9 ที่เที่ยวเวียดนาม เมืองเกิ่นเทอ (Can Tho) เที่ยวตลาดน้ำ ตามเธอไปกินเฝอ

9 ที่เที่ยวเวียดนาม เมืองเกิ่นเทอ (Can Tho) เที่ยวตลาดน้ำ ตามเธอไปกินเฝอ
Muzika
9 ธันวาคม 2562 ( 15:00 )
2.3K

     พูดถึงเวียดนาม ส่วนใหญ่จะรู้จักโฮจิมินห์, ดานัง, หรือฮอยอัน กันมากกว่าใช่ไหมละครับ คราวนี้จะพาคุณไปรู้จักกับอีกเมืองที่ทางเวียดนามเขากำลังโปรโมท และมีอัตราการเติบโตเรื่องท่องเที่ยวสูงมาก นั่นคือ เกิ่น เทอ (Can Tho) เมืองศูนย์กลางเศรษฐกิจของจังหวัดลุ่มแม่น้ำโขงของเวียดนาม นั่นเอง

 

 

     ที่เกิ่น เทอ มีสถานที่ท่องเที่ยวหลายแห่งที่น่าสนใจครับ มีการสร้าง และพัฒนาเมืองให้มีสิ่งอำนวยความสะดวกให้มีความทันสมัยมากขึ้น ที่นี่เป็นเมืองไม่ใหญ่มาก เที่ยวสัก 3 วันกำลังดี เมืองยังไม่วุ่นวายเท่าฮานอย หรือโฮจิมินห์ สามารถเดินเล่นได้อย่างสบายใจ จะเดินทางไปไหน แนะนำให้เรียก Grab Taxi จะสะดวกที่สุดครับ แต่จะมีบางจุดที่เราเที่ยวทางน้ำ ก็ต้องอาศัยนั่งเรือเอา ทำให้ทริปนี้เราจึงได้ไปเที่ยวทั้งทางบก และทางน้ำ ดังต่อไปนี้ครับ

 

 

 

1. ไคราง ตลาดน้ำที่ใหญ่ที่สุดของเกิ่นเทอ
(Cai Rang Floating Market)

 

 

     ตลาดน้ำไคราง "Cai Rang Floating Market" เป็นแหล่งค้าปลีกค้าส่ง สินค้าทางการเกษตรที่ใหญ่ที่สุดของเวียดนาม ที่นี่เป็นตลาดน้ำเช้าที่มีชื่อเสียงมาก ดังนั้น อาจจะต้องยอมตื่นเช้าหน่อย เพื่อมาชมบรรยากาศ เนื่องจากเป็นบรรยากาศกลางแม่น้ำ นักท่องเที่ยวที่มาจะเดินทางไปตลาดและช็อปปิ้งกันก็จะต้องใช้เรือเช่นกัน

 

 

     นั่งเรือไปพักใหญ่ เราเริ่มจะมองเห็นกลุ่มเรือที่จอดลอยลำ ทั้งลำเล็ก ลำใหญ่ กลางแม่น้ำ ซึ่งกำลังทำการซื้อขายสินค้ากัน สินค้าส่วนใหญ่ที่ขายในตลาดน้ำไครางก็จะเป็นผลิตผลทางการเกษตร จำพวกผัก และ ผลไม้ มีเรืออาหารและน้ำดื่มปะปนมาด้วย โดยตลาดจะเริ่มคึกคัก ตั้งแต่ช่วงเช้ามืด และเริ่มวายในช่วงสายไม่เกิน 10 โมงเช้า การเดินทางไปเที่ยวชม ตลาดน้ำไคราง ก็ต้องใช้วิธี เหมาเรือ ไป ซึ่งก็มีหลายแบบ หลายราคา

 

 

2. โรงงานทำเส้นก๋วยเตี๋ยว
(Rice Noodle Factory)

 

 

     จากตลาดน้ำ เรานั่งเรือเข้าคลองต่อไปยัง โรงงานทำเส้นก๋วยเตี๋ยว (Sáu Hoài Rice Noodle Factory) ที่เรากินๆ กันในโรงแรมหรือร้านอาหารทั่วไปนี่แหละครับ เป็นโรงงานที่แปรรูปข้าวมาเป็น เส้นก๋วยเตี๋ยว โดยมีการสาธิตขั้นตอนวิธีการทำให้นักท่องเที่ยวได้ชม และ นักท่องเที่ยวก็สามารถลองลงมือทำได้อีกด้วย ชาวเวียดนามนั้นรับประทานอาหารประเภทเส้นเป็นหลักครับ โดยเมนูที่เรารู้จักกันมากที่สุดก็คือก๋วยเตี๋ยวเวียดนาม หรือ "เฝอ" นั่นเอง

 

     ถ้าใครอยากรู้ว่ายอกจากเฝอแล้ว ชาวเวียดนามเขากินอะไรกัน ลองไปดูได้ที่ --> 13 อาหารเวียดนาม street food ต้องโดน ไม่ได้ลองเหมือนไปไม่ถึง!

 

 

3. อนุสาวรีย์โฮจิมินห์
(Ho Chi Minh Monument)

 

 

     อนุสาวรีย์โฮจิมินห์ อยู่บริเวณท่าเรือ Ninh Kieu เดินผ่านตอนจะไปขึ้นเรือกลับรีสอร์ต และบริเวณนี้ยังเป็นสวนสาธารณะริมน้ำ แหล่งพบปะ พักผ่อนหย่อนใจของคนที่นี่ มีลานโล่งๆ ให้คนมาทำกิจกรรม มีที่นั่งริมน้ำ ลมพัดเย็นๆ เห็นคู่รักมานั่งจีบกันหลายคู่เลย นึกถึงบรรยากาศเก่าๆ

 

 

4. บ้านโบราณ Binh Thuy Ancient House

 

 

     บ้านโบราณ Binh Thuy Ancient House บ้านหลังนี้ดังมาก เพราะเคยเป็นฉากในหนังหลายเรื่อง สร้างมาตั้งแต่ปี 1870 เจ้าของบ้านเป็นคหบดีที่ร่ำรวยมากในยุคนั้น และมีแนวคิดจะสร้างสถาปัตยกรรมร่วมสมัยที่เชื่อมโยงโลกตะวันตกกับตะวันออกเข้าไว้ด้วยกัน จึงกลายเป็นบ้านหลังนี้ เป็นการผสมผสานระหว่างสไตล์โคโลเนียลและสไตล์เวียดนามไว้อย่างลงตัว ทาสีเหลืองสดใส ตัดสลับกับหน้าตาสีเทอควอยซ์ ตกแต่งแบบโบราณ

 

 

     ตอนนี้ได้รับการขึ้นทะเบียนให้เป็นมรดกแห่งชาติของเวียดนาม พิเศษกว่านั้นคือบ้านนี้เคยใช้ถ่ายทำภาพยนตร์เรื่อง “The Lover” หนังรักสุดคลาสสิก เรื่องราวความรักของนักธุรกิจชาวจีนและสาวชาวฝรั่งเศส ฉากหลังเป็นเวียดนามสมัยยังเป็นเมืองขึ้นของฝรั่งเศส เพราะความสวยงาม เรื่องราว และเอกลักษณ์ ปัจจุบันที่นี่ยังมีผู้อยู่อาศัยจริง เป็นคุณป้าท่านหนึ่ง พูดภาษาอังกฤษได้ดี เพราะเคยเป็นครูสอนภาษามาก่อน

 

 

5. ศาลเจ้ากลางใจเมืองเกิ่นเทอ (Ong Temple)

 

 

     วัดอ๋อง บางคนเรียกอ่อง ผมเรียกอ๋อง เพราะจะได้จำง่าย คล้ายๆ กับท่านอ๋อง เพราะที่นี่เป็นวัดสถาปัตยกรรมจีน ตั้งอยู่ติดกับแม่น้ำ สร้างมาตั้งแต่สมัยปลายศตวรรษที่ 19 เพื่อบูชา Kuang Kung ซึ่งเป็นเทพสัญลักษณ์แห่งความภักดี ความฉลาดหลักแหลม มีเหตุผล มีความยุติธรรม มีเกียรติและความกล้าหาญ บริเวณด้านซ้าย และขวาของเทพ จะมีขนาบด้วยเทพแห่งโชคลาภ โดดเด่นเรื่องการเงิน และเทพแห่งดิน คอยให้ความคุ้มครองความปลอดภัย ตลอดทั้งวันจะมีมาไหว้ไม่ขาดสาย วัดอยู่ไม่ไกลจากสวนสาธารณะโฮจิมินห์เกิ่นเทอมากนัก เดินได้สบายๆ ครับ

 

 

6. กินอาหารเวียดนามออริจินัลที่ร้าน Mekong 1965

 

 

     ร้านอาหาร Mekong 1965 ผมยกให้ร้านนี้เป็น Hidden Gems สำหรับเกิ่นเทอเลยครับ ด้วยความที่ไหว้พระวัดอ๋องเสร็จแล้วหิว เดินมาไม่กี่ก้าวเจอร้านนี้เข้า เลยกะจะไปหาอะไรทานเล่น สั่งปอเปี๊ยะกุ้งทอดมา อร่อยมาก ขนมเบื้องญวนก็อร่อย เกี้ยวน้ำซึ่งเป็นเมนูแนะนำ ผมชอบมาก ซุปหวานดี ส่วนหมูอบซีอิ๊วก็อร่อย เค็มไปหน่อย แต่พอเอามาราดข้าวแล้ว .... ลงตัว กลมกล่อมมาก แถมยังราคาไม่แพง จานละ 60-120 บาท บรรยากาศเหมือนร้านเงียบๆ แต่เจ้าของร้านก็มาชวนคุยเป็นกันเองอยู่ ยกนิ้วให้เลยร้านนี้

 

 

7. กินเฝอปู เฝอล็อปสเตอร์ (Crab & Lobster Pho)

 

 

     มาเวียดนามต้องกินเฝอ เจอเป็นไม่ได้ ต้องขอเข้าไปลอง เพราะชอบมาก ซุปหอมหวาน ไปเจอร้านเฝอปู เฝอล็อปสเตอร์ ที่นี่เรียกว่า Noodle Crab หรือบะหมี่ปู จุดเด่นของร้านนี้คือน้ำซุปสีเข้มข้น พร้อมปู และกุ้งทั้งตัวใส่ลงไปในชาม ทานกับเส้นบะหมี่นุ่มๆ ซุปเข้มๆ แบบไม่ต้องปรุงก็เข้ากันได้ดี ร้านนี้อยู่หน้าสวนสาธารณะ แถวตลาดกลางคืนครับ

 

 

8. เดินตลาดกลางคืนเกิ่นเทอ
(Can Tho Night Market)

 

 

     ตลาดกลางคืนเกิ่นเทอคึกคักดีนะครับ คนเยอะมาก อาจจะเป็นเพราะตลาดตั้งอยู่ใกล้กับสวนสาธารณะ คนมาออกกำลังกายทำกิจกรรมกันในช่วงเย็น ร้านค้าที่เห็นก็มีทั้ง ร้านขายเสื้อผ้า ของที่ระลึกต่างๆ ร้านกาแฟนั่งชิลล์ รวมไปถึงร้านขายอาหารแบบ Street Foods ที่มีเมนูน่าลองในหลายๆ ร้านอีกด้วย โดยเฉพาะแถวๆ ร้าน Cho Co Cafe' ตรงนี้จะมีโคมไฟประดับเยอะๆ เป็นมุมเก๋ๆ กลางเกิ่นเทอ แวะมาถ่ายรูปกันได้ ยิ่งถ้าขึ้นมาชั้นสองแล้วถ่ายจากมุมสูงยิ่งสวย

 

 

     แนะนำร้านขายขนมปังบาแก็ต หรือขนมปังฝรั่งเศส ที่ดังที่สุดในเกิ่นเทอ “Banh Canh Minh Thu” ไปถึงหน้าร้านก็เห็นคนต่อแถวเยอะมาก ยืนดูป้าคนขายทำ ก็เพลินดี ทำเร็วมาก แปบๆ ก็ได้ละอันนึง แต่ละคนสั่งกันหลายอัน ขนมปังกรอบ และหอมมาก สดใหม่จากเตา ไส้ก็เยอะดีครับ ส่วนซอสที่ราดมาอร่อยมาก (น่าจะบอกว่าเพิ่มซอสอีกหน่อย) แถมราคาไม่แพง 15,000 ดอง เท่านั้น

 

 

9. สะพาน Ninh Kieu quay and Pedestrian Bridge

 

 

     เดินเล่นบนสะพาน Cau Di Bo Ninh Kieu ซึ่งเป็นแลนด์มาร์กของเมืองเกิ่นเทออีกอย่าง ตัวสะพานออกแบบมาได้ทันสมัยมากๆ ยามค่ำคืน สะพานจะเปิดไฟประดับสีสันสวยงาม และจะพบกับผู้คนมากมายที่พากันออกมาเดินเล่นชมบรรยากาศกัน มองออกไปในแม่น้ำ เห็นเรือใหญ่ที่พาคนไปทานข้าวล่องแม่น้ำ แล่นกันขวักไขว่

 

     โดยสรุปแล้ว เกิ่นเทอ เป็นเมืองเที่ยวได้ เมืองเที่ยวง่าย ใช้เวลาสัก 3 วัน 2 คืนกำลังดี แต่ถ้าเป็นสไตล์ผมก็อาจจะเที่ยวนานหน่อย เพราะอยากจะพักผ่อนในโรงแรม สลับกับออกไปเที่ยวด้วย เราไปเรื่อยๆ ไม่รีบ ค่าครองชีพก็ไม่ได้แพงมาก อาหารค่อนข้างถูกปาก อยากทานผักสด ซีฟู๊ดสดๆ ที่นี่มีหมดครับ ลองมาเที่ยวดู แล้วจะติดใจครับ

 

ขอบคุณข้อมูล และภาพประกอบKΔNT

===============

 

ที่เที่ยวเวียดนามน่าสนใจ

- 21 ที่เที่ยวเวียดนาม 2019 เที่ยวใกล้ไทย ประหยัด งบน้อยก็ไปได้

- 7 ที่เที่ยว ดาลัด เวียดนาม ถ่ายรูปสวย ทริปนี้ชิล ฟีลเหมือนไปยุโรป

 

ยอดนิยมในตอนนี้

ยอดนิยมในตอนนี้