สูตรชีสเค้กมะม่วง สูตรขนม ทำง่ายๆ ได้ที่บ้าน อร่อยรับซัมเมอร์

สูตรชีสเค้กมะม่วง สูตรขนม ทำง่ายๆ ได้ที่บ้าน อร่อยรับซัมเมอร์
เอิงเอย
23 เมษายน 2563 ( 15:51 )
880
1

       ช่วง โควิด-19 แบบนี้หลายคน Work from Home ทำงานอยู่ที่บ้าน หิวก็สั่งอาหารมาทาน เล่นติ๊กต๊อก อัพคลิป สารพัดหาวิธีแก้เครียดแก้เบื่อกันไป วันนี้เรามาบอก สูตรชีสเค้กมะม่วง สูตรขนม ทำง่ายๆ ได้ที่บ้าน ใครมีมะม่วงหอมๆ หวานๆ อยู่ ก็มาทำกันดู ถ้าสถานการณ์กักตัวนี้จบลง "คงมีแดนเซอร์กับเชฟเพิ่มขึ้น"...อันนี้ท่าจะจริง!

 

 

      ก่อนหน้านี้ผมก็ทำอาหารทานเองอยู่แล้วบ้าง ทำอาหารหลายอย่างทั้งคาวหวาน พวกขนมจีนน้ำเงี๊ยว แกงเขียวหวาน ราวิโอลี่ ปั้นขนมจีบ ทำขนมปัง อบสโคน ทำเค้กทานเอง สารพัดเมนูที่จะนึกได้

       เรียนมาเหรอ? เปล่า‼️อาศัยบล็อกเกอร์ ยูทูบเบอร์เก่งๆ ดูแล้วก็ทำตามเค้า ส่วนจะอร่อยรึเปล่านั่นอีกเรื่อง 5555 เห็นมีมะม่วงน้ำดอกไม้สีทองที่สั่งมาลังนึง ทำข้าวเหนียวมะม่วงไปเมื่อวันก่อน ยังเหลือแล้วก็สุกเต็มทีละ เลยคิดว่าจะทำ ชีสเค้กมะม่วง 🍰

      สูตรก็ปรับๆ เอาเองครับ เตรียมอุปกรณ์ซึ่งมีอยู่แล้ว เป็นชีสเค้กสูตรอบนะครับ ใครจะทำตามต้องมีเตา ผมปรับเอาเองได้ประมาณนี้

สูตรขนมเค้ก ชีสเค้กมะม่วง

 

เตรียมเตาก่อน เทอร์โมมิเตอร์
บ่งบอกถึงการผ่านสมรภูมิเตาอบมานานพอสมควร

 

 


เตรียมวัตถุดิบ ผมใช้เนยเค็มออร์คิด ไม่ต้องใส่เกลือเพิ่ม
ผิวมะนาว ขูดหยาบมาก หยาบกว่าคนขูดอีก 555

 


ไข่กับครีมชีส เอามาพักไว้นอกตู้เย็นก่อน

 

 

 

วิธีทำ

       เตรียมแครกเกอร์ ผมใช้ริซต์ 1 ห่อใส่ถุงซิปล็อค ใช้ไม้คลึงจนแหลก จากนั้นใส่น้ำตาลทรายประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ ผสมกับเนยละลายในไมโครเวฟก็ได้ครับ กะเอาให้ครัชฉ่ำๆ ไม่ถึงกับแฉะ อ่อ! ลืมบอก ผมชอบทานชีสเค้กเนื้อหนักๆ แน่นๆ เนยชุ่มฉ่ำนะครับ ใครชอบเนื้อเบาอาจจะปรับเพิ่มครีมเข้าไป

 

 

       จากนั้นเอาเนยละลายมาคลุกกับแครกเกอร์ให้เข้ากัน กรุใส่พิมพ์ นำใส่เตาอบ 190 องศา เป็นเวลา 8 นาที

       นำครีมชีส 800 กรัมที่พักไว้นอกตู้เย็นจนนิ่ม มาเข้าโถตี ใส่น้ำตาลทรายหนึ่งถ้วยครึ่ง ใส่ครีม ตีพอเข้ากัน จากนั้นใส่ไข่ไก่ 5 ฟอง มีผิวมะนาวขูดนิดหน่อย ที่บ้านไม่มีที่ขูดเลยค่อนข้างหยาบ แต่ก็หอมๆ ดี ตีส่วนผสมให้เข้ากันจนเนียน

 

      จากนั้นใส่มะม่วงน้ำดอกไม้สีทองที่ปั่นแล้วลงไป ถ้าชอบเปรี้ยวหน่อยเติมน้ำมะนาวลงไป แต่ผมกะว่าจะทำให้ฟีลลิ่งที่ท๊อปด้านบนมีรสชาตเปรี้ยวอยู่แล้ว เลยไม่ต้องใส่

 

       จากนั้น เทใส่พิมพ์ ห่อฟลอยส์ วางรองบนถาดที่ใส่น้ำ แล้วอบไฟต่ำ 160 องศา ประมาณ 1 ชั่วโมง 15 นาที วิธีเช็คให้เอาไม้จิ้มฟันจิ้มลงไป ถ้าเนือชีสไม่ติดมาแปลว่าสุกกำลังดี

       เทคนิคที่เจอจากการอบ ควรทำความรู้จักเตาตัวเองให้ดีก่อน 55 ผมพลาดเรื่องอุณภูมิไปเล็กน้อย อาจจะด้วยทำตอนดึก เลยเบลอๆ ได้ เค้กเลยหน้าไหม้เป็นรองพื้นผิดเบอร์

 

 

       ทิ้งเอาไว้ในเตาราว 1 ชั่วโมงจนเย็น จากนั้นใส่ฟิลลิ่งมะม่วงลงไป วิธีทำคือเอาน้ำมะม่วงใส่เจลาตินที่ผสมน้ำตาลละลาย จากนั้นใส่น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ เทลงไปด้านหน้าเค้กที่เป็นหลุมร่องพอดี (ถ้าใครไม่ชอบก็ไม่ต้องใส่ก็ได้ครับ)

 

 

       จากนั้นเอาไปเข้าตู้เย็น เช้ามาก็ได้ทานคู่กับกาแฟพอดี ผมลืมรองกระดาษไขตรงขอบพิมพ์ ทำให้แกะออกมาแล้วไม่สวย

       เค้กอาจจะดูหน้าตาไม่ดีเท่าไร แต่ได้ชิมแล้วรสชาติดีใช้ได้ เหมือนคนทำเลย ...."ไม่หล่อ แต่อร่อย" 555

 

 

 

ขอบคุณข้อมูลดีๆ และภาพจาก เพจ KΔNT

 

สิทธิพิเศษแนะนำ