สูตรทำ มะขามแช่อิ่ม ถนอมอาหารง่ายๆ เปรี้ยวหวานสดชื่น อร่อยได้นาน

สูตรทำ มะขามแช่อิ่ม ถนอมอาหารง่ายๆ เปรี้ยวหวานสดชื่น อร่อยได้นาน
nnanthisin
13 เมษายน 2567 ( 11:00 )
707

        สูตรทำ มะขามแช่อิ่ม ใครที่กำลังมองหาวิธีถนอมอาหาร แบบง่ายๆ แถมยังอร่อยอีกด้วยวันนี้บอกเลยว่าถูกใจแน่นอนค่ะ อากาศร้อนๆ ได้ลองทาน มะขามแช่อิ่ม แช่เย็นชื่นใจ รับรองว่ารสชาติหวานเปรี้ยวสดชื่น เติมพลังได้ดีเลยทีเดียว แถมยังเก็บไว้ทานได้นานอีกด้วย วิธีการทำจะมีอะไรบ้าง ตามมาดูกันเลยค่า

 

 

สูตรทำ มะขามแช่อิ่ม ถนอมอาหาร

 

คลิกดู คลิปวิธีทำด้านล่าง

ส่วนผสม มะขามแช่อิ่ม

 • มะขาม 3 kg. ( แกะเปลือกแล้ว )
 • เกลือ 80 g
 • น้ำปูนใส 2 ลิตร
 • น้ำสะอาด 

ส่วนผสมน้ำแช่อิ่ม

 • น้ำสะอาด 1500 ml
 • น้ำตาล 800 g
 • เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ
 • สีผสมอาหาร สีเขียว สีเหลือง

 

 วิธีทำ มะขามแช่อิ่ม

 

 1. เตรียมมะขามฝักแก่ๆ นำมาล้างน้ำให้ฝุ่นออก จากนั้นต้มน้ำให้เดือด ค่อยๆ นำมะขามไปลวก 10-15 วินาที (ไม่ควรลวกนาน เพราะเนื้อจะเละ แต่ลวกเพื่อให้มะขามแกะเปลือกได้ง่ายขึ้น)
 2. เมื่อลวกเสร็จแล้ว นำมะขามแช่น้ำเย็นไว้ก่อน จากนั้นก็นำมะขามมาแกะเปลือก โดยการดึงเยื่อของมะขามออกตามคลิป แล้วค่อยๆ ใช้มีดแกะเปลือกมะขามออกจนหมด และแช่น้ำเกลือไว้ขณะแกะเปลือกมะขาม ถ้าวางไว้โดนอากาศ มะขามจะดำสีไม่สวยค่ะ
 3. เตรียมน้ำสะอาด ดูให้พอท่วมมะขาม ใส่เกลือลงไปคนให้ละลาย นำมะขามที่แกะเปลือกไว้แล้วลงไปแช่น้ำเกลือ  1 วัน (24 ชม.)
 4. มะขามที่แช่น้ำเกลือ 1 คืน นำมาล้างน้ำเกลือออกให้หมด ล้างประมาณ 2-3 น้ำ จนน้ำใสดี  จากนั้นนำมะขามมาแช่น้ำปูนใสอีก 1 วัน( 24 ชม.)
 5. มะขามที่แช่น้ำปูนใสไว้ 1 คืน นำมาล้างน้ำให้สะอาด 2-3 น้ำ หรือดูจนน้ำใสดี พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ แบ่งใส่กล่องที่มีฝาปิด 2 กล่อง เพราะจะแช่น้ำเชื่อม 2 สีค่ะ
 6. การต้มน้ำเชื่อมสำหรับทำน้ำแช่อิ่มมะขาม ใส่น้ำสะอาดลงไป ต้มให้เดือด ใส่เกลือ และใส่น้ำตาลทราย คนให้ละลาย จากนั้นนำมาแยกออกเป็น 2 ส่วน เพื่อผสมสีเขียว และสีเหลือง หรือจะไม่ใส่สีใช้เป็นสีธรรมชาติก็ได้ค่ะ  พักน้ำเชื่อมไว้ให้เย็นสนิทก่อนนำมาแช่มะขาม
 7. นำมะขามที่ใส่กล่องไว้แล้ว เทน้ำเชื่อมที่เตรียมไว้ใส่ลงไปให้พอท่วม ปิดฝานำไปพักไว้ในตู้เย็น 2-3 คืน แล้วแต่ชอบความหวาน ระหว่างที่แช่มะขามจะต้องคนมะขามด้วย เพื่อให้น้ำเชื่อมและสีทั่วถึงสม่ำเสมอ คนประมาณวันละครั้ง
 8. ผ่านไป 2 คืน ให้ลองนำมะขามมาชิมรสชาติดู ใครที่ชอบทานแบบติดเปรี้ยวนิดๆ ก็ใช้ได้เลย และสำหรับคนที่อยากให้ออกหวานหน่อย ให้เทน้ำเชื่อมออก และนำน้ำเชื่อมมาต้มใส่น้ำตาลเพิ่มสัก 1 ถ้วย รอให้เย็นแล้วมาแช่มะขามต่อ ทำแบบนี้ จนกว่าจะได้ความหวานตามต้องการค่ะ
 9. เมื่อได้มะขามรสหวานตามชอบแล้ว เทน้ำเชื่อมออก เก็บมะขามใส่โหลปิดฝา แช่ตู้เย็น นำออกมาทานได้เลยเวลาที่ต้องการ

 

🙏 ขอบคุณคลิปและข้อมูลจาก

 

 สำหรับใครที่กำลังหาซื้อวัตถุดิบอาหาร ไม่ว่าจะเป็นอาหารสด เนื้อสัตว์ ผัก ผลไม้ ของกินของใช้ ก็สามารถหาซื้อได้ง่ายๆ ที่ แม็คโคร Makro รับรองว่าหาของได้ครบครับ จบในที่เดียว พิเศษสำหรับลูกค้าทรู 

 • ลูกค้าทรู ใช้ทรูพอยท์ 300 คะแนน แลกส่วนลด 30.- เมื่อซื้อสินค้าครบ 1,500 บาท ที่แม็คโคร
 • ลูกค้าทรูแบล็ค ใช้ทรูพอยท์ 800 คะแนน แลกส่วนลด 100.- เมื่อซื้อสินค้าครบ 3,000 บาท ที่แม็คโคร

 

คลิกแลกทรูพอยท์ เพื่อรับส่วนลดที่ แม็คโคร ได้ที่นี่

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

ยอดนิยมในตอนนี้