รู้จัก Pineapple Bun ขนมปังสับปะรด จากฮ่องกง พร้อมชี้พิกัดร้านดัง ต้องตามรอย!

รู้จัก Pineapple Bun ขนมปังสับปะรด จากฮ่องกง พร้อมชี้พิกัดร้านดัง ต้องตามรอย!
Maysylvie
24 สิงหาคม 2564 ( 11:20 )
1K

       ถ้าใครเคยไปเที่ยวฮ่องกง หรือมาเก๊า หลายคนคงคุ้นหน้าคุ้นตาเจ้าขนมปังก้อนกลมสีเนื้อที่วางขายกันแทบจะทุกร้าน ซึ่งเจ้าขนมปังชนิดที่ว่าคือ ขนมปังสับปะรด หรือ Pineapple Bun ถือเป็นขนมอบแบบฮ่องกงแท้ๆ ที่ขึ้นชื่อและมีจำหน่ายตามร้านกาแฟและเบเกอรีสไตล์ท้องถิ่นทั่วทั้งเมือง  เรียกได้ว่าเป็นซิกเนเจอร์ที่นักท่องเที่ยวยอมต่อคิวเพื่อลิ้มลองเมื่อได้มาเยือนฮ่องกง ที่ได้ชื่อว่าเป็น “เมืองระดับโลกแห่งเอเชีย” แห่งนี้เลยทีเดียว

 

 

ทำความรู้จัก Pineapple Bun ขนมปังสับปะรด


Pineapple Bun ขนมปังสับปะรด เกิดขึ้นได้อย่างไร

       ย้อนกลับไปช่วงทศวรรษ 1940 ซึ่งถือเป็นยุคเฟื่องฟูของคาเฟ่สไตล์ฮ่องกง แต่ก็นับเป็นเรื่องยากที่คาเฟ่จะทำกำไรได้มากพอจากการขายแค่ชานมฮ่องกงเพียงอย่างเดียว เจ้าของร้านคาเฟ่จำนวนมากจึงตัดสินใจทำร้านเบเกอรีควบคู่กันไปแต่ด้วยความที่ผลิตภัณฑ์ยังมีความคล้ายคลึงกัน นักอบทั้งหลายจึงพยายามลองคิดค้นขนมปังสูตรพิเศษเพื่อให้โดดเด่นกว่าคู่แข่งเจ้าอื่นๆ โดยอึงจากพื้นฐานความชอบของชาวฮ่องกงเป็นหลัก ชาวฮ่องกงชื่นชอบขนมหวานเป็นชีวิตจิตใจ พวกเขาจึงเริ่มคิดค้นขนมปังรสชาติหวานละมุน ที่มีเปลือกนอกทำมาจากน้ำมันหมู ผสมแอมโมเนียคาร์บอเนตและเนยเป็นหลัก โดยหลังจากนำไปอบในเตาแล้ว เปลือกตรงหน้าขนมปังจะแตกออกจนดูเหมือนเปลือกของสับปะรด จึงเป็นที่มาของชื่อ ‘ขนมปังสับปะรด’ หรือ Pineapple Bun นั่นเอง

 

 

       เมื่อได้เริ่มวางขาย ขนมปังสับปะรดก็กลายมาเป็นเมนูที่ทุกคนนิยมรับประทานกันเป็นมื้อเช้าหรือจิบพร้อมน้ำชายามบ่าย ถ้าจะให้อร่อยที่สุดก็ต้องรับประทานตอนออกจากเตาใหม่ๆ รสสัมผัสของขนมปังสับปะรดที่ดีจะต้องมีความกรอบร่วน แต่ถ้าวางทิ้งไว้ รสชาติจะเปลี่ยนทันที ควรกินตอนออกจากเตาใหม่ๆ จะอร่อยที่สุด

       ต่อมาขนมปังสับปะรดสูตรต้นตำรับได้มีปรับเปลี่ยนให้เข้ากับยุคสมัยมากขึ้น กลายเป็น ขนมปังสับปะรดสอดไส้เนย โดยเสิร์ฟพร้อมเนยฝานชิ้น สอดแทรกอยู่ในก้อนขนมปัง รสชาติใหม่อันเกิดจากการผสมผสานระหว่างความร้อนของขนมปังอบใหม่กับเนยเย็นๆ ได้ดี 

 

 

      พูดมาขนาดนี้ หลายคนน่าจะอยากตามรอย Pineapple Bun ขนมปังสับปะรด ที่ฮ่องกงกันแล้ว เราเลยจะมาชี้พิกัดร้านดังให้ทุกคนจดกัน ประเทศเปิดเมื่อไหร่ ไปตามรอยกันโลด!

 

1. Kam Wah Café


       Kam Wah Café ตั้งอยู่บนถนนปรินซ์เอ็ดเวิร์ด (Prince Edward) เกาลูน (Kowloon) โดยเป็นผู้ผลิตขนมปังสับปะรดเจ้าดังที่สุดของฮ่องกง คาเฟ่เจ้านี้เสิร์ฟ Bo Lo Yau (ภาษากวางตุ้งที่ใช้เรียกขนมปังสับปะรด) สอดไส้เนยชิ้นหนาให้กับลูกค้ามากหน้าหลายตามาตั้งแต่ปี 1973 การันตีความอร่อยด้วยจำนวนลูกค้าที่รอคิวกันตลอดทั้งวัน2. Tang Café

 

      Mrs.Tang Café ตั้งอยู่บนเส้นทางมรดกผิงซาน (Ping Shan Heritage Trail)  นอกเขตหยวนหลง (Yuen Long) จึงนับเป็นจุดหมายปลายทางที่คุ้มค่าแก่การเดินทางอยู่แล้ว โดยเฉพาะถ้าคุณจะเพิ่มความพิเศษให้กับการเดินทางด้วยการสั่งขนมปังสับปะรดสอดไส้ไข่และมะเขือเทศ (แน่นอนว่าจะต้องมาพร้อมกับเนยชิ้นโตด้วย!) และล้างปากด้วยเมนูเครื่องดื่ม อย่าง ชานม “แชมเปญ” ที่จะเสิร์ฟแบบแช่เย็นจัด ไม่ใส่น้ำแข็ง หมดกังวลว่าน้ำแข็งจะละลายจนทำให้ชาเสียรสชาติ

 

3. Sai Kung Café & Bakery

 

      Sai Kung Café & Bakery ถือเป็นหนึ่งในคาเฟ่เบเกอรีที่เปิดให้บริการมาอย่างยาวนานในฮ่องกง และเสิร์ฟขนมหวานสไตล์ฮ่องกงสุดคลาสสิกมากมายที่อบสดใหม่จากเตา รวมถึงขนมปังสับปะรดนี้ด้วย คาเฟ่แห่งนี้ตั้งอยู่ในหมู่บ้านชาวประมงไซกุงตามชื่อของร้าน และการแวะพักนั่งชิวที่ร้านคาเฟ่เบเกอรีแห่งนี้หลังการเดินเล่นริมทะเลนั้นเรียกได้ว่าคุ้มค่าอย่างมาก

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

---------------------------

 

อัพเดทคาเฟ่สุดชิล รีวิวร้านอร่อยร้านดัง แจกสูตรอาหารเด็ดๆ
มาพูดคุยแชร์รูปยั่วน้ำลาย ให้สายกินต้องอิจฉา
ที่แอปทรูไอดี คลิกเลย TrueID Food Community <

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิพิเศษแนะนำ

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิพิเศษแนะนำ