16 อาหารเวียดนาม Street Food ต้องโดน ไม่ได้ลองเหมือนไปไม่ถึง

16 อาหารเวียดนาม Street Food ต้องโดน ไม่ได้ลองเหมือนไปไม่ถึง
แมวหง่าว
13 พฤศจิกายน 2566 ( 10:27 )
469.1K

     แนะนำ 16 เมนู สตรีทฟู้ด อาหารเวียดนาม กินอะไรดีที่เวียดนาม ? สิ่งที่เราประทับใจเรามากที่สุดเมื่อไปเที่ยวเวียดนามก็คือ ร้านอาหาร Street Food อาหารเวียดนาม ด้วยความพิเศษที่ไม่เหมือนใคร คือตามร้านรวงต่างๆ ของเขาจะมีที่นั่งเป็นเก้าอี้ตัวเล็กๆ (ไซส์เท่าเก้าอี้ซักผ้าบ้านเรา) แล้วให้ลูกค้านั่งกินกันข้างถนนเลยทีเดียว บอกเลยว่าเป็นเอกลักษณ์ของ สตรีทฟู้ดเวียดนาม ที่ใครมีโอกาสได้ไปเที่ยวแล้วไม่ควรพลาดจริงๆ ค่ะ

 

 

Street Food อาหารเวียดนาม ยอดนิยม

     แต่อย่าเพิ่งคิดไปว่าอาหารประจำชาติของเวียดนาม จะมีแค่ ปอเปี๊ยะ หรือ แหนมเนือง (แต่คนเวียดนามเรียกแนมเหนือง) เท่านั้นนะครับ ใครอยากลองเที่ยวเวียดนามแบบเข้าถึงสุดๆ ล่ะก็ เราขอแนะนำให้คุณลองมองหา street food จานเด็ดต่อไปนี้ดู เที่ยวเวียดนามรอบต่อไปอย่าได้พลาดเป็นอันขาด

 

Tang Yan Song / Shutterstock.com

 

1. Pho (เฝอ)

อาหารประจำชาติเวียดนาม

 

 

     จานนี้ชาวไทยน่าจะคุ้นชื่อกันมาบ้างแล้ว เฝอ (Pho) นั้นคล้ายกับก๋วยเตี๋ยวบ้านเรานี่แหละ ต่างกันที่ขนาดของเส้นที่จะใหญ่กว่าเส้นเล็กนิดหนึ่ง น้ำซุปรสออกเค็มเล็กน้อย ใส่เครื่องเทศ เช่น อบเชย ดอกจัน กานพลู ผักชีฝรั่ง ต้นหอม ฯลฯ ก่อนกินก็จะมีเครื่องปรุงสี่อย่างให้ใส่ตามความชอบ คือ มะนาว โหระพา ถั่วงอก และพริกหยวก เฝอที่นิยมรับประทานกันจะเป็นเฝอเนื้อ และไก่ ใครที่เคยไปเวียดนามมาจะรู้เลยว่าเฝอนั้นเป็นอาหารข้างทางที่หาได้ง่ายแทบจะทั่วทุกหัวมุมถนนเลย

 

2. Xoi (โซย)

 

 

     โซย (Xoi) อาหารท้องถิ่นแท้ๆ ของเวียดนาม เป็นข้าวเหนียวหน้าต่างๆ แล้วแต่ชอบ มีทั้งไก่ หมู ไข่ปิ้ง ฯลฯ ตบท้ายด้วยหอมเจียวกรอบๆ โรยหน้า

 

3. Banh Xeo (บั๊ญแส่ว)

 

 

     ชื่อ บั๋ญแส่ว (Banh xeo) หลายคนคงไม่คุ้นหู แต่ถ้าเรียก ขนมเบื้องญวน คงร้องอ๋อกันทันที บั๊ญแส่ว เป็นแป้งขนมเบื้องกรอบๆ ทำจากข้าวเจ้า และผงขมิ้น ยัดไส้ข้างในที่มีหมู กุ้ง ถั่วงอก และสมุนไพรแล้วแต่สูตรของแต่ละร้าน และถ้าจะกินให้เหมือนชาวเวียดนามล่ะก็ ต้องตัดให้เป็นชิ้นพอดีคำห่อด้วยผักกาดก่อนแล้วค่อยราดน้ำจิ้ม

 

4. Goi Cuon (ก๋อย ก้วน)

 

 

     ก๋อย ก้วน หรือปอเปี๊ยะสดนั้น นับเป็นหนึ่งในอาหารท้องถิ่นแท้ๆ ของเวียดนามที่ถูกใจนักชิมสายสุขภาพมาก ด้วยใส้ข้างในที่อุดมด้วยผักสด สมุนไพร และเนื้อกุ้ง หรือถ้าใครชอบแบบกรุบกรอบก็กินแบบปอเปี๊ยะทอดก็ได้ (แต่ไม่เพื่อสุขภาพแล้วนะ)

 

5. Bun Bo Nam Bo (บุ๋นบ่อ)

 

 

     ก๋วยเตี๋ยวเส้นหมี่ ราดด้วยเนื้อผัดซอสน้ำขลุกขลิก โรยด้วยถั่วลิสง และถั่วงอก ปรุงรสด้วยน้ำปลา และซอสพริก หากินได้ง่ายในฮานอย เพราะเป็นอาหารยอดนิยม

 

6. Bun Cha (บุ๋นจ่า)

 

 

     บุ๋นจ่า (Bun cha) ชาวเวียดนามนิยมรับประทานเป็นมื้อกลางวัน วิธีสังเกตง่ายๆ คือสัก 11 โมง เราจะเริ่มเห็นร้านที่นำเนื้อหมูมาย่างจนควันโขมง นั่นแหละเขากำลังเตรียมบุ๋นจ่าอยู่ โดยมีทั้งเนื้อหมูหมักปั้นก้อน และหมูสามชั้น ย่างถ่านจนเกรียมได้ที่ รับประทานพร้อมน้ำแกงใส เส้นขนมจีน และผักสดชามใหญ่ๆ ในชุดของบุ๋นจ่ามักมีปอเปี๊ยะทอดไส้ปู (nem cua be) เสิร์ฟมาพร้อมกันด้วย

 

7. Cao Lau (เกาเหลา)

 

 

     เกาเหลา (อ่านอย่างนี้จริงๆ) อาหารถิ่นยอดนิยมอีกหนึ่งอย่างของเวียดนาม เปิดขายกันทั่วบ้านทั่วเมือง ถ้าเป็นในไทยเราเข้าใจว่าเป็นก๋วยเตี๋ยวไม่ใส่เส้น แต่ของที่นี่จะมีเส้นก๋วยเตี๋ยวหนาๆ หน่อย คล้ายเส้นอุด้งใส่ไปด้วย ส่วนผสมอย่างอื่นก็มีแป้งเกี๊ยวกรอบ เนื้อหมู ถั่วงอก ถั่วลิสง

 

8. Banh Mi (บั๋นหมี่)

Street Food ของแท้เวียดนาม

 

 

     บั๋นหมี่ (Banh mi) แซนด์วิชเวียดนามแท้ๆ แฝงด้วยอิทธิพลจากฝรั่งเศส เป็นการนำเอาขนมปังฝรั่งเศส หรือบาแกตต์ (ที่ประยุกต์สูตรแล้ว แป้งขนมปังจะอ่อนนุ่มกว่าบาแกตต์ที่ทั้งแห้ง และแข็ง) มายัดสารพัดไส้จนแน่น ในเวียดนามมีหลายสูตรมากต่างกันไปแล้วแต่ภูมิภาค ถ้าทางเหนือนิยมรับประทานแบบง่ายๆ มีแค่ขนมปัง มาร์การีน และปาเต (pâté เนื้อบดละเอียดหรือส่วนผสมของเนื้อและตับบดหยาบ ๆ เป็นอาหารยุโรปประเภทหนึ่ง) แต่ถ้าลงมาทางใต้ก็จะครบเครื่อง มีทั้งหมูยอ หมูย่าง ชีส ไส้กรอก ไข่ดาว ผักชี ผักสด ซอสพริก ฯลฯ เป็นอาหารเช้าที่มีคุณค่าทางโภชนาการครบถ้วน

