สูตรทำ แหนมซี่โครงวัว แหนมเนื้อ วิธีทำแหนมแบบง่าย หอมอร่อยเกลี้ยงจาน

สูตรทำ แหนมซี่โครงวัว แหนมเนื้อ วิธีทำแหนมแบบง่าย หอมอร่อยเกลี้ยงจาน
nnanthisin
11 กุมภาพันธ์ 2565 ( 18:00 )
4.7K

        สายแหนมมาทางนี้! ใครที่ชอบรสชาตินัวๆ อร่อยฟิน วันนี้เรามี วิธีทำแหนมแบบง่ายๆ มาฝากกันค่ะ นั่นก็คือ สูตรทำ แหนมซี่โครงวัว แหนมเนื้อ เป็นสูตรที่สามารถทำเองได้ง่ายๆ แถมยังหอมฟุ้งงง ใครได้ลองก็ติดใจ อร่อยเกลี้ยงจาน จะทำกินเองก็ได้ ทำขายก็ปังแน่นอน มาค่ะ รีบส่องสูตร เดินเข้าครัวกันดีกว่า ลุยยยย!

 

 

สูตรทำ แหนมซี่โครงวัว แหนมเนื้อ ทำแหนมแบบง่ายๆ

 

 ดูคลิปขั้นตอนและวิธีทำด้านล่าง 

ส่วนผสม แหนมซี่โครงวัว

 • เนื้อซี่โครงวัว 500 กรัม
 • เกลือ 3 ช้อนชา
 • ผงปรุงรส 2 ช้อนชา
 • น้ำตาล 1 ช้อนชา
 • กระเทียม 3 ช้อนโต๊ะ
 • ข้าวเหนียว 100 กรัม

 

วิธีทำ แหนมซี่โครงวัว

 

 1. ใช้เนื้อติดมันหั่นเป็นชิ้น ขนาดกำลังดี ไม่เล็กไม่ใหญ่จนเกินไป ล้างทำความสะอาดให้เรียบร้อยอย่าให้มีน้ำตกค้างอยู่ในเนื้อ เพราะเมื่อทำแหนม แหนมจะเน่า
 2. จากนั้นเตรียมตำกระเทียมหรือจะใช้วิธีการปั่นก็ได้
 3. เตรียมนึ่งข้าวเหนียวแล้วทิ้งไว้ให้เย็น
 4. ใส่เกลือประมาณสามช้อนชาลงไปในเนื้อที่เตรียมเอาไว้ ขยำให้เข้ากัน ใส่ผงปรุงรสลงไปประมาณสองช้อนชา ขยำต่อ ให้เกลือซึมลงไปในเนื้อ จากนั้นใส่น้ำตาลทรายลงไปหนึ่งช้อนชา ขยำต่อให้ส่วนผสมเข้าไปในเนื้อ จากนั้นใส่กระเทียมที่เตรียมเอาไว้ลงไป ขยำต่อให้เครื่องปรุงทั้งหมดเข้ากัน
 5. เมื่อเข้ากันดีแล้วนำข้าวเหนียวใส่ลงไป เข้าเหนียวจะทำให้แหนมมีรสชาติเปรี้ยวขยำต่อให้ส่วนผสมเข้ากัน เมื่อเข้ากันดีแล้วตักใส่ถุงที่ซ้อนกันสองชั้น ขนาดของถุงขึ้นอยู่กับความต้องการในการรับประทานแต่ละครั้ง ไล่อากาศออกจากถุงกดหมูให้แน่นๆ ขั้นตอนนี้มีความสำคัญมากเพราะหากมีอากาศอยู่ในถุงจะทำให้เนื้อหมูเสียได้
 6. เมื่อหมูแน่นดีแล้วจับปากถุงแล้วบิดให้แน่นที่สุด จากนั้นนำหนังยางมารัดให้แน่นอีกครั้ง วางทิ้งไว้ในอุณหภูมิห้องประมาณสองวัน หากต้องการให้แหนมมีความเปรี้ยวมากขึ้นจะต้องทิ้งเอาไว้อีก 2-3 วัน
 7. เมื่อได้ระยะเวลา และความเปรี้ยวที่ต้องการแล้วนำแหนมออกจากถุงเพื่อนำไปทอดในน้ำมัน อาจจะผสมแป้งชุบทอดลงไปเล็กน้อยก็ได้ ปริมาณน้ำมันในกระทะนั้นต้องท่วมแหนมที่นำลงไปทอด หมั่นคนอย่าให้ติดกระทะ
 8. ทอดพอให้หมูสุกถ้าทิ้งไว้นานเนื้อหมูจะแห้งเกินไป ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน เป็นอันเสร็จ

 

🙏 ขอบคุณคลิปและข้อมูลทั้งหมดจาก 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

 

ยอดนิยมในตอนนี้