กินอะไรดีที่มาเลเซีย 14 อาหารมาเลเซีย เมนูอร่อยสไตล์ท้องถิ่น สายกินห้ามพลาด

กินอะไรดีที่มาเลเซีย 14 อาหารมาเลเซีย เมนูอร่อยสไตล์ท้องถิ่น สายกินห้ามพลาด
MEEKAO
14 กุมภาพันธ์ 2566 ( 10:30 )
67.4K

     ไปมาเลเซียต้องกินอะไร นอกจากมาเลเซียจะมีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจมากมายแล้ว อาหารมาเลเซีย ก็มีเสน่ห์ดึงดูดใจสายกินได้ไม่แพ้กัน ด้วยความที่ ประเทศมาเลเซีย เป็นประเทศที่มีความหลากหลายทางวัฒนธรรมรวมไปถึงเชื้อชาติ ทั้งมาเลย์ จีน และอินเดีย อาหารประจำชาติของมาเลเซีย นั้นจึงค่อนข้างมีความหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นอาหารจีน-มาเลย์ อาหารมาเลเซีย อาหารฮาลาล (Halal Food) และอาหารทะเลสดๆ ข้อควรรู้คือในอาหารมาเลเซียจะไม่มีเนื้อหมูผสมอยู่ เพราะประชากรส่วนมากในประเทศมาเลเซียจะเป็นชาวมุสลิม เนื้อสัตว์หลักๆ ที่มักจะอยู่ในอาหารจึงเป็นเนื้อไก่ เนื้อวัว เนื้อปลา รวมไปถึงอาหารทะเลชนิดต่างๆ

 

 

 อาหารมาเลเซียต้องไปกินที่ไหน

 

 

     มามัก (Mamak) คือ ชื่อเรียกศูนย์อาหาร หรือแหล่งขายอาหารในร่มที่เปิดโล่ง ที่ได้รับอิทธิพลมาจากชาวอินเดีย สามารถพบได้ที่มาเลเซียและ สิงคโปร์ มามัก (Mamak) หรือ Hawker Centre จะเป็นศูนย์รวมของอาหารอินเดีย-มุสลิมเมนูยอดนิยม ไม่ว่าจะเป็น นาซิ เลอมัก โรตีจาไน หมี่โกเร็ง สะเต๊ะ รวมไปถึงเครื่องดื่มชนิดต่างๆ

 

ย่าน กำปง บารู (Kampung Baru)

 

www.shutterstock.com/Gwoeii

 

     กำปง บารู (Kampung Baru) หมู่บ้านโบราณใจกลางเมืองกัวลาลัมเปอร์ ที่ยังคงไว้ซึ่งวัฒนธรรมและสถาปัตยกรรมมาเลเซียแบบดั้งเดิม รวมไปถึงการใช้ชีวิตของชาวบ้านด้วย ช่วงกลางวันที่นี่จะเป็นหมู่บ้านอนุรักษ์ เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่นักเดินทางจากทั่วโลกต้องมาเยือน แต่เมื่อพระอาทิตย์ลับขอบฟ้า ที่นี่จะกลายเป็นอีกหนึ่งแหล่งสตรีทฟู้ดกลางคืน ตลาดของกินที่รวบรวมเมนูอร่อยๆ ไว้มากมาย ในบรรยากาศหมู่บ้านโบราณย้อนยุคสุดวินเทจ โดยเฉพาะร้านขายข้าวแกงมาเลย์ ที่มีเมนูเด็ดคือ นาซิ เลอมัก (Nasi Lemak) อาหารประจำชาติมาเลเซีย เมนูเด็ดที่ว่ากันว่าถ้าใครแวะมาย่านนี้ ไม่ลองไม่ได้จริงๆ

 

เมนูอาหารมาเลเซีย ที่ห้ามพลาด

 

Ikan Bakar (อิกัน บาการ์)

 

 

     Ikan Bakar (อิกัน บาการ์) นี่คือเมนูยอดนิยมที่หาทานได้ทั่วมาเลเซีย เมนูนี้หลักๆ จะเป็นการนำปลามาหมักเครื่องแกงวางบนใบตองแล้วนำไปย่างในกระทะแบนๆ จนได้เนื้อปลาที่มีกลิ่นหอมหอมเครื่องแกงมากๆ นอกจากปลาแล้วส่วนมากจะใช้อาหารทะเลมาทำ เช่นกุ้ง ปลาหมึก ปลากระเบน เป็นต้น

 

Ramly Burger (แรมลี เบอร์เกอร์)

 

 

     Ramly Burger เป็นเบอร์เกอร์สไตล์มาเลเซียที่หาทานได้ทั่วประเทศมาเลเซีย ตัวเนื้อเบอร์เกอร์จะทำมาจากเนื้อบดหรือไก่บด แบบไส้เบอร์เกอร์ทั่วไป แต่จะถูกห่อด้วยไข่ก่อนนำมาประกบด้วยขนมปังเบอร์เกอร์ มีซอสราดมากมาย พวกซอสมะเขือเทศ ซอสพริก มายองเนส มัสตาร์ด และซอสสไตล์มาเลให้เลือกใส่ได้ตามต้องการ

 

Asam Pedas (อาซัม เปอดัซ)

 

 

     Asam Pedas เมนูนี้จะเป็นแกงปลาใส่กระเจี๊ยบเขียว มีรสชาติออกเผ็ด เปรี้ยว และหอมเครื่องแกงตามสไตล์อาหารมาเลย์ มีต้นกำเนิดจากมะละกา แต่ที่ขายอยู่ในรัฐอื่นๆ ก็อาจจะถูกปรับรสชาติเป็นสไตล์ของแต่ละรัฐไป

 

Satay (สะเต๊ะ)

 

 

     สะเต๊ะ (Satay) สำหรับบ้านเราอาจจะคุ้นเคยกับ หมูสะเต๊ะ แต่จริงๆ แล้วสะเต๊ะเป็นอาหารที่ได้รับอิทธิพลมาจากคาบสมุทรมลายู สะเต๊ะ ของมาเลเซียจะทำมาจากเนื้อวัว เนื้อแกะ และเนื้อไก่ จิ้มกับน้ำจิ้มถั่ว และมีอาจาดผักดองไว้แกล้มเช่นเดียวกับสะเต๊ะของบ้านเรา เรียกว่าถ้าใครอยากทานเมนูสะเต๊ะจากแบบต้นตำรับ ก็ต้องมาทานที่มาเลเซียนี่แหละ

 

Mee Goreng หรือ Mee Goreng Mamak (หมี่โกเรง)

 

 

     หมี่โกเรง ผัดหมี่สไตล์มาเลเซีย เมนูนี้เป็นเมนูนี้เกิดจากการผสมผสานอาหารจีนและเครื่องเทศของอินเดียไว้ด้วยกัน เป็นการนำหมี่ไข่เส้นเหนียวนุ่ม มาผัดกับเนื้อสัตว์ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นกุ้ง ไก่ หรือเนื้อวัว ใส่ไข่ และผักต่างๆ รสชาติจะออกไปทางเค็มและเผ็ด เป็นอีกหนึ่งเมนูที่หาทานได้ง่ายในมาเลเซีย

 

Sarawak Laksa (ซาราวัก ลักซา)

 

 

     Sarawak Laksa เมนูก๋วยเตี๋ยวมาเลเซีย อาหารจานเด็ดจากรัฐซาราวัก เมนูนี้ได้รับฉายาว่า Breakfast of the God จาก Anthony Bourdain เชฟ และพิธีกรรายการอาหารชื่อดังระดับโลก ซึ่งมาเดินทางมาที่รัฐซาราวักถึง 2 ครั้งเพื่อมาทานเมนูนี้ โดยน้ำซุปเป็นสีแดงของเครื่องแกงตามสไตล์มาเลย์ แต่จะมีกลิ่นหอมมันของกะทิ และได้รสสดชื่นจากส้มจี๊ด ใส่กุ้งและไก่ฉีก ทานพร้อมกันอร่อยนัวสุดๆ

 

Curry Fishhead (แกงหัวปลา)

 

 

     แกงหัวปลา (Curry Fishhead) เป็นอาหารมาเลเซียที่ผสมผสานด้วยเครื่องเทศชนิดต่างๆ ของอินเดีย หัวปลาที่นิยมนำมาทำแกงหัวปลา คือ หัวปลากระพงแดง น้ำซุปจะถูกปรุงให้ได้รสชาติกลมกล่อม เผ็ดร้อนกำลังดี ได้ความเปรี้ยวจากนน้ำมะขามเปียก ความเค็มจากกะปิ และใส่ผักชนิดต่างๆ ลงไป เคล็ดลับที่สำคัญของอาหารจานนี้คือหัวปลาจะต้องสดและไม่คาวเพราะ หากหัวปลาคาวแล้วก็จะทำให้น้ำแกงคาวไปด้วย

 

Steamboat (ชาบูสไตล์จีน)

 

 

     ด้วยความที่กัวลาลัมเปอร์ เป็นเมืองที่มีชาวจีนอาศัยอยู่มาก อีกหนึ่งเมนูฮิตเลยหนีไม่พ้น ชาบูสไตล์จีน (Steamboat) เมนูหม้อไฟที่แทบไม่ต่างจากชาบูบ้านเรา น้ำซุปมีให้เลือหลากสไตล์ไม่ว่าจะเป็นซุปกระดูกหมู, ซุปต้มยำ, ซุปหมาล่า, หรือน้ำซุปกระดูกหมู ในปัจจุบันมีทั้งร้านที่เป็นหม้อไฟฟ้า และบางร้านจะเสิร์ฟแบบดั้งเดิมด้วยเตาถ่านทำให้ได้กลิ่นหอมควันไฟที่เป็นเอกลักษณ์

 

Nasi Kerabu (ข้าวยำมาเลเซีย นาซิ กราบู)

 

 

     ข้าวยำมาเลเซีย หรือ นาซิ กราบู (Nasi Kerabu) จานนี้เป็นอีกหนึ่งเมนูท้องถิ่นของมาเลเซีย จากรัฐกลันตัน ซึ่งในภาคใต้ของไทยก็ได้รับอิทธิพลนี้มาเช่นกันในเมนูข้าวยำปักษ์ใต้ ตัวข้าวของมาเลเซียจะมีสีฟ้า ซึ่งเกิดจากการนำข้าวมาหุงพร้อมกับดอกอัญชัน ทานพร้อมผักเคียงและสมุนไพรนานาชนิด อาจมีไก่ทอด เนื้อทอด และไข่ต้ม หรือไข่เค็ม เป็นโปรตีนหลัก เวลาทานต้องคลุกเคล้าให้เขากับน้ำยำหรือบูดู และมะพร้าวขูด ให้กลิ่นหอมกลมกล่อม รสชาติเข้ากันได้ดี ใครมาเที่ยวมาเลเซียต้องลองเลย

 

Cendol (เจนดอล)

 

 

     มาต่อที่เมนูของหวาน กับ Cendol เมนูนี้คือลอดช่องที่เหมือนของบ้านเราทุกอย่าง ใช้ใบเตยเป็นส่วนประกอบเหมือนกัน ทานกับกะทิและน้ำแข็งเหมือนกัน แต่สไตล์มาเลเซียคือจะใส่ถั่วแดงด้วย และสามารถเลือกใส่ทุเรียนลงไปได้สำหรับคนชอบทานทุเรียน

 

Nasi Dagang (นาซิ ดาแฆ)

 

 

     Nasi Dagang ข้าวแกงกะหรี่ปลาทูน่า เมนูอร่อยจากจากรัฐตรังกานู ตัวข้าวจะคล้ายๆ ข้าวมัน ทานคู่กับแกงกะหรี่ปลาทูน่า ตัวแกงมีรสชาติเข้มข้น เผ็ดร้อน ทานพร้อมข้าวที่หุงด้วยกะทิ ได้รสชาติหอมๆ มันๆ ทานพร้อมไข่ต้มอร่อยเข้ากันเป็นอย่างดี

 

Sarawak Layer Cake (เค้กชั้นซาราวัก)

 

 

     Sarawak Layer Cake เมนูนี้เป็น Butter Cake จากรัฐซาราวัก ที่มีหน้าตาและสีสันที่แสนดึงดูดใจ ตัวเค้กจะถูกทำออกมาเป็นชั้นบางๆ ซ้อนกันหลายๆ ชั้น โดยแต่ละชั้นจะมีสีสันที่ต่างกัน Sarawak Layer Cake มีด้วยกันหลากหลายรส เช่น รสผลไม้ต่างๆ รสกาแฟ รสชา รสทุเรียน รสคาราเมล เป็นต้น

 

Beef Rendang (แกงเนื้อเรินดัง)

 

 

     Beef Rendang เมนูนี้เรียกง่ายๆ ว่าคือ เนื้อตุ๋นแห้ง เป็นการนำเอาเนื้อมาตุ๋นกับกะทิ ใส่เครื่องแกงชนิดต่างๆ แล้วเคี่ยวจนน้ำแห้งเหลือแต่ความหอมมันของกะทิกับเครื่องแกงเข้มข้น บางครั้งอาจเปลี่ยนจากเนื้อเป็นเนื้อเป็ด เรียกว่า Rendang Itik

 

Patin Tempoyak (เทมโปยัค)

 

 

     Patin Tempoyak เมนูนี้จะเป็นแกงจากรัฐปาหัง ลักษณะคล้ายๆ กับแกงป่าบ้านเราคือไม่ใส่กะทิ ใส่แค่พริกแกง ใช้ไก่ หรือ ปลาน้ำจืด เช่น ปลาดุก ปลากราย ปลาแพนกาเซียส เป็นต้น เป็นโปรตีนหลัก ตัวน้ำแกงจะใส่มีสีเหลืองอ่อนๆ หอมกลิ่นเครื่องแกงปนกับกลิ่นทุเรียน เนื่องจากส่วนประกอบที่สำคัญของเครื่องแกงก็คือ Durian Paste ใครมีโอกาสไปมาเลเซียต้องลองหาทานดู

 

     บอกเลยว่านี่เป็นแค่ส่วนหนึ่งของอาหารมาเลเซียเท่านั้น ยังมีเมนูอีกหลากหลายที่รอให้นักท่องเที่ยวมาลิ้มลองความอร่อยด้วยตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นสตรีทฟู้ดอาหารมาเลเซีย ร้านอาหารท้องถิ่น ร้านดังที่รับรองได้ว่าคุณจะหลงเสน่ห์มาเลเซียแบบถอนตัวไม่ขึ้นเลยล่ะ

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

ยอดนิยมในตอนนี้

ยอดนิยมในตอนนี้