10 เมนูเด็ด อาหารอาเซียน ของอร่อยประเทศเพื่อนบ้านที่ต้องลอง

10 เมนูเด็ด อาหารอาเซียน ของอร่อยประเทศเพื่อนบ้านที่ต้องลอง
แมวหง่าว
17 กุมภาพันธ์ 2566 ( 15:40 )
36.6K
2

     รวมเมนู อาหารประจำชาติอาเซียน ทุกวันนี้ที่กระแสของการท่องเที่ยวประเทศเพื่อนบ้านกำลังมาแรงขึ้นเรื่อยๆ ด้วยความที่สามารถไปได้ง่ายๆ ไม่ว่าจะแบกเป้เที่ยวเองหรือซื้อทัวร์ไปก็ตาม เราเลยอยากแนะนำให้ทุกคนรู้จัก 10 อาหารจานเด็ด ประจำชาติต่างๆ ในภูมิภาคอาเซียน เผื่อใครไปจะได้ลองหาชิมอาหารท้องถิ่นแท้ๆ ยังไงล่ะ

 

 

เมนู อาหารประจำชาติอาเซียน

 

1. ต้มยำกุ้ง จานเด็ดประเทศไทย

 


     ไม่รู้เหมือนกันว่าตั้งแต่เมื่อไหร่ที่ ต้มยำกุ้ง มีชื่อเสียงโด่งดังเป็นที่รู้จักของชาวต่างชาติขนาดนี้ แต่ที่ถูกปากคนทั้งโลกคงเป็นเพราะรสชาติที่เจนจัดครบรส ทั้งเปรี้ยว หวาน เค็ม เผ็ด และกลมกล่อมด้วยความหอมของสมุนไพรต่างๆ ทั้งข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด รับประทานกับข้าวสวยร้อนๆ ทีไรหยุดไม่ได้สักที

 

2. ขนมปังฝรั่งเศส (baguette) สไตล์ประเทศลาว

 

 

     เรียกได้ว่าได้รับอิทธิพลมาจากฝรั่งเศสแบบเต็มๆ แตกต่างจากต้นฉบับตรงที่ว่า ของลาวนั้นเนื้อขนมปังจะกรอบนอกนุ่มในมากกว่า เพราะทำจากแป้งข้าวเจ้า หั่นครึ่งยัดไส้ลงไปสารพัดแล้วแต่สูตรของเจ้าที่ขาย เช่น หมูสับ แฮม ตับบด ไก่ทอด ไข่ดาว ผักสลัด มะเขือเทศ แครอท หมูหยอง ฯลฯ รับประทานเป็นอาหารมื้อเช้า ชิ้นเดียวอิ่มเลย

 

3. เฝอ (Pho) ก๋วยเตี๋ยวเวียดนาม

 

 

     เฝอ อาหารชื่อดังประจำชาติเวียดนามที่นิยมรับประทานกันได้ทุกมื้อ น้ำซุปเคี่ยวจากเนื้อวัว (บางร้านเนื้อไก่) ใส่เครื่องเทศ เช่น อบเชย ดอกจัน ขิง กานพลู กระวาน เป็นต้น และโหระพา มะนาว ถั่วงอก พริกหยวก สี่อย่างนี้จะเสิร์ฟแยกมาเพื่อให้เติมได้ตามชอบ ส่วนเส้นก๋วยเตี๋ยวก็จะเป็นเส้นแบน คล้ายเส้นเล็กแต่กว้างกว่า

 

4. อาม็อก (Amok) ห่อหมกแบบกัมพูชา

 

 

     อาม็อก เป็นอาหารยอดนิยมที่ลักษณะเดียวกันกับห่อหมกบ้านเรา ใช้เนื้อปลาเป็นส่วนประกอบหลัก นึ่งกับเครื่องพริกแกง และกะทิ ห่อด้วยใบตอง

 

5. โมฮีนกา (Mohinga) ขนมจีนสไตล์เมียนมาร์

 

 

     โมฮีนกา หรือ หม่อฮิงคา เป็นขนมจีนกับน้ำยาปลา ซึ่งเป็นอาหารเด่นของประเทศเมียนมาร์ นิยมรับประทานเป็นมื้อเช้า โมฮีนกาในแต่ละพื้นที่จะมีรสชาติแตกต่างกันไป เช่น บางที่ใส่กะปิเยอะหน่อย บางที่ใส่ปลาสดเยอะ เป็นต้น มีเครื่องเคียงเป็นถั่วข้าวอบบด กระเทียม หัวหอม ตะไคร้ หัวปลี ขิง กะปิ น้ำปลา

 

6. สะเต๊ะ (Sate) สูตรเด็ดต้องอินโดนีเซีย

 

 

     สะเต๊ะแบบของชาวอินโดนีเซียนนั้นได้รับการถ่ายทอดมาจากชาวอินเดียตอนเหนือ ใช้เนื้อสัตว์หั่นบางๆ เช่นไก่ วัว แกะ แพะ ปลา ฯลฯ นำไปหมักด้วยเครื่องเทศต่างๆ เสียบไม้แล้วย่างบนเตาถ่าน รับประทานกับน้ำจิ้มรสจัด และอาจาด

 

7. นาซิ เลอมะก์ (Nasi Lemak) ข้าวหุงหอมกรุ่นจากมาเลเซีย

 

 

     คำว่า นาซิ เลอมะก์ ในภาษามลายู แปลว่า ข้าวมัน คือหุงข้าวโดยใช้น้ำกะทิ จนได้ออกมาเป็นข้าวที่มีกลิ่นหอมละมุน รับประทานกับแตงกวา ถั่วลิสงอบ ไข่ต้ม ปลาทอด ไก่ทอด และซัมบัล ซึ่งเป็นน้ำพริกรสเผ็ด ทั้งนี้ นาซิ เลอมะก์ เองก็มีรูปแบบที่แตกต่างหลากหลายกันไปตามภูมิภาคเช่นกัน

 

8. ลักซา (Laksa) ก๋วยเตี๋ยวประจำชาติสิงคโปร์

 

 

     ลักซา นั้นเป็นก๋วยเตี๋ยวรสชาติเข้มข้น ใส่กะทิ ลักษณะคล้ายข้าวซอยของประเทศไทย แต่ส่วนประกอบหลักจะเป็นลูกชิ้นปลา หรือฮือก้วย กุ้ง หอยแครง ถั่วงอก

 

9. อโดโบ้ (Adobo) เนื้อหมักปรุงรสจากฟิลิปปินส์

 

 

     ในอดีต อโดโบ้ เป็นอาหารคู่ใจประจำตัวนักเดินทาง เพราะสามารถเก็บไว้ได้นานไม่เสียง่าย ทำโดยนำเนื้อสัตว์ไปหมักด้วยน้ำส้มสายชู และกระเทียม นำไปทอดจนเป็นสีน้ำตาล แล้วค่อยๆ เคี่ยวต่อกับซอสถั่วเหลือง น้ำส้มสายชู กระเทียมบด ใบกระวาน และพริกไทยดำ

 

10. อัมบูยัต (Ambuyat) สำรับพื้นเมืองแห่งบรูไน

 

 

     อัมบูยัต อาหารประจำชาติบรูไน ลักษณะคล้ายข้าวต้มแต่จะใช้แป้งของปาล์มที่ขูดออกจากลำต้นมากวนให้สุกซึ่งจะเหนียวเหมือนแป้งเปียก เวลารับประทานจะต้องใช้จันดัส (ไม้คล้ายตะเกียบ) จุ่มลงแล้วม้วนก้อนแป้งให้เป็นคำ ตัวแป้งเองจะไม่มีรสชาติ ดังนั้นความอร่อยจะอยู่ที่การจิ้มกับซอสผลไม้ที่มีรสเปรี้ยว และเครื่องเคียงอื่นๆ เช่นผักสด ผักบุ้งผัดกะปิ ปลาย่าง เนื้อย่าง เป็นต้น

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิพิเศษแนะนำ

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิพิเศษแนะนำ