เที่ยวไต้หวัน ห้ามพลาด 13 เมนู Street Food อาหารไต้หวัน ไปเมื่อไหร่ก็ต้องลอง!

เที่ยวไต้หวัน ห้ามพลาด 13 เมนู Street Food อาหารไต้หวัน ไปเมื่อไหร่ก็ต้องลอง!
aichan
21 มีนาคม 2561 ( 09:45 )
17.3K

ช่วงหลังมานี้ ไต้หวัน นั้นกำลังเป็นประเทศที่บูมมากๆ สำหรับนักเดินทางชาวไทย เพราะข้อดีมากมายทั้งเดินทางง่าย มีที่เที่ยวถ่ายรูปสวยเยอะแยะ แถมยังฟรีวีซ่าสำหรับคนไทยอีกด้วย

 

kross13 / Shutterstock.com

 

ไต้หวัน นั้นขึ้นชื่อเรื่อง Street Food มีตลาดที่คึกคัก เต็มไปด้วยร้านอาหารให้เลือกชิมมากมาย ที่ไม่ใช่แค่อาหารจีนทั่วๆ สำหรับใครที่กำลังจะไปเที่ยวไต้หวัน แล้วไม่รู้จะกินอะไรก่อนดี วันนี้เรามี 10 เมนูมาให้เลือก เป็น อาหารไต้หวัน ยอดนิยม ที่ใครไปไต้หวันก็ต้องลองสักครั้ง!

 

========================

 

1. บะหมี่เนื้อ

 

 

 

จานนี้เรียกได้ว่าเป็นอาหารประจำชาติไต้หวันโดยแท้จริง บะหมี่เนื้อ หรือหนิวโร่วเมี่ยน (牛肉麵) มีร้านดังๆ อยู่หลายร้าน การันตีความอร่อยด้วยคิวที่ยาวเหยียด บะหมี่เนื้อของไต้หวันนั้นมีเส้นที่เหนียวนุ่ม น้ำซุปรสชาติกลมกล่อม และทีเด็ดคือเนื้อตุ๋น ที่มีความนุ่มละมุนละลายในปาก ใครที่ชอบเนื้อวัวต้องพลาดไม่ได้ ในประเทศนี้การทำร้านก๋วยเตี๋ยวเนื้อนั้น ถ้าไม่อร่อยจริงอยู่ไม่ได้แน่นอน เพราะการแข่งขันสูงมาก แต่ละร้านต่างก็มีสูตรเด็ดที่สืบทอดจากบรรพบุรุษด้วยกันทั้งสิ้น ถ้าเป็นเชพรุ่นใหม่ก็จะแข่งกันพัฒนาสูตรให้โดดเด่นยิ่งขึ้น บอกเลยว่าคุณจะหาร้านที่ “ไม่อร่อย” ได้ยากมาก

 

========================

 

2. ชานมไข่มุก

 

 

 

เที่ยวไต้หวันทั้งที หากไม่ได้กินชานมไข่มุกถือว่าพลาดมากๆ เพราะไต้หวันนั้นเรียกได้ว่าเป็นต้นตำรับของชานมไข่มุก มีร้านชุนสุ่ยถังเป็นเจ้าแรก และมีอีกหลายร้านให้เลือกชิม ชานมไข่มุกที่ไต้หวันนั้นนอกจากจะเลือกขนาดแก้วได้แล้ว ยังสามารถเลือกขนาดของไข่มุก จะไซส์ใหญ่หรือไซส์เล็กตามชอบ เลือกระดับความหวาน รวมถึงเลือกระดับน้ำแข็งได้อีกด้วย

อ่านเพิ่มเติม – รวมร้านชานมไข่มุก ไต้หวัน ออริจินอล ไปถึงไต้หวันต้องไปโดน!

 

========================

 

3. ข้าวหน้าหมูตุ๋น

 

 

 

ข้าวหน้าหมูตุ๋น หรือหลูวโล่วฟ่าน (滷肉飯) อีกหนึ่งเมนูยอดนิยมของชาวไต้หวัน ทำจากหมูสามชั้นตุ๋นจนเปื่อยนุ่ม เคี่ยวกับเครื่องเทศจนเข้ากัน รสชาติหวานเค็มกลมกล่อมและหอมคล้ายพะโล้ รับประทานกับข้าวสวยร้อนๆ ยิ่งอร่อย เป็นเมนูง่ายๆ ที่มัดใจหลายคนได้อยู่หมัด กินกับข้าวสวยร้อนๆ อร่อยเหาะเหินเดินอากาศเลยทีเดียว

 

========================

 

4. กวาเปา

 

 

 

กวาเปา (割包) หรือเบอร์เกอร์สไตล์ไต้หวัน ทำจากแป้งคล้ายหมั่นโถวมาผ่าแล้วใส่ไส้ต่างๆ มีหมูสามชั้น ผักดอง ถั่วลิสง ผักชี จากนั้นนำไปนึ่งให้สุก รับประทานตอนร้อนๆ อร่อยเหาะ เพราะหมูสามชั้นตุ๋นจนรสชาติหวานกลมกล่อมเข้ากันกับแป้งนุ่มๆ และผักดองอย่างลงตัว

 

========================

 

5. ชาบูหม้อไฟ

 

 

 

สายกินทั้งหลายไม่ควรพลาด ชาบูหม้อไฟสไตล์ไต้หวัน มีทั้งแบบบุฟเฟ่ต์และไม่บุฟเฟ่ต์ น้ำซุปรสเด็ดที่ต้องสั่งคือหม่าล่า รสชาติเผ็ดร้อนเข้มข้นด้วยเครื่องเทศ นอกจากนี้ร้านชาบูที่ไต้หวันนั้นยังมีวัตถุดิบให้เลือกแบบจัดเต็ม ไม่ว่าจะเป็นเนื้อหมู เนื้อไก่ เนื้อวัว เนื้อปลา ผักต่างๆ มีเครื่องดื่มทั้งชา น้ำผลไม้ น้ำอัดลม เครื่องดื่มแอกอฮอล์ อิ่มชาบูแล้วยังมีขนมหวาน ผลไม้และไอศกรีมหลายสิบรสชาติให้อร่อยปิดท้ายอีกด้วย รับรองว่าอิ่มจุใจแน่นอน

 

========================

 

6. เต้าหู้เหม็น

 

 

 

เต้าหู้เหม็น หรือโช่วโต้วฝู (臭豆腐) เป็นอีกหนึ่งเมนูเด็ดที่มีเอกลักษณ์คือกลิ่น เพราะเหม็นสมชื่อจนหลายคนอาจจะต้องอุดจมูก เพียงแค่ได้กลิ่นก็ไม่กล้ากินซะแล้ว แต่สำหรับชาวไต้หวันนั้นเต้าหู้เหม็นเป็นอาหารยอดนิยม สามารถนำมาทำอาหารได้หลากหลายเมนู หากไปเดินเที่ยวตามตลาดต่างๆ มักจะเจอร้านเต้าหู้เหม็นขายอยู่หลายร้าน มองข้ามความเหม็นไปแล้วลองชิมสักครั้งอาจติดใจ

 

========================

 

 

7. ซาลาเปาอบโอ่ง

 

 

ซาลาเปาอบโอ่ง หรือหูเจียวปิง (胡椒餅) เป็นซาลาเปาที่ภายในอัดแน่นไปด้วยหมูสับและต้นหอม อบภายในโอ่งดินเผา จนได้ซาลาเปาที่มีความหอม แป้งกรอบนอกนุ่มใน รับประทานแบบร้อนๆ ตัวไส้ชุ่มฉ่ำ ไปเที่ยวตลาดแห่งไหนในไต้หวัน อย่าลืมแวะซื้อมาลองชิม

 

========================

 

8. ไข่เจียวหอยนางรม

 

 

 

ไข่เจียวหอยนางรม ทำจากไข่ และแป้งเหนียวนุ่ม ใส่หอยนางรมที่ตัวใหญ่เต็มคำ และผักกาด ก่อนราดด้วยซอสรสชาติหวาน เป็นอีกหนึ่งเมนูที่สามารถพบได้ทั่วไปตามตลาดต่างๆ ไข่เจียวของไต้หวันนั้นหน้าตาจะออกไปทางออส่วน หรือหอยทอดเสียมากกว่า เพระจะใส่แป้งมันฝรั่งเพิ่มลงไปด้วย ได้ความหนึบหนับเพิ่มขึ้นมาร้านที่ทำอร่อยจะต้องใช้หอยนางรมสดเป็นวัตถุดิบหลัก เมนูนี้ชาวไต้หวันกล่าวว่าเป็นการแสดงให้เห็นความอุดมสมบูรณ์ของประเทศ ว่ามีของดีทั้งบนบก และในน้ำ

 

========================

 

9. แพนเค้กต้นหอม

 

 

 

แพนเค้กต้นหอม หรือชงโหย่วปิ่ง (蔥油餅) เป็นเมนูที่ชาวไต้หวันนิยมรับประทานทั้งมื้อเช้าและมื้อเที่ยง รวมถึงเป็นอาหารว่าง ทำจากแป้งคล้ายโรตีผสมต้นหอม แป้งบางมีความกรอบและหอม รับประทานกับซอสพริก นอกจากนี้บางร้านยังมีไส้อื่นๆ ให้เลือกชิมด้วย

 

========================

 

10. ไอศกรีมถั่วตัด

 

POJ THEVEENUGUL / Shutterstock.com

 

สำหรับใครที่ไปเที่ยวจิ่วเฟินห้ามพลาด ไอศกรีมถั่วตัด เป็นไอศกรีมที่ห่อด้วยแป้งลักษณะคล้ายแป้งโรตีสายไหม ใส่ถั่วตัดซึ่งทางร้านจะขูดมาจากถั่วตัดก้อนใหญ่ และโรยด้วยผักชี รสชาติหวานมัน เย็นชื่นใจ

 

========================

 

11. โอเด้งสไตล์ไต้หวัน (Tian bu la)

 

 

เมนูนี้ค่อนข้างละม้ายคล้ายคลึงกับโอเด้งแบบญี่ปุ่นมากๆ เป็นการเอาลูกชิ้นปลาหลายๆ แบบไปทอด แล้วนำไปต้มน้ำซุปอีกครั้งหนึ่ง ลูกชิ้นจะหนึบๆ หนับๆ ราดด้วยซอสสีน้ำตาล และซอสรสเผ็ดหวานสูตรเฉพาะอีกที ซึ่งรสชาติซอสก็แล้วแต่ร้านอีก สูตรใครสูตรมัน

 

========================

 

12. บัวลอยเผือกไต้หวัน

 

 

ของหวานขึ้นชื่อประจำเมืองจิ่วเฟิ่น ที่แต่ละร้านก็จะเอาหัวเผือกสดใหม่มาต้ม ทำกันวันต่อวัน หั่นชิ้นเล็กเท่าลูกเต๋าแล้วต้มน้ำ บัวลอยนี้เป็นหนึ่งในอาหารประเภท QQ ซึ่งหมายถึงอาหารที่ไม่นุ่มเกินไปไม่แข็งเกินไป เป็นแบบที่ชาวไต้หวันชื่นชอบที่สุด

 

========================

 

13. ไข่เหล็ก

 

 

อีกหนึ่งของกินขึ้นชื่อที่ใครได้เห็นเป็นต้องตะลึง ด้วยสีเข้มจนเกือบดำ เนื้อไข่ที่แน่นกรอบจากการต้มซ้ำแล้วซ้ำเล่า แต่ถ้าได้ลองแล้วจะต้องติดใจ รสชาติหลากหลายแล้วแต่สูตรของร้าน ออกประมาณหวาน เผ็ดนิดๆ กลมกล่อมดี เป็นของกินที่หาได้ง่ายทั่วไปในไต้หวัน นิยมกินคู่กับเครื่องดื่มแอลกอฮอล์

 

เรื่องราวไต้หวันที่น่าสนใจ

ตะลุยชิม 5 ร้าน ชานมไข่มุก ไต้หวัน สูตรดั้งเดิม ออริจินอล

10 ที่เที่ยวไทเป ตามสถานีรถไฟฟ้า MRT เที่ยวไต้หวันง่ายๆ

 

 

อัพเดทที่พักสุดชิลล์ ที่เที่ยวสุดมันส์ ที่กินสุดฮิป

ติดตาม travel.trueid.net ได้ที่

Facebook Add friend ที่ ID : @TrueID

และ แอปพลิเคชั่น

TrueID Application

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิพิเศษแนะนำ

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิพิเศษแนะนำ