15 สตรีทฟู้ดไต้หวัน Street Food Taiwanese เที่ยวไต้หวัน ห้ามพลาด ไปเมื่อไหร่ต้องลอง!

15 สตรีทฟู้ดไต้หวัน Street Food Taiwanese เที่ยวไต้หวัน ห้ามพลาด ไปเมื่อไหร่ต้องลอง!
aichan
9 พฤษภาคม 2565 ( 14:30 )
35.7K

       ช่วงหลังมานี้ ไต้หวัน นั้นกำลังเป็นประเทศที่บูมมากๆ สำหรับนักเดินทางชาวไทย เพราะข้อดีมากมายทั้งเดินทางง่าย มีที่เที่ยวถ่ายรูปสวยเยอะแยะ แถมยังฟรีวีซ่าสำหรับคนไทยอีกด้วย ไต้หวัน นั้นขึ้นชื่อเรื่อง Street Food มีตลาดที่คึกคัก เต็มไปด้วยร้านอาหารให้เลือกชิมมากมาย ที่ไม่ใช่แค่อาหารจีนทั่วๆ สำหรับใครที่กำลังจะไปเที่ยวไต้หวัน แล้วไม่รู้จะกินอะไรก่อนดี วันนี้เรามี 15 สตรีทฟู้ดไต้หวัน อาหารไต้หวัน ยอดนิยม ที่ใครไปไต้หวันก็ต้องลองสักครั้ง หมดโควิดแล้ว ตามเช็คลิสต์กันให้ครบ!

 

 

สตรีทฟู้ด ไต้หวัน Taiwanese Street Food

 

1. บะหมี่เนื้อ

 

 

      จานนี้เรียกได้ว่าเป็นอาหารประจำชาติไต้หวันโดยแท้จริง บะหมี่เนื้อ หรือหนิวโร่วเมี่ยน (牛肉麵) มีร้านดังๆ อยู่หลายร้าน การันตีความอร่อยด้วยคิวที่ยาวเหยียด บะหมี่เนื้อของไต้หวันนั้นมีเส้นที่เหนียวนุ่ม น้ำซุปรสชาติกลมกล่อม และทีเด็ดคือเนื้อตุ๋น ที่มีความนุ่มละมุนละลายในปาก ใครที่ชอบเนื้อวัวต้องพลาดไม่ได้ ในประเทศนี้การทำร้านก๋วยเตี๋ยวเนื้อนั้น ถ้าไม่อร่อยจริงอยู่ไม่ได้แน่นอน เพราะการแข่งขันสูงมาก แต่ละร้านต่างก็มีสูตรเด็ดที่สืบทอดจากบรรพบุรุษด้วยกันทั้งสิ้น ถ้าเป็นเชพรุ่นใหม่ก็จะแข่งกันพัฒนาสูตรให้โดดเด่นยิ่งขึ้น บอกเลยว่าคุณจะหาร้านที่ “ไม่อร่อย” ได้ยากมาก

 

 

2. ชานมไข่มุก

 

 

 

       เที่ยวไต้หวันทั้งที หากไม่ได้กิน ชานมไข่มุก ถือว่าพลาดมากๆ เพราะไต้หวันนั้นเรียกได้ว่าเป็นต้นตำรับของชานมไข่มุก มีร้านชุนสุ่ยถังเป็นเจ้าแรก และมีอีกหลายร้านให้เลือกชิม ชานมไข่มุกที่ไต้หวันนั้นนอกจากจะเลือกขนาดแก้วได้แล้ว ยังสามารถเลือกขนาดของไข่มุก จะไซส์ใหญ่หรือไซส์เล็กตามชอบ เลือกระดับความหวาน รวมถึงเลือกระดับน้ำแข็งได้อีกด้วย

 

อ่านเพิ่มเติม : รวมร้านชานมไข่มุก ไต้หวัน ออริจินอล ไปถึงไต้หวันต้องไปโดน!

 

 

3. ข้าวหน้าหมูตุ๋น

 

 

 

       ข้าวหน้าหมูตุ๋น หรือหลูวโล่วฟ่าน (滷肉飯) อีกหนึ่งเมนูยอดนิยมของชาวไต้หวัน ทำจากหมูสามชั้นตุ๋นจนเปื่อยนุ่ม เคี่ยวกับเครื่องเทศจนเข้ากัน รสชาติหวานเค็มกลมกล่อมและหอมคล้ายพะโล้ รับประทานกับข้าวสวยร้อนๆ ยิ่งอร่อย เป็นเมนูง่ายๆ ที่มัดใจหลายคนได้อยู่หมัด กินกับข้าวสวยร้อนๆ อร่อยเหาะเหินเดินอากาศเลยทีเดียว

 

 

4. กวาเปา

 

 

      กวาเปา (割包) หรือเบอร์เกอร์สไตล์ไต้หวัน ทำจากแป้งคล้ายหมั่นโถวมาผ่าแล้วใส่ไส้ต่างๆ มีหมูสามชั้น ผักดอง ถั่วลิสง ผักชี จากนั้นนำไปนึ่งให้สุก รับประทานตอนร้อนๆ อร่อยเหาะ เพราะหมูสามชั้นตุ๋นจนรสชาติหวานกลมกล่อมเข้ากันกับแป้งนุ่มๆ และผักดองอย่างลงตัว

 

 

5. เต้าหู้เหม็น

 

 

       เต้าหู้เหม็น หรือโช่วโต้วฝู (臭豆腐) เป็นอีกหนึ่งเมนูเด็ดที่มีเอกลักษณ์คือกลิ่น เพราะเหม็นสมชื่อจนหลายคนอาจจะต้องอุดจมูก เพียงแค่ได้กลิ่นก็ไม่กล้ากินซะแล้ว แต่สำหรับชาวไต้หวันนั้นเต้าหู้เหม็นเป็นอาหารยอดนิยม สามารถนำมาทำอาหารได้หลากหลายเมนู หากไปเดินเที่ยวตามตลาดต่างๆ มักจะเจอร้านเต้าหู้เหม็นขายอยู่หลายร้าน มองข้ามความเหม็นไปแล้วลองชิมสักครั้งอาจติดใจ

 

 

6. ซาลาเปาอบโอ่ง

 

 

       ซาลาเปาอบโอ่ง หรือหูเจียวปิง (胡椒餅) เป็นซาลาเปาที่ภายในอัดแน่นไปด้วยหมูสับและต้นหอม อบภายในโอ่งดินเผา จนได้ซาลาเปาที่มีความหอม แป้งกรอบนอกนุ่มใน รับประทานแบบร้อนๆ ตัวไส้ชุ่มฉ่ำ ไปเที่ยวตลาดแห่งไหนในไต้หวัน อย่าลืมแวะซื้อมาลองชิม

 

 

7. ไข่เจียวหอยนางรม

 

 

      ไข่เจียวหอยนางรม ทำจากไข่ และแป้งเหนียวนุ่ม ใส่หอยนางรมที่ตัวใหญ่เต็มคำ และผักกาด ก่อนราดด้วยซอสรสชาติหวาน เป็นอีกหนึ่งเมนูที่สามารถพบได้ทั่วไปตามตลาดต่างๆ ไข่เจียวของไต้หวันนั้นหน้าตาจะออกไปทางออส่วน หรือหอยทอดเสียมากกว่า เพระจะใส่แป้งมันฝรั่งเพิ่มลงไปด้วย ได้ความหนึบหนับเพิ่มขึ้นมาร้านที่ทำอร่อยจะต้องใช้หอยนางรมสดเป็นวัตถุดิบหลัก เมนูนี้ชาวไต้หวันกล่าวว่าเป็นการแสดงให้เห็นความอุดมสมบูรณ์ของประเทศ ว่ามีของดีทั้งบนบก และในน้ำ

 

 

8. แพนเค้กต้นหอม

 

 

      แพนเค้กต้นหอม หรือชงโหย่วปิ่ง (蔥油餅) เป็นเมนูที่ชาวไต้หวันนิยมรับประทานทั้งมื้อเช้าและมื้อเที่ยง รวมถึงเป็นอาหารว่าง ทำจากแป้งคล้ายโรตีผสมต้นหอม แป้งบางมีความกรอบและหอม รับประทานกับซอสพริก นอกจากนี้บางร้านยังมีไส้อื่นๆ ให้เลือกชิมด้วย

 

 

9. ไอศกรีมถั่วตัด

 

 

        สำหรับใครที่ไปเที่ยวจิ่วเฟินห้ามพลาด ไอศกรีมถั่วตัด เป็นไอศกรีมที่ห่อด้วยแป้งลักษณะคล้ายแป้งโรตีสายไหม ใส่ถั่วตัดซึ่งทางร้านจะขูดมาจากถั่วตัดก้อนใหญ่ และโรยด้วยผักชี รสชาติหวานมัน เย็นชื่นใจ

 

 

10. บัวลอยเผือกไต้หวัน

 

 

         ของหวานขึ้นชื่อประจำเมืองจิ่วเฟิ่น บัวลอยเผือก ที่แต่ละร้านก็จะเอาหัวเผือกสดใหม่มาต้ม ทำกันวันต่อวัน หั่นชิ้นเล็กเท่าลูกเต๋าแล้วต้มน้ำ บัวลอยนี้เป็นหนึ่งในอาหารประเภท QQ ซึ่งหมายถึงอาหารที่ไม่นุ่มเกินไปไม่แข็งเกินไป เป็นแบบที่ชาวไต้หวันชื่นชอบที่สุด

 

 

11. ไข่เหล็ก

 

 

       อีกหนึ่งของกินขึ้นชื่อที่ใครได้เห็นเป็นต้องตะลึงนั่นก็คือ ไข่เหล็ก ด้วยสีเข้มจนเกือบดำ เนื้อไข่ที่แน่นกรอบจากการต้มซ้ำแล้วซ้ำเล่า แต่ถ้าได้ลองแล้วจะต้องติดใจ รสชาติหลากหลายแล้วแต่สูตรของร้าน ออกประมาณหวาน เผ็ดนิดๆ กลมกล่อมดี เป็นของกินที่หาได้ง่ายทั่วไปในไต้หวัน นิยมกินคู่กับเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ 

12. บะหมี่อาจง

 

 

      บอกเลยว่าใครได้ไปไต้หวันเที่ยวเมืองหลวงอย่าง Ximending ยังไงก็ต้องเคยเห็นแถวเข้าคิวร้านบะหมี่อาจงแน่นอน เพราะยาวมากตลอดทั้งวัน โดย บะหมี่อาจง เป็นเมนูเส้นหมี่ที่ทำจากแป้งข้าวสาลี เส้นบางๆ คลายเส้นบะหมี่บ้านเรา น้ำซุปต้มมาจากหอยเชลล์ เหนียวข้น เหมือนกระเพาะปลา แต่มีความหอมกว่า เป็นเมนูสุดอร่อยที่ใครมาต้องลิ้มลองสักครั้งเลยละ

 

 

13. ไก่ทอดไต้หวัน

 

 

       อีกร้านที่หากมาถึงไต้หวัน ไม่มากินถือว่ามาไม่ถึง นั่นก็คือ ไก่ทอดไต้หวัน หรือ Hot Star Large Fried Chicken ที่เคยได้มาเปิดสาขาที่ไทยแล้วด้วย บอกเลยว่าเป็นไก่ชิ้นใหญ่ที่ทอดได้กรอบกำลังดี โรยผงสุดอร่อยสูตรลับเฉพาะของร้าน บอกเลยว่าตอนซื้อกินใหม่ๆ ร้อนมาก ข้างนอกกรอบ ข้างในนุ่มชุ่มฉ่ำ ชิ้นนึงสามารถกินได้หลายคนเลยทีเดียวละ

 

 

14. ปีกไก่ยัดไส้

 

 

        ต่อด้วยเมนูสุดอร่อย ที่มีขายเฉพาะบางเมืองเท่านั้นสำหรับ ปีกไก่ยัดไส้ หรือ Lu Sih An ซึ่งถือเป็นเมนูสตรีทฟู้ดเด็ดของไต้หวันที่รสชาติถูกปากคนไทยแน่นอน เพราะเขาจะมีใส่พริกเข้าไปในไส้ โดยใส่จะเป็นข้าวเหนียวนุ่มหนึบ กินคู่กับปีกไก่หมักด้านนอก บอกเลยว่าเข้ากันมาก รสชาติ เผ็ด เปรี้ยว เค็ม อร่อยสุดๆ

 

 

15. วุ้นกบ

 

 

      ปิดท้ายด้วยน้ำชื่อแปลกที่หลายคนได้ยินอาจจะไม่กล้ากิน นั่นก็คือ วุ้นกบ แต่จริงๆ แล้วมันคือ น้ำมะนาวใส่วุ้น บางร้านมีท็อปปิ้งให้เลือกเป็นไข่มุกสีใสๆ จะใส่ถั่วเขียว หรือใส่นมก็ได้ รสชาติหวานเย็นชื่นใจ ดื่มแก้กระหายได้ดีมาก ที่สำคัญไปเมื่อไหร่คิวยาวเหยียดตลอด หากินได้ที่ไต้หวันเท่านั้นตามตลาดต่างๆ บอกเลยว่าห้ามพลาด!

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิพิเศษแนะนำ

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิพิเศษแนะนำ