วิธีทำให้มะระไม่ขม เคล็ดลับลดความขมมะระ แบบง่ายๆ อร่อยได้ทุกเมนู

วิธีทำให้มะระไม่ขม เคล็ดลับลดความขมมะระ แบบง่ายๆ อร่อยได้ทุกเมนู
MEEKAO
27 เมษายน 2565 ( 17:30 )
33.9K

     หวานเป็นลม ขมเป็นมะระ ! ถ้าพูดถึงเมนูผักที่ให้ รสขม อันดับหนึ่งในใจทุกคนคงจะเป็นอะไรไปไม่ได้นอกจาก มะระ ใช่ไหมล่ะคะ วันนี้เราเลยมีเคล็ดลับดีๆ มาฝาก กับ วิธีทำให้มะระไม่ขม ลดความขมของมะระ แบบง่ายๆ มาดูกันว่าวิธีจัดการกับมะระขมๆ ทำยังไงให้กลายเป็นเมนูแสนอร่อย และยังมีประโยชน์ต่อร่างกาย พร้อมวิธีเลือกมะระให้ได้มะระรสชาติดี ไม่ขมมาก เอามาทำเมนูอะไรก็อร่อย

 

 

วิธีเลือกมะระ ให้อร่อยไม่ขม

 

 

1. เลือกมะระที่ผิวตึง และใส และลองกดเบาๆ ลูกยังแข็งอยู่

2. เลือกมะระที่ลูกใหญ่ ลูกอวบ ไม่ลีบ

3. สีของมะระควรเป็น สีเขียวอ่อน ไม่เป็นสีเขียวเข้ม หรือสีอมเหลือง หรือส้ม เพราะมะระสีเขียวเข้มคือมะระที่อ่อนเกินไป และมะระที่เหลืองหรือส้ม คือมะระที่แก่และเริ่มสุกซึ่งจะมีรสขมมาก

4. ดูที่ริ้ว(ร่อง)ของมะระ ควรจะมีริ้วที่ใหญ่และห่าง จะเป็นมะระที่อร่อย และไม่ขมมาก ถ้ามะระริ้วถี่แสดงว่ายังอ่อนอยู่ รสชาติจะไม่อร่อย

 

 

ประเภทของมะระ

  • มะระจีน (Chinese Bitter Gourd) มะระจีนคือมะระที่คนไทยนิยมนำมาทำอาหารรับประทานมากที่สุด เพราะเป็นมะระที่มีลูกใหญ่ (ความยาวประมาณ 1 ข้อแขน) รสขมกำลังดี ไม่ขมจัด และมีรสชาติอร่อย นำมาทำอาหารได้หลากหลายเมนู
  • มะระขี้นก (Bitter Gourd) มะระชนิดนี้เป็นมะระพันธุ์ป่า มีผลที่เล็กกว่าฝ่ามือ ปลายเรียว ตรงกลางอ้วนป้อม ผิวขรุขระเป็นหนามแหลมเล็กๆ รสชาติขมจัด เนื้อบาง นิยมนำมาทานเป็นยา
  • มะระขาว (White Bitter Gourd) มะระชนิดนี้ไม่ค่อยเป็นที่นิยมในประเทศไทย ลักษณะภายนอกจะคล้ายมะระจีน แต่จะมีผิวและเนื้อเป็นสีขาว รสชาติไม่ขมเท่ามะระจีน ทานง่ายกว่า หาได้ง่ายที่ไต้หวันและจีน

 

 

วิธีทำให้มะระไม่ขม ลดความขมมะระ

 

1. เลือกมะระที่มีความสุก และความแก่ที่กำลังดี

2. นำมะระมาหั่นเป็นท่อน จากนั้นใช้ด้ามช้อนคว้านไส้ หรือขูดเอาไส้ขาวๆ ออกให้หมด พยายามอย่าให้เนื้อมะระช้ำ เพราะจะทำให้มะระขมขึ้น (ถ้าไม่ได้ทำมะระยัดไส้ สามารถผ่าครึ่งมะระได้เลย)

 

 

3. นำมะระมาล้างขมด้วยเกลือ

เมนูต้ม

     นำมะระมาแช่ในน้ำเกลือ อัตราส่วน น้ำ 1 ลิตร : เกลือ 2 ช้อนโต๊ะ แช่ไว้เป็นเวลา 20 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด

เมนูผัดหรือยำ

     นำมะระที่หั่นเป็นชิ้นบาง และเอาไส้ออกแล้วไปคลุกกับเกลือ (ประมาณ 3 ช้อนโต๊ะ : มะระ 1 ลูก) หมักทิ้งไว้ระมาณ 30 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด

 

 

4. นำมะระที่ล้างแล้วมาแช่ในน้ำสะอาดต่ออีกประมาณ 10 นาที

5. สำหรับแกงจืดมะระ ให้ต้มน้ำจนเดือด ใส่มะระลงไป ต้มจนมะระเริ่มสุกเปลี่ยนสี ให้เทน้ำออก แล้วต้มใหม่อีก 1 รอบ (ถ้าต้องการลดความขมอีก ให้ทำซ้ำอีกรอบ)

6. สำหรับเมนูผัด หรือยำ ให้ต้มน้ำจนเดือด จากนั้นนำมะระลงไปลวกจนสุก สังเกตว่าสีของมะระจะเข้มขึ้น จากนั้นให้นำมะระขึ้นมาน็อคในน้ำเย็น พร้อมนำไปปรุงอาหาร

 

 

     ไม่ว่าจะเป็นแม่ครัวรุ่นเก่าหรือรุ่นใหม่ ถ้าได้ลองทำตามวิธีลดความขนมะระด้านบนแล้ว รับรองว่าจะได้เมนูมะระที่ทั้งอร่อย และไม่ขมจะต้องขมวดคิ้ว ใครได้มาชิมต้องติดใจแน่นอนค่ะ

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

ยอดนิยมในตอนนี้