 

9. Bot chien (บ็อตเจี่ยน)

 

 

     Bot chien เป็นขนมผักกาดใส่ไข่ ทอดบนกระทะแบบจีนจนเหลือง กรอบนอกนุ่มใน เสิร์ฟพร้อมมะละกอดิบหั่นฝอย และต้นหอมซอย จิ้มกับซอสพริก และน้ำส้มสายชู นิยมกินเป็นอาหารว่าง

 

10. Cha Ca Thang Long (จ๋าข่าตังหลอง)

 

 

     จ๋าข่าตังหลอง เป็นอีกเมนูยอดนิยมของชาวฮานอย เป็นการนำเอาปลาชิ้นโตหมักเครื่องเทศ มาผัดกับเครื่องหลายอย่าง ทั้งขมิ้น ผักชีลาว สะหระแหน่ พริกแดง น้ำปลา คล้ายๆ ปลาทอดขมิ้นของบ้านเรา แต่จะมีเครื่องเคียงเป็นถั่วลิสงคั่ว เวลารับประทานที่ร้าน เขาก็จะเอาหม้อมาตั้งผัดกันใหม่ๆ ตรงหน้าเลย เรียกน้ำลายกันให้สุด เสร็จแล้วโปะลงบนข้าวสวยร้อนๆ เป็นอันเสร็จ

 

11. Cha Gio (จ๋าหญ่อ)

 

 

     เห็นหน้าตาคุ้นๆ ใช่ไหมล่ะ ถูกต้องแล้ว มันก็คือปอเปี๊ยะทอดที่ชาวอาเซียนคุ้นเคยกันเป็นอย่างดีนั่นแหละ แต่สำหรับชาวเวียดนามนั้นเขาจะไม่ใช้วุ้นเส้นมาเป็นไส้ แต่ใช้เส้นข้าวเจ้าแทน ส่วนเนื้อนั้นก็มีทั้งเนื้อหมู ปู กุ้ง ฯลฯ แต่ถ้าเป็นแถบเวียดนามเหนือล่ะก็จะมีปอเปี๊ยะไส้ "หอยทาก" ให้กินกันด้วยล่ะ ก็น่าลองดีเหมือนกัน

 

12. Banh Khot (บั๋ญข็อก)

 

Quang nguyen vinh / Shutterstock.com

 

     บั๋ญข็อก หรือในบางท้องที่ของเวียดนามจะเรียกบั๋นกั่ง เป็นเวอร์ชั่นย่อส่วนของบั๋ญแส่ว หรือที่คนไทยเรียกขนมเบื้องญวณนั่นเอง (ที่จริงไม่ได้เกี่ยวอะไรกับญวณเลย) พอเล็กลงรูปร่างก็จะพอดีคำน่ารับประทาน ไซส์เท่าขนมครกบ้านเรา กรอบนอกนุ่มในเพราะใช้แป้งผสมกะทิ ท็อปหน้าด้วยกุ้ง ต้นหอม หรือกุ้งแห้ง

 

14. Bahn Trang Noung (บั่นแจ๊งนึ๊ง)

พิซซ่าเวียดนาม

 

 

     Bahn Trang Nuong หรือ พิซซ่าเวียดนาม เมนูสตรีทฟู้ดแสนอร่อย ที่เริ่มมาเป็นที่นิยมในบ้านเราในช่วง 1-2 ปีมานี้ เมนูนี้เป็นการนำแผ่นแป้งเวียดนามมาปิ้งไฟ ตอกไข่ และทาให้ทั่วบนแผ่น แล้วโรยด้วยเครื่องต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นหมูสับ หมูยอ กุนเชียง โรยต้นหอม ผักชี ตามด้วยซอสพริก (คล้ายๆ กับขนมโตเกียวบ้านเรา) แต่ตัวแป้งจะบางกรอบมาก หอมกลิ่นเตาถ่าน อร่อยลื้มมมม

ดูสูตรทำพิซซ่าเวียดนามแบบง่ายๆ ที่นี่ > ไอเดียอาหารเช้า! สูตรทำ พิซซ่าเวียดนาม แป้งกรอบ เครื่องแน่น อร่อยเวอร์

 

14. Banh Beo (บั๋นห์แบ่ว)

 

 

     หน้าตาของเมนูนี้จะคล้ายๆ ขนมถ้วย หรือจุ๋ยก้วย ของบ้านเรา เป็นการนำแป้งข้าวเจ้าโม่สด ละลายน้ำไปนึ่งในถ้วย แป้งตรงกลางของถ้วยจะบุ๋มลง โรยหน้าด้ยบนด้วยหมูสับปรุงรส กุ้งแห้ง และแคปหมู เวลาทานต้องเอาช้อนแคะเหมือนขนมถ้วยแล้วราดด้วยซอสใสรสชาติหวานๆ เค็มๆ อร่อยแปลกใหม่

 

15. สารพัดเมนูหอย และ ซีฟู้ดเวียดนาม

 

 

     เมนูนี้ต้องห้ามพลาดเลย ถ้าใครได้มีโอกาสไปเบือนที่ ดานัง หรือ โฮจิมินห์ เพราะที่นี่คือแหล่งรวมเมนูซีฟู้ดสด ราคาถูกมาก และไฮไลท์ของเค้าคือเมนูหอยค่ะ แต่ละร้านจะมีหอยให้เลือกเยอะมาก ไม่ว่าจะเป็น หอยหวาน หอยหลอด หอยตลับ หอยขม หอยแปลกๆ นำมาทำเมนูหลากหลาย จิ้มน้ำจิ้มพริก เกลือ ผงชูรส และบีบมายาว บอกเลยว่าแซ่บไปอีกแบบ

 

16. Ca phe trung (ก่าเฟจิ๋ง)

 

 

     ก่าเฟจิ๋ง (Ca phe trung) กาแฟร้อนใส่ไข่ สูตรเฉพาะที่ชาวฮานอยคิดค้นขึ้น ซึ่งน่าจะถูกจัดให้อยู่ในหมวดของหวานมากกว่าเครื่องดื่ม ด้วยฟองครีมด้านบนที่เนียนนุ่ม แต่ก็ข้นกว่าฟองนมทั่วไป เป็นการทำโดยตีไข่แดงกับน้ำตาลจนขึ้นฟูแล้วนำไปโปะบนกาแฟที่ทำเตรียมไว้ รสชาติออกหวาน มีกลิ่นไข่เล็กน้อยแต่ไม่คาว กาแฟไข่นี้ได้รับความนิยมมากในหมู่ชาวต่างชาติที่แวะไปเที่ยวฮานอย

ดูสูตรทำกาแฟเวียดนามแบบง่ายๆ ที่นี่ > สูตรชงกาแฟ Egg Dalgona Coffee กาแฟฟองไข่ สไตล์เวียดนาม หอมอร่อยลงตัว)

 

     เชื่อเลยว่า 16 เมนูนี้จะทำให้คุณได้สัมผัสลึกซึ้งถึงความเป็นอาหารเวียดนามแท้ๆ อย่างแน่นอน บางอย่างก็หาได้ง่ายๆ ตามหัวมุมถนน ราคาไม่แพงอีกต่างหาก เที่ยวเวียดนามทริปหน้าอย่ารอช้า!

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิพิเศษแนะนำ

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิพิเศษแนะนำ