9 Street Food ฟิลิปปินส์ อาหารถิ่น บินไปแล้วต้องกินให้ได้ !

9 Street Food ฟิลิปปินส์ อาหารถิ่น บินไปแล้วต้องกินให้ได้ !
Muzika
2 กุมภาพันธ์ 2563 ( 10:00 )
48.2K
1

     แม้จะเป็นประเทศที่เต็มไปด้วยหมู่เกาะน้อยใหญ่นับร้อยนับพัน แต่ฟิลิปปินส์ เอง ก็ไม่ได้มีแค่อาหารทะเลอย่างที่หลายๆ คนเข้าใจนะ ในทางกลับกัน ด้วยความที่แต่ละเกาะตั้งอยู่ห่างไกลกันนี่เอง เลยทำให้ที่นี่มีความหลากหลายด้านวัฒนธรรมอาหารมาก

 

 

     รวมถึงการติดต่อค้าขายกับชาวจีน หรือการถูกปกครองโดยชาติสเปนเอง ก็ทำให้อาหารฟิลิปปินส์เกิดการผสมผสานของอาหารที่มีรสเปรี้ยว รสหวาน รสเค็ม จนเกิดเป็นความเฉพาะตัว ส่วนจะมีเมนูอะไรบ้างที่เขาว่าดี เขาว่าเด็ด เราขอพาไปดูตอนนี้เลย ! กับ 9 อาหาร Street Food ฟิลิปปินส์ ของท้องถิ่นที่ต้องลองกินเมื่อได้ไปเยือนครับ

 

 

1. Adobo (อโดโบ) อาหารประจำชาติฟิลิปปินส์

 

 

     นี่คือหนึ่งในเมนูเด็ดที่ยังไงก็ต้องถูกลิสต์มาเป็นอันดับ 1 เสมอ เมื่อพูดถึงอาหารฟิลิปปินส์ เพราะนอกจากจะทำกินกันได้เองทั่วไปในบ้านแล้ว ยังเป็นเมนูที่หาได้ทั่วไปในร้านอาหารไม่ต่างจากผัดกะเพราบ้านเราเลย วัตถุดิบหลักๆ ของอโดโบนั้นก็คือเนื้อสัตว์ ไม่ว่าจะเป็นหมู ไก่ หรืออาหารทะเล หมักด้วยน้ำส้มสายชู กระเทียม ใบกระวาน ซีอิ๊วขาว แล้วทอดจนเป็นสีน้ำตาล ปรุงรสด้วยพริกไทยดำป่น รสชาติเข้มข้น คนที่นี่เขากินคู่กับข้าวสวยร้อนๆ น่าจะถูกจริตคนไทยอย่างเราไม่น้อยเช่นกันครับ สมัยก่อนอโดโบเป็นอาหารที่นักเดินทางนิยมนำติดตัวเป็นเสบียง เพราะสามารถเก็บรักษาไว้ได้นาน ปรุงได้ง่าย ขั้นตอนไม่ซับซ้อน

 

 

2. Lechón (เลชอน) หมูหันเพื่อการเฉลิมฉลองของชาวฟิลิปปินส์

 

 

     หมูหันทั้งตัวสไตล์ฟิลิปปินส์แสนอร่อย ที่จะย่างทุกส่วนจนได้เนื้อที่นุ่มฉ่ำน้ำ และหนังกรอบเกรียมรสเค็มๆ มันๆ จัดเป็นอาหารที่มีไขมัน และคอเลสเตอรอลสูง เหมาะมากสำหรับชาวคีโตทั้งหลาย อีกทั้งยังมีสูตรการย่างที่แตกต่างกันไปในแต่ละภูมิภาคด้วย โดยสูตรที่นิยมรับประทานกันมากที่สุดจะมี 2 สูตร คือ Manila lechon (มะนิลา เลชอน) และ Cebu lechon (เซบู เลชอน) ที่อย่างหลังจะมีการใช้สมุนไพรมาหมักย่างด้วย

 

 

3. Lechón Paksiw (เลชอน ปักซิว)

 

 

     ทำหมูหันเลชอนทั้งที ยังไงก็ต้องมีส่วนเหลือที่เรากินตามปกติไม่ได้ ทั้งหัวหมู กีบหมู หรือเนื้อส่วนที่เหลือก็ได้ นำมาปรุงใหม่ได้เป็นอีกเมนู แทนที่จะเอาส่วนเหลือมากินแบบแห้งๆ เขาก็จะเอามาหั่นเป็นชิ้นๆ ต้มกับน้ำสต็อค เติมเครื่องเทศ กระเทียม น้ำส้มสายชู ก็จะได้ออกมาคล้ายๆ สตูว์หมูย่างนั่นเอง

 

 

4. Sisig (ซีซิก)

 

 

     เมนูจากเลชอนยังไม่จบนะ ถ้ามีหมูย่างส่วนที่เหลือยังเอามาทำซีซิกได้อีก เป็นการนำหมูหลากหลายส่วนมาหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ต้มเครื่องเทศจนเปื่อย แล้วเสิรฟ์บนกระทะร้อน ตอกไข่ใส่ แล้วบีบมะนาว โรยพริกขี้หนูฟิลิปปินส์ รสชาติจัดจ้านถึงใจเลยทีเดียวเชียว

 

 

5. Sinigang (ซินิกัง) ต้มส้มฟิลิปปินส์

 

 

     อาหารพื้นเมืองแท้ๆ ของชาวฟิลิปปินส์ ที่ได้รสเปรี้ยวจากใบมะขามอ่อน ปรุงกับเนื้อสัตว์ได้หลายชนิด ทั้งหมู ไก่ ปลา กุ้ง ใส่ผักบุ้ง ผักกาด ผักกวางตุ้ง ฯลฯ รสชาติแบบที่คนไทยน่าจะคุ้นเคย

 

 

6. Pancit Palabok (พันซิท พาลาบอค)

 

 

     พันซิท พาลาบอค เป็นก๋วยเตี๋ยวเส้นหมี่ที่อุดมไปด้วยรสชาติ และกลิ่นอายจากท้องทะเล ราดหน้าด้วยซอสกุ้ง ปลารมควัน หัวหอม มะนาวฟิลิปปินส์ ตบท้ายด้วยกากหมู และไข่ลวก เป็นอีกหนึ่งเมนูทำง่ายที่ได้รับอิทธิพลมาจากครัวจีน และนิยมรับประทานกันในวันเกิด เป็นสัญลักษณ์ถึงอายุ และสุขภาพที่ยืนยาว

 

 

7. Caldereta (คาลเดเรตา)

 

 

     อีกหนึ่งอาหารประจำชาติฟิลิปปินส์ที่ถ้าไม่ได้ลองล่ะก็ เรียกว่าไปไม่ถึงกันเลย สำหรับคาลเดเรตา สตูว์เนื้อหรือไก่ในซอสมะเขือเทศ ที่ได้รับอิทธิพลมาจากประเทศสเปน กินคู่กับขนมปัง ทำได้ง่าย และหากินได้ทั่วไปครับ

 

 

8. Bulalo (บูลาโล)

 

 

     ซุปเนื้อวัวที่ทำอย่างพิถีพิถัน ค่อยๆ เคี่ยว ค่อยๆ ตุ๋นเนื้อวัวพร้อมกับกระดูกอย่างช้าๆ จนได้น้ำซุปที่หอม เพิ่มความหวานด้วยข้าวโพดต้ม ถั่วฝักยาว และผักต่างๆ ปรุงรสด้วยน้ำปลา หัวหอม พริกไทย เมนูนี้หาทานได้ในแถบภาคใต้ของประเทศ

 

 

9. Halo halo (ฮาโล ฮาโล)

 

 

     ตบท้ายกันด้วยของหวานล้างปาก สไตล์ฟิลิปปินส์กันดีกว่า ฮาโล ฮาโล (ฮาโล แปลว่า ผสม) ว่ากันง่ายๆ มันก็คือขนมหวานกับน้ำแข็งใส คล้ายบ้านเรานั่นเอง เครื่องเคียงก็ไม่ตายตัว อยากกินอะไรก็ใส่ มีทั้งถั่วแดง ลูกตาล ขนุน วุ้นมะพร้าว ผลไม้ต่างๆ ไอศกรีม ฯลฯ เป็นของหวานที่เหมาะกับประเทศแถบร้อนเป็นที่สุด

===============

 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิพิเศษแนะนำ

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิพิเศษแนะนำ