ประโยชน์ ของ อาร์ติโชค สรรพคุณเพียบ อร่อยดีต่อใจ แถมได้สุขภาพ

ประโยชน์ ของ อาร์ติโชค สรรพคุณเพียบ อร่อยดีต่อใจ แถมได้สุขภาพ
MEEKAO
30 กันยายน 2565 ( 18:30 )
31.5K
1

     เปิดสรรพคุณ ประโยชน์ของอาร์ติโชค ช่วงนี้ใครที่เล่นโซเชียลคงต้องเห็นคนรีวิวทาน อาร์ติโชค Artichoke กันมากมาย วันนี้มาดูกันว่า อาร์ติโชคนั้นมีประโยชน์อย่างไร มีสรรพคุณอะไรบ้าง อาร์ติโชครสชาติเป็นอย่างไร และทำไมถึงต้องกินอาร์ติโชค วันนี้เรารวมมาให้แล้วค่ะ บอกเลยว่าเค้าเป็นพืชเมืองหนาวที่สารพัดประโยชน์ แถมยังรสชาติอร่อย กินเพลิน ถึงจะมีราคาที่ค่อนข้างสูง แต่เมื่อเทียบกับประโยชน์ที่จะได้รับแล้วก็ถือว่าคุ้มค่าสุดๆ เลยค่ะ

 

 

อาร์ติโชค Artichoke คืออะไร

     อาร์ติโชค อาติโช้ค หรือ อาติโช๊ค (Artichoke) ชื่อสามัญ : Globe Artichoke คือ ผักชนิดหนึ่งซึ่งส่วนที่คนนิยมนำมารับประทานก็คือส่วนดอกของอาร์ติโชคนั่นเองค่ะ อาร์ติโชคเป็นพืชเมืองหนาว ชาวยุโรปนั้นนิยมทานกันเป็นอย่างมาก เนื่องจากเป็นหนึ่งในพืชสารพัดประโยชน์ ถึงแม้คนไทยอาจจะยังไม่คุ้นเคยมากนัก แต่ในช่วงปีนี้ก็เริ่มมีรีวิวการทานอาร์ติโชคให้เห็นกันมากขึ้นตามช่องทางโซเชียลต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น Youtube หรือ TikTok เนื่องจากสามารถหาซื้อได้ง่ายขึ้น ทั้งของนำเข้าและของโครงการหลวง ซึ่งจะมีราคาที่ไม่สูงมากเท่ากับเมื่อก่อน

 

 

ประโยชน์ ของ อาร์ติโชค Artichoke

     อาร์ติโชค (Artichoke) เป็นพืชที่มีสรรพคุณทางยา มีส่วนประกอบของสารไซนาริน (Cynarins) ซึ่งมีคุณสมบัติในการช่วยลดไขมัน ลดคอเลสเตอรอล นอกจากนี้ยังช่วยบำรุงหัวใจ และตับได้อีกด้วย อาร์ติโชคสามารถนำมาทานได้ทั้งแบบสดและแบบปรุงสุก แทบทุกส่วนของต้นอาร์ติโชคนั้นสามารถนำมาทำประโยชน์ได้ แต่ส่วนที่คนนิยมนำมาบริโภคจะเป็นส่วนดอกเท่านั้น

 1. ช่วยลดระดับไตรกลีเซอร์ไรด์ ลดคอเลสเตอรอลชนิดไม่ดี(LDL)
 2. มีส่วนช่วยในการเพิ่มระดับคอเลสเตอรอลชนิดดี (HDL)
 3. ช่วยลดระดับไขมันในเลือด
 4. ช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคไขมันอุดตันในเส้นเลือด
 5. ช่วยกระตุ้นการทำงานของตับ
 6. ช่วยป้องกันโรคตับแข็ง ดีซ่าน ตับอักเสบ
 7. ช่วยกระตุ้นการทำงานของถุงน้ำดี กระตุ้นการสร้างน้ำดีในตับ
 8. ช่วยป้องกันการเกิดถุงน้ำดีอักเสบ
 9. ช่วยให้ระบบการย่อยอาหารทำงานได้ดีขึ้น
 10. ช่วยลดอาการท้องอืด ท้องเฟ้อ ลดแก๊สในกระเพาะอาหาร
 11. ช่วยป้องกันการเกิดโรคกระเพาะและลำไส้อักเสบ
 12. ช่วยให้ระบบหัวใจและหลอดเลือดทำงานได้ดี
 13. ช่วยลด และควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด เหมาะกับผู้ป่วยโรคเบาหวานและโรคอ้วน
 14. ช่วยลดความดันในเลือด
 15. ช่วยขับปัสสาวะ ลดอาการบวมน้ำ
 16. มีสารต้านอนุมูลอิสระ สามารถช่วยป้องกันการเกิดโรคมะเร็งบางชนิดได้

 

 

อาร์ติโชค กินยังไง วิธีทานอาร์ติโชค

     อาร์ติโชคเอามาทำเมนูอะไรได้บ้าง ? บอกเลยว่าการนำอาร์ติโชคมาทานนั้นง่ายมากๆ ค่ะ ไม่ว่าจะเป็นการนึ่ง อบ หรือย่างให้สุก แล้วจิ้มกับซอสเนยกระเทียม ซอสดิป ซอสพริกเผา หรือจิ้มน้ำพริกแล้วทานได้เลยแบบไทยๆ หรือจะนำมาชุบแป้งทอดก็ได้ นอกจากนี้ในส่วนใจกลางของดอกยังสามารถนำมาทำเป็นซอสทานคู่กับพาสต้า หรือพิซซ่าก็ได้เช่นกัน

 

 

วิธีทานอาร์ติโชค

     วิธีการทานอาร์ติโชค ถ้าพูดง่ายๆ ก้คือจะมีวิธีการทานที่เหมือนกับการทานมะรุมนั่นเองค่ะ คือการดึงกลับดอกอาร์ติโชคออกมาทีละกลีบ แล้วกัดรูดเอาแต่เนื้อในของบริเวณโคนของกลีบดอก ไม่นิยมทานทั้งกลับนะคะ เพราะเปลือกของกลับจะมีความหนาและแข็งนั่นเองค่ะ และอีกส่วนที่พลาดไม่ได้ก็คือส่วนใจกลางของดอกอาร์ติโชค เพราะจะมีรสชาติมัน และเข้มข้นที่สุดค่ะ

 

 

อาร์ติโชค รสชาติเป็นอย่างไร

     อาร์ติโชค (Artichoke) เป็นอีกหนึ่งในผักที่ทานง่ายค่ะ เด็กทานได้ ผู้ใหญ่ทานดี ซึ่งส่วนที่นิยมนำมาทานก็คือส่วนดอกอาร์ติโชค ที่มีกลีบหนาซ้อนกันอยู่หลายชั้น มีรสชาติรสชาติมันๆ คล้ายถั่วต้ม มันต้ม และไม่มีกลิ่นฉุนค่ะ

 

 

     เชื่อว่ามาถึงตอนนี้หลายๆ คนคงได้ทำความรู้จักกับ อาร์ติโชค (Artichoke) มากขึ้นแล้ว บอกเลยว่าเค้าเป็นผักที่มีประโยชน์แบบแน่นๆ และรสชาติอร่อยจริงๆ ค่ะ แถมตอนนี้ก็ยังหาซื้อได้ง่ายตามห้างสรรพสินค้าต่างๆ แม็คโคร รวมไปถึงร้านค้าโครงการหลวงด้วยค่ะ

 

ข้อมูลอ้างอิง : https://makrohorecaacademy.com/ , https://www.greenclinic.in.th/

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

 

ยอดนิยมในตอนนี้

ยอดนิยมในตอนนี้