วิธีเลือกซื้อผักใบเขียว เลือกอย่างไรกินปลอดภัย สดใหม่ ได้คุณภาพ

วิธีเลือกซื้อผักใบเขียว เลือกอย่างไรกินปลอดภัย สดใหม่ ได้คุณภาพ
WeenayA
10 กันยายน 2565 ( 08:00 )
4.1K

     วิธีเลือกซื้อผักสดควรเลือกอย่างไร เลือกผักแบบไหนถึงปลอดภัยมีคุณภาพ ผักสดๆ มักจะเป็นตัวเลือกต้นๆ ของคนรักสุขภาพในการนำมาประกอบอาหาร ไม่ว่าจะทานสด หรือนำไปผัดไปนึ่ง และด้วยราคาสินค้าต่างๆ ที่มีราคาสูงขึ้นการจ่ายตลาดหาวัตถุดิบในการทำอาหารให้ได้คุ้มค่าเงินและได้คุณภาพ ของแบบนี้มีเคล็ดไม่ลับค่ะ วันนี้เราได้รวมวิธีเลือกผักใบเขียวเลือกอย่างไรถึงกินได้อย่างปลอดภัยได้คุณภาพ


 

การเลือกผักใบเขียว เลือกอย่างไรกินปลอดภัย ได้คุณภาพ

 

 

วิธีเลือกผักคอส

     ผักสลัดกินใบสดยอดนิยมรสหวานอมขมบางๆ อีกทั้งยังนำมาทานคู่กับน้ำพริกได้อีกด้วย วิธีเลือกผักคอส ให้สังเกตที่โคนต้นว่าไม่มีรอยช้ำ โคนใบไม่ฉีกขาด ใบไม่ช้ำ ที่สำคัญเวลาล้างดึงออกเป็นใบๆ นะคะ

 

วิธีเลือกต้นหอม

     ต้นหอมผักรสฉุนที่ถูกนำมาทานสารพัดแบบทั้งโรยหน้าอาหาร เป็นผักแนมอาหารจีนบางชนิด หรือแม้กระทั้งนำมาดองถนอมอาหาร วิธีการเลือกต้นหอมให้เลือกต้นที่ยังมีรากติดอยู่ เพราะถ้าหากไม่มีรากเป็นไปได้ว่าเป็นผักที่ค้างนานจึงมีการตัดแต่ง เลือกลำต้นที่ขาวอวบ ใบยาวปลายใบยังเป็นสีเขียวไม่เหี่ยวแห้ง

 

วิธีเลือกผักชี

     อาหารหลายๆ อย่างจะไม่สมบูรณ์ถ้าไม่มีผักชี ผักชีนอกจากจะเป็นผักโรยหน้าแล้วรากผักชีก็ยังเป็นส่วนประกอบสำคัญในการประกอบอาหารอีกด้วย  วิธีการเลือกผักชีต้องเลือกต้นที่มีรากขนาดใหญ่ ก้านใบไม่เหี่ยวมีสีเขียวสด และต้องไม่มีดอก เพราะกลิ่นของดอกผักชีไม่ได้เหมาะกับอาหารทุกประเภทค่ะ

 

วิธีเลือกผักบุ้ง

     ผักบุ้งที่ทานกันจะมีสามชนิด ทั้งผักบุ้งจีน ผักบุ้งไทย ผักบุ้งนา โดยแต่ละชนิดก็มีวิธีการกินที่แตกต่างกันไป โดยลักษณะการเลือกผักบุ้งต้องเลือกต้นที่อวบ มีความกรอบ ใบมีความสดไม่เหี่ยวและมีต้นอ่อนติดใบ

 

วิธีเลือกผักกาดหอม

     ผักกาดหอมนอกจากจะเป็นผักแต่งจานที่ฮิตติดลมบนผักกาดหอมยังเป็นผักที่นำมาทานแนมกับของว่างแบบไทยทั้งสาคู ข้าวเหนียวปากหม้อ อีกทั้งอาหารสุดเฮลท์ตี้อย่างแหนมเนืองถ้าไม่มีถักกาดหอมก็จะดูขาดๆ อะไรไป และยังอยู่ในอาหารจานสลัดอย่างสลัดแขกอีกด้วยค่ะ  วิธีเลือกผักกาดหอมนั้นไม่ยาก เลือกใบที่มีความเขียวสดไม่ช้ำ โคนต้นไม่มีรอยเน่ารอยช้ำ

 

 

วิธีเลือกผักคะน้า 

     สายหมูกรอบ หรือคนรักราดหน้า ต้องคุ้นเคยกับคะน้ากันอย่างแน่นอน คะน้าเป็นผักที่มีการเตรียมในการทำอาหารในส่วนของใบ และก้านที่ต่างกัน วิธีการเลือกคะน้าให้เลือกต้นที่ใบยังมีความตึงมีความสดชื่นมีรูเล็กน้อย ก้านและลำต้นตรงแข็งแรง ในส่วนของก้านก่อนนำมาประกอบอาหารให้หั่นส่วนที่มีความแข็งและเป็นเสี้ยนออกค่ะ

 

วิธีเลือกผักกาดขาว

     วิธีเลือกผักกาดขาวผักที่นิยมนำมาทำเป็นแกงจืด สุกี้ อีกทั้งยังเป็นผักแนมเครื่องจิ้มชนิดหลน วิธีเลือกผักกาดขาวให้ได้คุณภาพควรเลือกหัวที่มีน้ำหนักใบไม่หลวมโพรก มีความกรอบไม่ช้ำ

 

วิธีเลือกกะหล่ำปลี

     ผักที่ทานได้ทั้งสดและสุกประกอบได้สารพัดเมนู ต้ม ผัด แกง ทอด วิธีเลือกกะหล่ำปลีให้เลือกหัวที่มีน้ำหนักสมขนาดหัวไม่หนักผิดปกติ และไม่เบาเกินไป ใบห่อสวยงามไม่เหี่ยว ไม่มีรอยเน่าเสีย

 

วิธีเลือกใบเหลียง

     ผักใบยอดนิยมจากทางภาคใต้ ไม่ว่าจะนำมาผัดไข่ หรือนำมาทำใบเหลียงต้มกะทิกุ้งสดก็หรอยจังฮู้ วิธีเลือกใบเหลียงให้ได้คุณภาพควรเลือกกำที่มียอดอ่อนเยอะใบจะไม่เขียวแก่และหนาจนเกินไป ส่วนที่นำมาประกอบอาหารใช้ใบจากยอดราวๆ 1-2 นิ้ว

 

วิธีเลือกผักกาดแก้ว

     ผักกาดแก้ว ผักที่มีความกรอบสมชื่อ นิยมนำมาทานแบบสดๆ หรือนำมาผัดน้ำมันหอย หรือผัดน้ำปลาแบบกะหล่ำปลีทอดน้ำปลา วิธีเลือกผักกาดแก้วต้องเลือกหัวที่ใบยังติดกับโคนแน่นไม่หักเปราะออกมา ปลายใบต้องไม่แห้งเหี่ยว

 

วิธีเลือกชะอม

     ผักกลิ่นตุๆ แต่อร่อยเลิศเมื่อนำมาประกอบอาหารไม่ว่าจะเป็นไข่ทอดชะอม แกงส้มชะอมไข่ หรือว่าผัดสามเหม็น ที่ได้ทั้งรสชาตและรสสัมผัสที่แสนพิเศษ วิธีเลือกชะอมให้เลือกกำที่หยิบขึ้นมาแล้วใบไม่ร่วงมาก ยอดต้องไม่มีจุดที่เน่าเพราะอาจมีเชื้อซาลโมเนลล่าที่ทำให้เกิดอาการท้องเสีย

 

วิธีเลือกผักกวางตุ้ง

     ผักรสสัมผัสกรุบกรอบ ไม่ว่าจะนำมาผัดหรือต้มจับฉ่าย ผักกวางตุ้งก็เข้ากันได้เป็นอย่างดี  วิธีเลือกผักกวางตุ้ง ควรเลือกต้นที่อวบแน่นใบไม่มีสีเหลืองปน ก้านไม่เป็นเสี้ยน

 

วิธีเลือกตำลึง

     ผักทีอยู่คู่ต้มเลือดหมู หรือต้มจืดอย่างขาดเสียไม่ได้ วิธีเลือกตำลึงมีสิ่งนึงที่สำคัญมากเพราะว่าตำลึงมีทั้งเพศผู้และเพศเมียที่นำมาทานได้จะเป็นตำลึงตัวเมีย ส่วนตำลึงตัวผู้คนที่ธาตุอ่อนเมื่อทานเข้าไปจะทำให้้ท้องเสียวิธีแยกระหว่างตัวผู้กับตัวเมียให้ดูที่ความหยักเว้าของใบถ้าใบหยักเว้ามากนั่นคือตัวผู้ ส่วนใบตัวเมียจะมีความเต็มของใบมากกว่า

 

วิธีเลือกผักกูด

     พืชตะกูลเฟิร์นที่มีรสสัมผัสกรุบกรอบ รสชาตหวานบางๆ ไม่ขม นิยมนำมาลวกทานกับน้ำพริก หรือผัดกับน้ำมันหอย วิธีเลือกผักกูดให้เลือกยอดที่ใบไม่มีสีเข้มอมดำ ไม่เลือกใบที่มีขนเพราะจะมีรสขมค่ะ

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

ยอดนิยมในตอนนี้