให้เข้ากับรสชาติและความชอบของคุณเองด้วย ไม่ต้องกลัวการเปลี่ยนปริมาณวัตถุดิบจนกว่าคุณจะค้นพบรสชาติที่คุณชื่นชอบ แต่สิ่งที่แน่นอนก็คือ ถ้าคุณเลือกใช้เนื้อวัวคุณภาพสูงจากออสเตรเลีย ก็มั่นใจได้ในระดับหนึ่งว่าอาหารจานนี้จะอร่อยแน่นอน เพราะได้รสชาติความเข้มข้นของเนื้อวัวไปแบบเต็มๆ 

 

     เนื้อสันในออสเตรเลียยังสามารถนำไปปรุงเป็นเมนูอื่น ๆ ได้อีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นเนื้ออบ เนื้อย่าง หรือทอดในกระทะ ซึ่งไม่ว่าจะปรุงด้วยวิธีใดก็จะให้รสชาติเนื้อที่เข้มข้นชุ่มฉ่ำในทุกคำที่ลิ้มลอง ถ้าคุณคิดจะปรุงอาหารด้วยเนื้อสันในเป็นครั้งแรก เมนูลาบเนื้อตำรับไทยนับเป็นทางเลือกที่เหมาะมาก เพราะเมื่อคุณทำสำเร็จและรู้ว่ามันง่ายแค่ไหน คุณก็จะรู้สึกมั่นใจที่จะเลือกใช้เนื้อส่วนนี้ครั้งแล้วครั้งเล่า

 

 

     ทุกครั้งที่คุณเลือกซื้อเนื้อวัวออสเตรเลียทั้งในซูเปอร์มาร์เก็ตหรือร้านเนื้อชั้นนำ อย่าลืมมองหาฉลาก “True Aussie Beef” เพื่อการันตีว่าคุณจะได้เนื้อวัวออสเตรเลียคุณภาพแท้ 100% ที่ถูกเลี้ยงในฟาร์มเปิดแบบธรรมชาติที่สะอาดบริสุทธิ์และผ่านมาตรฐานการควบคุมคุณภาพที่ดีที่สุดของโลก เพราะอุตสาหกรรมเนื้อออสเตรเลียให้ความสำคัญอย่างมากกับความปลอดภัยทางอาหาร การรับรองมาตรฐานฮาลาล และแผนงานพัฒนาอุตสาหกรรม เพื่อการรับประกันผลิตภัณฑ์ที่เปี่ยมคุณค่าทางโภชนาการสำหรับคนรักเนื้อตัวจริง โดย Meat and Livestock Australia เป็นหน่วยงานที่สนับสนุนการดำเนินงานตามมาตรฐานเหล่านี้และยังคอยให้ข้อมูลแก่ผู้บริโภคทั่วโลกถึงประโยชน์และรสชาติที่แตกต่างซึ่งนักชิมจะสัมผัสได้จากเนื้อแดงมาตรฐานออสเตรเลีย

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิพิเศษแนะนำ

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิพิเศษแนะนำ