กินอะไรดีที่กัมพูชา เที่ยวเขมรต้องกิน 10 อาหารถิ่นกัมพูชา เมนูน่าลอง

กินอะไรดีที่กัมพูชา เที่ยวเขมรต้องกิน 10 อาหารถิ่นกัมพูชา เมนูน่าลอง
Muzika
31 มกราคม 2566 ( 16:40 )
40.2K

     เมนูอาหารกัมพูชา ไปเที่ยวกัมพูชาต้องกินอะไร ? กัมพูชา (cambodia) เป็นประเทศบ้านใกล้เรือนเคียงที่โดนหลายๆ คนมองข้ามไปอย่างน่าเสียดาย เพราะนอกจากประเทศ กัมพูชา จะมีสถานที่ท่องเที่ยวระดับมรดกโลกอย่าง ปราสาทนครวัด-นครธม ที่ใครเป็นสายเที่ยวประวัติศาสตร์ ชอบดูอารยธรรมโบราณล้วนต้องไปดูให้ได้ซักครั้ง ที่นี่ยังมีเมนูอาหาร สตรีทฟู้ด อาหารประจำชาติกัมพูชา ที่น่าสนใจอีกหลากหลายเมนู ที่ต้องลองให้ได้สักครั้งถ้ามีโอกาสมาเยือน

 

 

เมนูอาหารกัมพูชา หน้าตาเป็นยังไง ?

     อยู่ใกล้กันขนาดนี้ แต่สิ่งที่นักเดินทางสงสัยกันแน่นอน ก็คือเรื่อง อาหารกัมพูชา หรือ อาหารประจำชาติกัมพูชา นั่นเอง แม้เขาจะกินข้าว ก๋วยเตี๋ยว แกงต่างๆ คล้ายบ้านเรา แต่ถ้าให้ลงรายละเอียดแล้วก็มีความแตกต่างที่น่าสนใจไม่น้อยเลยทีเดียว ด้วยประวัติศาสตร์แต่ก่อนที่ได้รับอิทธิพลด้านอาหารมาจากทั้งฝรั่งเศส จีน อินเดีย โปรตุเกส

     ส่วนประกอบที่ใช้ในการปรุงอาหารกัมพูชา ก็จะใช้ของที่คล้ายๆ กับครัวไทย เช่น พริกแห้ง พริกสด กะทิ ฯลฯ เพียงแต่รสชาติความเผ็ดจะเบาลงกว่าอาหารของบ้านเรา ใครที่อยากลองไปเที่ยว ลองชม 10 อาหารกัมพูชา แนะนำให้ลองเมื่อไปเยือน ดังต่อไปนี้

 

1. อาม็อก Amok

 

 

     อาม็อก (Amok) เป็นอาหารกัมพูชาที่เป็นที่รู้จักมากที่สุด ลักษณะจะคล้ายกับห่อหมก แต่เนื้อสัตว์หลักที่เขาใช้จะเป็นเนื้อปลาน้ำจืด ผสมด้วยเครื่องต่างๆ ทั้งขิง ขมิ้น ตะไคร้ กะทิ นำไปนึ่งพออยู่ตัว รับประทานพร้อมข้าวสวย จะได้ความเป็นครีมมี่แบบอาหารอินเดีย แต่รสชาติไม่เผ็ดเท่าห่อหมกไทย

 

2. นมปันเจ๊าะ Nom Banh Chok

 

 

     เมนูอาหารเช้ายอดนิยมของชาวกัมพูชา ถ้าได้ออกไปเดินตลาดเช้าจะเห็นผู้คนนั่งกินนมปันเจ๊าะนี่ล่ะครับ เป็นการนำเอาเส้นแป้งข้าวเจ้า (หรือเส้นขนมจีน) มาราดด้วยน้ำยาปลา ใส่ถั่วงอก หัวปลี แตงกวา และอีกสารพัดผักสด

 

3. ฬกฬัก Lok Lak

 

 

     ฬกฬัก หรือเนื้อวัวผัดหอมแดง (อาจใช้เนื้อหมูได้เช่นกัน) นิยมกินกับข้าวสวยเช่นกัน โดยจะมาพร้อมกับน้ำจิ้มที่ทำจากมะนาว เหลือ พริกไทย จานนี้ได้รับอิทธิพลจากเวียดนาม ซึ่งได้รับอิทธิพลจากฝรั่งเศสมาอีกต่อหนึ่ง แต่ซอสที่ใช้เป็นแบบของกัมพูชา

 

4. คอร์ Kaw

 

 

     เมนูสตูที่หน้าตาละม้ายคล้ายพะโล้ เพียงแต่ส่วนผสมจะแตกต่างออกไป นิยมใช้หมูหรือไก่ ใส่ไข่ น้ำตาลปี๊บ น้ำปลา พริกไทย บางร้านก็ใส่เต้าหู้ และหน่อไม้ด้วย

 

5. สัมลอร์มะจู Samlar machu

 

 

     เมนูต้มส้มกัมพูชา รสชาติเปรี้ยวจากมะขาม มะเขือเทศ และสับปะรด นิยมกินในมื้อเย็น นิยมใส่ปลาดุก หรือเนื้อสัตว์อื่นๆ เช่น เนื้อวัว กุ้งแม่น้ำ ฯลฯ

 

6. ขนมครกเขมร หรือ ขนมกรั๊วะ (Kanom Krok)

 

 

ขนมครกเขมร หรือ ขนมกรั๊วะ (Kanom Krok) เป็นขนมที่หาได้ตามสตรีทฟู้ดของกัมพูชา มีรูปร่างคล้ายขนมครกไทย แต่มะมีขนาดที่ใหญ่กว่า มีลักษณะเป็นแป้งผสมกะทิสองชิ้นประกบกัน รสชาติจืด ทำให้เวลาทานเวลาทานต้องจิ้มกับน้ำตาลผสมถั่วและงา จะทำให้ได้รสชาติที่กลมกล่อม

 

7. ไส้กรอกกัมพูชา Twa Ko

 

 

     Twa Ko เป็นไส้กรอกกัมพูชา ทำจากเนื้อวัวบดหรือเนื้อหมูบด ผสมกับเครื่องเทศชนิดต่างๆ เช่นเดียวกับไส้กรอกโฮมเมดทั่วไป ไส้กรอกกัมพูชาแท้ๆ จะต้องมีไขมันอย่างน้อย 20-25% ในบางร้านจะใช้หมูสามชั้นเป็นส่วนผสมหลัก สามารถนำมาย่างเป็นบาร์บีคิว ทอดเสิร์ฟพร้อมข้าวสวยและผักสด

 

8. ก๋วยเตี๋ยวกัมพูชา Kuy teav (Noodle Soup)

 

 

     Kuy teav (Noodle Soup) หรือ ก๋วยเตี๋ยวกัมพูชา เป็นอาหารเช้ายอดนิยมของชาวกัมพูชา มีลักษณะคล้ายก๋วยเตี๋ยวน้ำใสบ้านเรา ทำจากกระดูกหมู เนื้อวัว และเส้นหมี่ (เส้นเล็ก) ใส่ท็อปปิ้งต่าง รวมทั้งถั่วงอกและต้นหอม สามารถเลือกเนื้อสัตว์ได้หลากหลาย เช่น หมู ไก่ ลูกชิ้นปลา เนื้อวัว และอาหารทะเล บางร้านจะเสิร์ฟพร้อมกับซอสกระเทียมรสเผ็ดหวาน และมะนาวสดฝาน

 

9. สัมลอร์คาโก Samlor Kako (Samlor Korko)

 

 

     สัมลอร์คาโก Samlor Kako หรือ Samlor Korko เมนูนี้ถือเป็นอาหารประจำชาติของชาวกัมพูชา เป็นซุปแบบดั้งเดิมของชาวกัมพูชา มีรสชาติเข้มข้น จัดจ้าน ประกอบด้วยเรื่องเทศหลากหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็น ขิง ตะไคร้ ข่า ขมิ้น กะปิ และน้ำปลา ใส่ผักพื้นเมืองชนิดต่างๆ และเนื้อปลาน้ำจืด หรืออาจจะใส่ไก่ หมู หรือเนื้อวัวก็ได้เช่นกัน

 

10. บัวลอยกัมพูชา Banh januk

 

 

    บัวลอยกัมพูชา หรือ Banh januk หน้าตาภายนอกอาจจะดูคล้ายกับบัวลอยของไทย แต่ตัวเม็ดบัวลอยของกัมพูชาจะมีความใหญ่กว่า เพราะด้านในจะมีไส้ถั่วเหลือง และจะมีการโรยหน้าตัวงาบดก่อนทาน ให้กลิ่นที่หอมหวาน อร่อยไปอีกแบบ บัวลอยกัมพูชาตัวแป้งบัวลอยจะมีทั้งที่ทำจากแป้งข้าวเหนียว และสาคูได้เช่นกัน

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

ยอดนิยมในตอนนี้