ผักโอซุ่น คืออะไร ประโยชน์ของโอซุ่น ผักกาดหอมต้น ที่สายหม่าล่าต้องรัก

ผักโอซุ่น คืออะไร ประโยชน์ของโอซุ่น ผักกาดหอมต้น ที่สายหม่าล่าต้องรัก
MEEKAO
31 กรกฎาคม 2566 ( 10:33 )
10.8K

     ผักโอซุ่น คืออะไร หลายๆ คนที่เป็นแฟนคลับชาบู สุกี้ หม่าล่าสายพาน น่าจะเคยชิม ผักโอซุ่น ผักกาดหอมต้น ลำต้นผักกาดหอม ก้านผักสีเขียวสดสไลซ์บางๆ นำมาลวกแล้วกรอบอร่อย เข้ากันกับน้ำจิ้มหม่าล่าสุดๆ โอซุ่น เริ่มเป็นที่นิยมในประเทศไทยมากขึ้นพร้อมๆ กับความนิยมของชาบูหม่าล่าสายพาน สไตล์จีน เพราะมีรสชาติกรอบอร่อย และที่สำคัญคือแคลอรีต่ำ ไม่ทำให้อ้วน และนอกจากนี้ผักโอซุ่นยังมีประโยชน์ต่อร่างกาย แบบแน่นๆ ถ้าอยากรู้แล้วว่ากินผักโอซุ่นแล้วดียังไง ก็ตามเรามาดูกันเลย

 

 

ผักโอซุ่น คืออะไร

      ผักโอซุ่น (Wosun) หรือ Celtuce หรือ Stem Lettuce บางคนอาจเรียกว่า ผักสลัดจีน ผักกาดหอมต้น ต้นออส่วน เป็นผักที่ถูกนำเข้ามาจากประเทศจีน เป็นพืชสายพันธุ์ตระกูลเดียวกับผักกาดหอม (Lettuce) ลำต้นมีลักษณะอวบ เป็นก้านใหญ่ ใบหยักปลายแหลม สามารถทานได้ทั้งลำต้นและใบ แต่ส่วนของลำต้นจะได้รับความนิยมในการนำมาทานมากกว่า มีส่วนก้านจะรสชาติหวานกรอบ โอซุ่นเป็นผักที่ปลูกได้มากในช่วงฤดูหนาว สามารถปลูกได้ที่บริเวณภาคเหนือของประเทศไทย

 

 

พิเศษ! ลูกค้าทรู กดรับเน็ตฟรี ได้ทุกวัน ทุกเวลา
ฟรีเน็ต 2GB ดูครบทุกความบันเทิงแอปทรูไอดี คลิกเลย

 

ผักโอซุ่น ทำเมนูอะไรได้บ้าง

     โดยการนำผักโอซุ่นมาทานนั้น จะต้องปอกเปลือกที่ส่วนลำต้นออกจนเหลือแต่ก้านด้านในที่มีลักษณะเป็นสีเขียวสด และเนื้อค่อนข้างใส เพราะเปลือกจะมีความหนา แข็ง และมีเสี้ยนอยู่มาก โอซุ่นสามารถนำมาทำอาหารได้หลากหลายเมนู ทั้งผัด ยำ ลวก ต้ม หรือนำมาทานแบบสด เป็นเครื่องเคียงอาหารก็ได้เช่นกัน

 

 

ประโยชน์ของผักโอซุ่น ผักกาดหอมต้น

1. อร่อยและให้พลังงานต่ำ

     ลำต้นของผักโอซุ่น มีแคลอรีต่ำมาก ลำต้นสด 100 กรัม ให้พลังงานเพียง 18 กิโลแคลอรีเท่านั้น จึงไม่ทำให้อ้วน และไม่กลายเป็นน้ำตาลสะสมในร่างกาย

2. ช่วยลดความร้อนในร่างกาย

     ในทางการแพทย์แผนจีน ระบุว่าโอซุ่นเป็นผักที่ให้รสขม และมีฤทธิ์เย็น ซึ่งจะส่งผลดีต่อหัวใจและลำไส้เล็ก ผักโอซุ่นสามารถช่วยขับความร้อนออกจากร่างกายได้

3. ช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย

     ก้านผักโอซุ่น 100 กรัมมีปริมาณวิตามินซีมากกว่าผักกาดปกติสองเท่า ซึ่งวิตามินซีเป็นสารต้านอนุมูลอิสระตามธรรมชาติ ที่มีส่วนช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันของร่างกาย ช่วยให้ร่างกายต่อสู้กับการติดเชื้อ กำจัดอนุมูลอิสระที่เป็นอันตรายต่อร่างกายได้

4. ช่วยบำรุงสายตา และสร้างความแข็งแรงใหผิวหนัง

     ผักโอซุ่น เป็นแหล่งวิตามินเอ เบต้าแคโรทีนหลายชนิด สารฟลาโวนอยด์ การทานผักโอซุ่น 100 กรัมให้วิตามินเอได้เพียงพอต่อระดับวิตามินเอที่ร่างกายต้องการในแต่ละวัน ซึ่งวิตามินเอมีส่วนช่วยรักษาสุขภาพเยื่อบุและผิวหนังให้แข็งแรง รวมไปถึงช่วยเสริมสร้างระบบการมองเห็นที่ดี 

5. ป้องกันมะเร็งปอดและมะเร็งช่องปาก

     ผักโอซุ่น อุดมไปด้วยสารฟลาโวนอยด์ การศึกษาวิจัยชี้ให้เห็นว่าการบริโภคผักและผลไม้ธรรมชาติที่อุดมไปด้วยฟลาโวนอยด์ จะมีส่วนช่วยป้องกันและลดความเสี่ยงของการเกิดโรคมะเร็งปอดและมะเร็งช่องปากได้

 

6. ช่วยเสริมสร้างเซลล์กระดูก ช่วยให้กระดูกแข็งแรง

     ลำต้นสดของผักโอซุ่น เป็นแหล่งวิตามินเคที่ดี ซึ่งวิตามินเค จะมีบทบาทในเพิ่มมวลกระดูก และส่งเสริมกิจกรรมการสร้างเซลล์กระดูกอีกด้วย 

7. ลดความเสี่ยงการเกิดโรคอัลไซเมอร์

     วิตามินเคในผักโอซุ่น มีส่วนช่วยในการลดความเสียหายของเส้นประสาทในสมอง ช่วยป้องกัน และลดความเสี่ยงของการเกิดโรคอัลไซเมอร์ได้

8. ช่วยบำรุงหัวใจ ลดความดันโลหิต

     ผักโอซุ่นอุดมไปด้วย มีแร่ธาตุที่จำเป็นต่อร่างกาย และโพแทสเซียมสูง ซึ่งโพแทสเซียมเป็นองค์ประกอบสำคัญที่จะช่วยให้ร่างกายควบคุมอัตราการเต้นของหัวใจและระดับความดันโลหิต

9. ช่วยบำรุงครรภ์ และส่งผลดีต่อทารกในครรภ์

     ส่วนก้านของผักโอซุ่น อุดมไปด้วยไฟเบอร์ โฟเลต (Folic Acid) และวิตามินซี ซึ่งมีปริมาณมากกว่าส่วนใบ โฟเลต เป็นส่วนสำคัญที่อยู่ในเมแทบอลิซึมของเอนไซม์ที่จำเป็นสำหรับการสังเคราะห์ DNA และมีส่วนสำคัญในการป้องกันความบกพร่องของหลอดประสาท พันธุกรรมในทารกในครรภ์

 

 

คุณค่าทางโภชนาการ ของ ผักโอซุ่น

ผักโอซุ่น 100 กรัม

 • พลังงาน 18 กิโลแคลอรี
 • น้ำ 94.5 กรัม
 • ไฟเบอร์ (เส้นใยอาหาร) 1.7 กรัม
 • โปรตีน 0.85 กรัม
 • คาร์โบไฮเดรต 3.65 กรัม
 • ไขมัน (ไม่อิ่มตัว) 0.3 กรัม
 • แคลเซียม 39 มิลลิกรัม
 • โซเดียม 11 มิลลิกรัม
 • แมกนีเซียม 28 มิลลิกรัม
 • โพแทสเซียม 330 มิลลิกรัม
 • วิตามิน C 19.5 มิลลิกรัม
 • วิตามิน B หลายชนิด
 • วิตามิน A 

 

ข้อมูลอ้างอิง : https://www.healthbenefitstimes.com/celtuce/ , https://www.nutrition-and-you.com/celtuce.html

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิพิเศษแนะนำ

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิพิเศษแนะนำ