ชิม Street Food จาการ์ตา ของกินประหลาดแต่อร่อย ที่อินโดนีเซีย (มีคลิป)

ชิม Street Food จาการ์ตา ของกินประหลาดแต่อร่อย ที่อินโดนีเซีย (มีคลิป)
Muzika
8 พฤศจิกายน 2562 ( 17:00 )
4.2K

     หนึ่งในเพื่อนบ้านอาเซียนที่เราอยากรู้จักเรื่องอาหารการกินไม่น้อย นั่นคือ อินโดนีเซีย ที่ขึ้นชื่อด้าน Street Food ว่าถ้าได้ลองซักครั้งจะเปิดโลกอย่างมาก เช่น เนื้อสะเต๊ะกับซีอิ๊วดำ ข้าวผัดเนื้อแกะเครื่องเทศซูซ่า และโซดากับนมข้นหวาน? ฟังดูน่าสนใจนะ ลองไปชมคลิปกันก่อนได้เลย

 

 

คลิกเพื่อชมคลิป

แนะนำ Street Food น่าลองในอินโดนีเซีย

 

1. Gado Gado

 

 

     สลัดผักสไตล์อินโดนีเชียนที่ใช้ซอสถั่วลิสงเป็นน้ำสลัด (เหมือนกับสลัดแขกที่บ้านเราเรียกนั่นเอง) ใส่เต้าหู้ มันฝรั่ง ถั่วงอก ถั่วเขียว กะหล่ำปลี ไข่ต้ม และความพิเศษก็คือมีการเติมสมุนไพรในซอสด้วย ทั้งรากผักชี หอมแดง กระเทียม ตะไคร้ ได้ความสดชื่น และลดความเลี่ยนไปในตัวครับ

 

2. Martabak

 

 

     ที่อินโดเขาก็มีเมนูมะตะบะแบบเราเหมือนกัน ซึ่งก็จะมีทั้งไส้คาวหวาน แต่ความพิเศษไม่มีที่ไหนเหมือน ก็คือไส้หวานนี่ล่ะครับ เพราะหวานชนิดที่แสบสุดใน 3 โลกเลยก็ว่าได้ เพราะมีทั้งแป้ง เนย ชีส และนมข้นหวานประสานกันอย่างลงตัว 1 ชิ้นให้แคลอรี่สัก 5,000 แคลได้ แบ่งกันกินกับเพื่อนๆ น่าจะดีที่สุด ต้องลองกินให้ได้สักครั้งครับ

 

3. Nasi Goreng Kebon Sirih

 

 

     นาซิโกเร็ง ข้าวผัดกระทะร้อนที่เป็นดั่งสัญลักษณ์ของ Street Food อินโดนีเซีย เพราะเป็นเมนูที่นักท่องเที่ยวรู้จักกันมากที่สุด เป็นการนำเอาข้าวมาผัดกับสารพัดเครื่องเทศ และสมุนไพรนานาชนิด นิยมใส่เนื้อสัตว์หลากหลาย ได้ทั้งไก่ แกะ และอาหารทะเล

 

4. Satay ซีอิ๊วดำ

 

 

     สะเต๊ะ หรือเนื้อย่างเสียบไม้แบบที่ชายไทยรู้จักกันนี่แหละครับ แต่ที่อินโดจะใช้เนื้อวัว เนื้อไก่ และเนื้อแพะ เป็นสตรีทฟู้ดสไตล์อินโดแท้ๆ ที่พ่อค้าจะหาบเตาปิ้งเล็กๆ ปิ้งเนื้อกันใหม่ๆ และสิ่งที่ต่างจากบ้านเราก็คือเขาจะมีน้ำจิ้มซีอิ๊วดำด้วย รสชาติออกหวาน แต่น้ำซอสสูตรที่ทำจากถั่วก็มีนะครับ แต่รสจะออกเผ็ดมากกว่า

 

5. Kerak Telor ขนมที่มีเฉพาะจาการ์ตา

 

 

     Kerak Telor หรือ เกอรักเตอโลร์ เป็นไข่เจียวแบบพื้นเมืองที่หากินได้แค่ในจาการ์ตาเท่านั้น ทำจากไข่ผสมกับข้าวเหนียวหุง โรยด้วยมะพร้าวขูด หอมเจียว และกุ้งแห้ง เติมเครื่องเทศ และคนให้เข้ากัน ทอดให้สุกโดยไม่ใส่น้ำมัน ในสมัยก่อน เกอรักเตอโลร์จัดเป็นอาหารว่างจานพิเศษ จัดเสิร์ฟเฉพาะในงานเลี้ยงขนาดใหญ่เท่านั้น

 

ขอบคุณข้อมูล : I Roam Alone

===============