15 เมนูอาหารอินเดีย กินง่าย อร่อยถูกปากคนไทย มือใหม่หัดกินก็ฟินได้

15 เมนูอาหารอินเดีย กินง่าย อร่อยถูกปากคนไทย มือใหม่หัดกินก็ฟินได้
nnanthisin
18 พฤษภาคม 2565 ( 16:00 )
230.5K

        ถ้าจะให้พูดถึงอาหารที่มีรสชาติเข้มข้นจัดจ้าน ถึงเครื่องเทศมีกลิ่นหอม คงต้องยกให้ อาหารอินเดีย เค้าจริงๆ ค่ะ เพราะเครื่องเทศ และสมุนไพรต่างๆ สามารถนำมาประกอบอาหารได้อย่างมีรสชาติเป็นเอกลักษณ์ ครั้งนี้เราก็เลยจะขอฝาก 15 เมนูอาหารอินเดีย แนะนำ ที่อยากให้คนไทยได้ลองชิมค่ะ ซึ่งเป็นเมนูที่อร่อยถูกปากคนไทย หากใครเป็นมือใหม่ในการทานอาหารอินเดีย แนะนำให้เริ่มจากเมนูในลิสต์นี้ได้สบายๆ รับรองว่าเมื่อได้ก้าวเข้าสู่วงการนี้แล้ว จะติดใจในรสชาติเครื่องเทศสไตล์อินเดีย จนต้องหาทานบ่อยๆ เลยล่ะค่า

 

 

เมนูอาหารอินเดีย กินง่าย อร่อยถูกปากคนไทย

 

1. Chicken Biryani - ข้าวหมกไก่

 

 

        ขอเปิดเมนูแรกด้วย Chicken Biryani หรือข้าวหมกไก่ เป็นเมนูยอดฮิตที่ใครๆ ก็ต้องรู้จัก แถมใครๆ ก็ทานได้ ด้วยรสชาติที่ไม่จัดมากนัก แต่ข้าวหมกไก่ในสไตล์อินเดียจากต่างจากร้านอาหารไทยทั่วไป เพราะเม็ดข้าวของเค้ามีลักษณะเรียวยาว เป็นข้าวอินเดียโดยเฉพาะ เม็ดข้าวร่วน ไม่ติดกัน เมื่อนำมาหุงกับขมิ้นแล้วรสชาติเข้ากันดี อร่อยกลมกล่อมลงตัว โรยหอมแดงเจียวลงไปเล็กน้อย ทานคู่กับไก่อบ บอกเลยว่าใครได้ทานเป็นต้องติดใจค่ะ ใครที่เป็นมือใหม่อยากทานอาหารอินเดีย การเริ่มจากข้าวหมกไก่ ถือว่าเป็นเมนูเริ่มต้นที่ดีเลยล่ะค่า

 

 

2. Chicken Tandoori - ไก่ทันดูรี

 

 

        มาถึงเมนูอาหารอินเดียทานง่ายๆ อย่าง ไก่ทันดูรี หรือไก่ย่างเนื้อสีแดง ที่เสียบเหล็กไว้ ซึ่งจะมีอยู่ทั่วไปในร้านอาหารอินเดีย เป็นอีกหนึ่งเมนูแนะนำเลยค่ะ ใครที่ยังไม่เคยลองอาหารอินเดียต้องลอง เพราะเป็นรสชาติที่ทานง่าย มีรสเค็มเล็กน้อยจากเครื่องเทศอินเดีย จะไม่ออกหวานเหมือนไก่ย่างไทยเรา แต่รับรองว่าถ้าได้ลองแล้วจะติดใจไม่ยากเลยค่ะ

 


3. Dal - ดาล

 

 

        ถ้าไข่เจียวเป็นเมนูอาหารประจำบ้านของไทย Dal ก็คืออาหารประจำบ้านของคนอินเดียนั่นเองค่ะ ในมื้ออาหารของชาวอินเดีย จะต้องมี Dal เป็นประจำ จนอาจเรียกได้ว่าเป็นเมนูสามัญประจำบ้าน ซึ่งเป็นอาหารที่มีลักษณะคล้ายกับซุปข้นๆ ที่อุดมไปด้วยเครื่องเทศ สมุนไพร และถั่วต้ม จนหน้าตาดูคล้ายกับแกงในบ้านเรา กลิ่นของ Dal จะหอมเครื่องเทศและสมุนไพร สามารถนำมาทานกับข้าวสวย หรือแป้งนานได้ ด้วยรสชาติเครื่องเทศที่ดูจัดจ้านถูกปากคนไทย ทำให้เป็นเมนูอาหารอินเดียยอดฮิตในปไทยไม่ยากเลยค่ะ

 


4. Naan - แป้งนาน

 


        มาถึงอีกหนึ่งอาหารอินเดียที่เราคุ้นตากันค่ะ แป้งนาน แผ่นแป้งสีขาวที่มีลักษณะคล้ายกับโรตีในบ้านเรา แต่รสชาติไม่เหมือนกันค่ะ เพราะแป้งนานจะหนาและเหนียวกว่าโรตีเล็กน้อย และถูกทำให้สุกด้วยการนำไปย่างบนกระทะแบนๆ ทำให้มีรอยไหม้หอมๆ เล็กน้อย วิธีทานคือใช้มือฉีก แล้วจิ้มทานคู่กับแกงชนิดต่างๆ ได้เลย ถ้าจะให้เปรียบเทียบกันอาหารไทย ก็คงจะเป็นข้าวสาวที่ทานคู่กับแกงร้อนๆ นั่นเองค่ะ ซึ่งตัวแป้งนาน มีให้เลือกหลายรสชาติ ไม่ว่าจะเป็น รสดั้งเดิม กระเทียม ชีส หรือหัวหอม และอีกมากมาย เราสามารถเลือกให้เข้ากับแกงอินเดียต่างๆ ได้ค่ะ

 


5. Dosa - โดซ่า

 


        Dosa จะเป็นเมนูอาหารอินเดียท้องถิ่นตอนใต้ ที่นิยมทานเป็นมื้อเช้า ทำมาจากข้าวและถั่วหมัก ไม่มีเนื้อสัตว์อยู่ในวัตถุดดิบ สำหรับที่ทานมังสวิรัติสามารถทานได้ค่ะ ซึ่งตัวโดซ่าจะมีลักษณะคล้ายๆ กับเครป เป็นแป้งทอดแผ่นบางกรอบ มีรสชาติทั้งแบบเป็นแป้งเปล่าๆ ธรรมดา และแบบสอดไส้เครื่องเทศต่างๆ จะทานคู่กับซอส หรือทานคู่กับแกงแทนแป้งนานก็ได้ค่ะ

 

 

6. Chicken Tikka Masala - แกงไก่ทิกก้ามาซาล่า

 

 

        มาที่เมนูแกงอินเดียกันบ้างค่ะ แกงไก่ทิกก้ามาซาล่า เป็นแกงอินเดียที่รสชาติจัดจ้าน ชูกลิ่นเครื่องเทศได้ดีมากจริงๆ ใครชอบกลิ่นเครื่องเทศหนักต้องลองเมนูนี้เลยค่ะ หน้าตาของแกงไก่ทิกก้ามาซาล่าที่เป็นเอกลักษณ์เลยก็คือ น้ำแกงสีแดง จนสามารถเรียกว่าแกงกะหรี่ไก่แดงก็ได้ ด้วยส่วนผสมของเครื่องเทศหลากหลายชนิด ทำให้มีรสชาติเผ็ดร้อน นิยมทานคู่กับข้าว หรือแป้งนานค่ะ


 

      สำหรับใครที่อยากลองทานเมนูนี้แบบฟินๆ และสะดวกในการหาซื้อ สามารถเดินเข้าเซเว่นได้เลยค่ะ กับข้าวกล่องเซเว่นสไตล์อินเดีย กับ Chef Cares Ready Meals เมนู ไก่ทิกก้ามาซาล่าและข้าวหุงขมิ้น ซึ่งเป็นข้าวกล่องเซเว่นที่กำลังได้รับความนิยมมาก ภายในกล่องนี้จะอุดมไปด้วยวัตถุดิบคุณภาพ ไม่ว่าจะเป็น เครื่องเทศหอมๆ หรือโปรตีนจากไก่เบญจา เมื่อได้ทานคู่กับข้าวหุงขมิ้นนุ่มๆ รับรองว่าฟินทุกคำ หอมกลิ่นเครื่องเทศสุดๆ มือใหม่หัดทานอาหารอินเดีย สามารถทานได้สบายๆ เลยค่ะ

 

 

 


7. Chicken Korma - แกงกุรุหม่า

 


        แกงไก่อินเดียที่คนไทยมักจะรู้จักกันในชื่อ แกงกุรุหม่า เป็นแกงข้นๆ ที่มีน้ำพอขลุกขลิก ซึ่งเป็นเอกลักษณ์ของอาหารอินเดีย โดยในแกงจะใส่มีส่วนประกอบของ ไก่และเม็ดมะม่วงหิมพานต์ และใช้เครื่องเทศเป็นหลัก เป็นแกงที่มาจากการที่ใส่เนย นมเปรี้ยวโยเกิร์ต ไม่ใส่น้ำมาก แต่เป็นน้ำจากเนื้อสัตว์และผักที่เคี่ยวลงไป ทำให้น้ำแกงมีความข้น และมีรสชาติหวานมัน หอมกลิ่นเครื่องเทศมากค่ะ

 

 

8. Thali - อาหารอินเดียแบบถาด

 

 

        Thali หรือ ทาลี่ ในภาษาฮินดี แปลว่า ถาด ถ้าหากใครที่ไปร้านอาหารอินเดียแล้วสองจิตสองใจว่าจะทานอะไรดี เมนูนี้ก็อยากลอง เมนูนั้นก็น่าอร่อยดี เจ้า Thali จะทำให้การสั่งอาหารนี้ฟินขึ้นค่ะ เพราะเมื่อสั่งว่า Thali ทางร้านเค้าก็จะยกมาเสิร์ฟแบบเป็นเซ็ต มีอาหารหลากหลายเมนูรวมกันอยู่ในถาด โดยจะมีแป้งนานอยู่ตรงกลาง สามารถเลือกทานคู่กับแกงได้อย่างหลากหลาย บางร้านก็จะมีของหวานวางมาในถาดให้ด้วย บอกเลยว่าเป็นเซ็ตอาหารอินเดียที่ฟิน และจบครบในเมนูเดียวมากค่ะ

 

 

9. Samosa - ซาโมซ่า

 

 

        มาดูเมนูของว่าง อาหารทานเล่นกันบ้างค่ะ ซาโมซ่า เราอาจจะคุ้นหน้าคุ้นตากันดี เป็นอาหารอินเดียที่ทานเล่นได้แบบเพลินๆ เผลอๆ คือเรียกน้ำย่อยได้ดีเลยทีเดียวค่ะ ลักษณะของซาโมซ่าจะเป็นแป้งทอดรูปสามเหลี่ยม ที่มีไส้อยู่ข้างใน สามารถเลือกไส้ได้หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น ผัก ชีส มันฝรั่ง ถั่วลันเตา หรือเนื้อสัตว์ต่างๆ เมื่อถูกนำไปทอดแล้วทำให้กรอบ มีรสชาติอร่อยถูกปากคนไทย ให้ความรู้สึกเหมือนเกี๊ยวทอดค่ะ

 


10. Pani puri - ปานี ปูริ

 

 

        ปานี ปูริ อีกหนึ่งของทานเล่นยอดฮิต ซึ่งเป็นสตรีทฟู้ดอินเดียค่ะ คำว่า "ปานี" แปลว่า น้ำ "ปุรี" แป้งทอดกลมพอง ตามหน้าตาของเมนูนี้เลยนั่นเอง เมนูนี้จะเน้นแป้งเป็นส่วนประกอบหลัก ซึ่งมีรสชาติเฉพาะ ออกเปรี้ยว เค็ม และเผ็ดเล็กน้อยค่ะ โดยวิธีการคือใช้นิ้วเจาะแป้งให้เป็นรู แล้วจึงใส่เครื่องเคียงลงไปในแป้ง ไม่จะเป็นมันฝรั่งต้มหรือถั่ว จากนั้นราดน้ำปูรีตามลงไป แล้วก็ฟินได้เต็มคำเลยค่ะ

 

 

11. Momo - โมโม่


        Momo หรือที่อ่านว่า โมโม่ ลักษณะคล้ายเกี๊ยว หรือเสี่ยวหลงเปาที่เราคุ้นตา เพราะเป็นเมนูที่ได้รับอิทธิพลจากหลากหลายชาติ ทิเบต จีน เนปาล นั่นเองค่ะ ตัวโมโม่นี้จะมีทั้งแบบทอด แบบนึ่ง และแบบผัด สอดไส้ด้วยผักหรือเนื้อสัตว์สับ รสชาติอร่อยกลมกล่อม สามารถจิ้มซอสทานเล่นเป็นอาหารว่าง หรือจะทานคู่กับข้าวก็ได้ค่ะ

 

 

12. Rasam - ระซัม

 


        Rasam เป็นอาหารท้องถิ่นอินเดียใต้ แบบมังสวิรัติ ทำจากผัก มีลักษณะเป็นซุปใส รสชาติเค็ม เผ็ดและเปรี้ยวเล็กน้อย ซึ่งระซัมก็เป็นอีกชนิดนึงของดาลนั่นเองค่ะ นิยมทานคู่กับข้าวและโรตี เป็นอีกหนึ่งเมนูอาหารที่คนไทยสามารถลองทานได้ง่ายๆ เพราะมีรสชาติที่ไม่จัดจ้านจนเกินไปค่ะ

 

 

13. Papri Chaat - ปาปรี จาฏ

 

 

        Papri Chaat สตรีทฟู้ดอินเดีย หรืออาหารฟาสต์ฟู้ดแบบดั้งเดิมยอดนิยม เรียกอีกอย่างว่าปาปรีแชท เป็นอาหารว่างแบบทอด สามารถหากินได้ทั่วไปในอินเดียเหนือ และปากีสถาน วัตถุดิบที่ใช้ทอดมีหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น ถั่วลูกไก่ ถั่วงอก มันฝรั่ง ราดด้วยซอสต่างๆ เช่น ซอสโยเกิร์ต ซอสมินท์ ซอสมะขาม แล้วโรยด้วยต้นหอม ผักชี และมะเขือเทศซอย

 

 

14. Paneer Butter Masala - แกงมาซาลาเนยปะนีร์

 

 

        Paneer Butter Masala แกงมาซาลาเนยปะนีร์ หรือแกงชีสอินเดีย เป็นอีกหนึ่งแกงอินเดียแบบมังสวิรัติ มีพริกแกงสีแดง รสชาติเปรี้ยวนวลที่มาจากโยเกิร์ต ทำให้เนื้อแกงเป็นครีมเข้มข้น ถ้าให้นึกรสชาติออกง่ายๆ คือรสชาติคล้ายกับซอสมะเขือเทศนั่นเองค่ะ เมื่อได้ลองทานคู่กับขนมปังนาน รับรองว่าอร่อยติดใจ มือใหม่ต้องชอบ เพราะเป็นเมนูอาหารอินเดียที่มีกลิ่นเครื่องเทศไม่จัดจ้านมากค่ะ

 

15. Kebab - เคบับ

 

 

        Kebab เคบับที่เราต้องคุ้นตากันอย่างแน่นอน เพราะนอกจากเป็นเมนูสตรีทฟู้ดยอดฮิตในไทยเราเช่นกัน ด้วยรสชาติที่อร่อยถูกปากคนไทย ความจัดจ้านของซอส และเครื่องเทศที่นำมาทาบนเนื้อสัตว์ย่างเสียบไม้ มีทั้งเนื้อวัว และเนื้อไก่ เป็นอีกหนึ่งเมนูที่เราคอนเฟิร์มว่าลองแล้วจะไม่เสียใจแน่นอนค่ะ

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

 

ยอดนิยมในตอนนี้

ยอดนิยมในตอนนี้