วิธีเก็บขนมปังให้นาน ไม่ขึ้นราง่าย พร้อมวิธีอุ่นขนมปังให้อร่อยเหมือนใหม่

วิธีเก็บขนมปังให้นาน ไม่ขึ้นราง่าย พร้อมวิธีอุ่นขนมปังให้อร่อยเหมือนใหม่
Maysylvie
25 กรกฎาคม 2565 ( 12:00 )
31.3K

      ขนมปัง ถือเป็นของโปรดที่อยู่ทุกบ้าน คิดอะไรไม่ออกบอกขนมปังเสมอ เราเลยจะขอนำ วิธีเก็บขนมปังไม่ให้ขึ้นรา เก็บได้นาน แถมด้วย วิธีการอุ่นขนมปังให้อร่อยเหมือนใหม่เสมอ บอกเลยว่าเป็นทิปส์เล็กๆ ที่ทุกคนควรรู้ นำไปใช้ในชีวิตประจำวันได้เลยจ้า เพราะหลายคนน่าจะเคยเจอปัญหา บางทีซื้อมาเยอะ กินไม่ทัน เจ้าขนมปังตัวดีก็ขึ้นราเป็นจุดดำๆ เขียวๆ ขาวๆ ซะแล้ว บางทีเล็กมากไม่ทันสังเกตก็เผลอกินเข้าไปซะนี่ เสี่ยงต่อสุขภาพ ท้องเสียไม่รู้ตัวอีก เพราะฉะนั้นต้องตามมาจดวิธีนี้ไปพร้อมกันเลยจ้า

 

 

วิธีเก็บขนมปังได้นาน ไม่ขึ้นรา
พร้อมวิธีอุ่นขนมปัง ให้อร่อยเหมือนใหม่

 

ทำไมขนมปังถึงขึ้นราง่าย ?

        เราต้องรู้ก่อนว่า ราที่ขึ้นในขนมปังนั้นมาจากไหน ทำไมถึงขึ้นง่ายนัก เนื่องจากขนมปังมีความชื้นสูง อีกทั้งยังมีส่วนผสมของน้ำตาลเป็นหลัก ซึ่งเจ้าน้ำตาลนี่แหละเป็นอาหารชั้นดีของเชื้อราเลย จึงไม่แปลกถ้าเชื้อราจะขึ้นขนมปังง่ายนัก ถ้าเราเก็บไว้ในที่ที่ไม่เหมาะสม

 

 

วิธีป้องกันไม่ให้ขนมปังขึ้นรา

 

1. เก็บขนมปังในช่องแช่แข็ง

         วิธีง่ายที่สุดคือการนำขนมปังไปเก็บไว้ในช่องแช่แข็งในตู้เย็น โดยจะมีขึ้นตอนคือ นำขนมปังมาสไลด์เป็นชิ้นๆ จากนั้นนำไปห่อด้วยกระดาษฟรอย หรือกระดาษไขให้มิดชิด นำใส่ถุงซิปล็อคแล้วรูดอากาศออกให้หมด นำเข้าช่องแข็งในตู้เย็น วิธีนี้สามารถเก็บได้นานกว่าครึ่งปีเลยทีเดียว เน้นว่าต้องช่องแช่แข็งเท่านั้นนะ ช่องธรรมดา เชื้อราสามารถขึ้นได้จ้า

 

 

2. เก็บขนมปังในที่แห้งและเย็น

         เป็นวิธีที่ไม่ยุ่งยาก เหมาะกับคนไม่มีเวลา แค่นำขนมปังใส่กล่องพลาสติกแล้วนำไปวางไว้ในที่ที่ไม่มีความชื้น อาจจะบนโต๊ะกินข้าวก็ได้ หลายคนเข้าใจผิดนำไปแช่ตู้เย็นช่องธรรมดา ในตู้เย็นช่องธรรมดามีความชื้นสูง จะทำให้ขนมปังขึ้นราได้ง่ายนั้นเอง 

 

 

3. เก็บขนมปังกับวิสกี้

       อีกวิธีที่นำมาจากคนญี่ปุ่นคือ เทวิสกี้ลงในแก้วเล็กๆ ปริมาณไม่เยอะมาก แล้วนำใส่ในกล่องที่เก็บขนมปัง วิธีนี้จะนำเอาเข้าตู้เย็นหรือไม่เข้าก็ได้ แอลกอฮอล์ในวิสกี้จะช่วยฆ่าเชื้อราออกไป แถมป้องกันการเกิดใหม่ของเชื้อราบนขนมปังอีกด้วย วิธีนี้จะช่วยเก็บขนมปังได้กว่า 2 เดือนเลยทีเดียว

 

4. เก็บขนมปังด้วยกระดาษทิชชู่

       นำขนมปังมาห่อด้วยกระดาษทิชชู่แบบ food grade ก่อนนำมาห่อให้หั่นเป็นชิ้นที่จะกินในแต่ละครั้ง จากนั้นนำใส่ถุงซิปล็อค รูดอากาศออก ไม่ต้องนำเข้าช่องแข็งในตู้เย็น วิธีนี้สามารถเก็บขนมปังได้นานเกือบ 1 เดือน หรือประมาณ 3 สัปดาห์ 

 

 

วิธีอุ่นขนมปังอย่างไรให้อร่อยเหมือนใหม่

  1. นำเอาขนมปังที่เราแช่ไว้ในช่องแช่แข็ง ออกมาอยู่ในอุณหภูมิห้องประมาณ 30 นาที เพื่อให้ขนมปังคลายตัว
  2. จากนั้นนำไปปิ้งในเตาอบ หรือเครื่องปิ้งขนมปังได้ในทันที 
  3. ส่วนใครอยากอุ่นด้วยไมโครเวฟ ให้นำน้ำพรมลงบนขนมปังก่อนเล็กน้อย 
  4. จากนั้นเทน้ำใส่แก้ววางข้างจานขนมปัง และเข้าไมโครเวฟประมาณ 1-2 นาที วิธีนี้จะทำให้ขนมปังออกมานุ่มเหมือนอบใหม่เลยทีเดียว

 

 

ข้อควรระวังในการเก็บขนมปัง

  1. ไม่ควรนำขนมปังแช่ในตู้เย็นช่องธรรมดา
  2. ไม่ควรนำขนมปังวางตากแดดตากลมโดยไม่มีอะไรห่อ
  3. ไม่ควรวางขนมปังใกล้สารเคมีต่างๆ 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิพิเศษแนะนำ

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิพิเศษแนะนำ