แชร์เทคนิค! วิธีคว้านมะยงชิด วิธีปลอกมะยงชิด แบบง่าย เนื้อเรียบสวยน่าทาน!

แชร์เทคนิค! วิธีคว้านมะยงชิด วิธีปลอกมะยงชิด แบบง่าย เนื้อเรียบสวยน่าทาน!
Maysylvie
16 มีนาคม 2564 ( 16:30 )
14.9K
1

       ถ้าพูดถึงผลไม้ในช่วงหน้าร้อนแล้วละก็ หนึ่งในนั้นคงหนีไม่พ้น มะยงชิด ราชินีผลไม้ในช่วงหน้าร้อนแน่ๆ ด้วยรสชาติหวานอมเปรี้ยว ฉ่ำน้ำ ยิ่งนำไปแช่เย็นก่อนรับประทาน ยิ่งฟิน! ไหนๆ ช่วงนี้ก็เป็นหน้ามะยงชิดแล้ว เราเลยจะมาสอนวิธีปลอกมะยงชิด วิธีคว้านมะยงชิด ให้ผิวเป็นริ้วสวยงาม พร้อมเทคนิคการคว้านเมล็ดออกโดยง่าย ได้เนื้อแบบเต็มๆ ยิ่งนำมาจัดเรียงให้สวยบนโต๊ะ ยิ่งดูน่ากินมากกว่าเดิมหลายเท่า สายแม่ครัว แม่ศรีเรือนทั้งหลาย หากอยากมีเทคนิคแบบเสน่ห์ปลายจวักแบบนี้ไว้ติดตัว ต้องตามมาดูวิธีพร้อมกันเลย!

 

 

 

วิธีคว้านมะยงชิด วิธีปลอกมะยงชิด วิธีปลอกผลไม้

 

       มะยงชิด จัดเป็นผลไม้ในตระกูลเดียวกับมะปราง หากมองผ่านๆ อาจจะแยกไม่ออก แต่มะยงชิดจะมีเนื้อที่เยอะกว่าและหวานกว่า โดยผลมะยงชิดมีทั้งผลขนาดเล็ก ขนาดปานกลาง และขนาดใหญ่ ตามลักษณะของสายพันธุ์ที่แตกต่างกันออกไป ส่วนรสชาติของมะยงชิดผลดิบจะออกเปรี้ยว หลายคนมักนำมากินเป็นน้ำปลาหวาน ถ้าผลสุกจะให้รสหวานอมเปรี้ยวเล็กน้อย ฉ่ำๆ เลยมักจะนิยมมาทำเป็นลอยแก้ว หรือเมนูขนมที่ช่วยชูรสชาติของมะยงชิดนั้นเอง

 

 

วิธีคว้านมะยงชิด

  • ล้างมะยงชิดให้สะอาด จากนั้นใช้มีดที่มีความคมปลอกเปลือกมะยงชิดออก เริ่มจากด้านหัว
  • พยายามปลอกจากหัวไปท้ายโดยห้ามให้เปลือกขาดออกจากกัน เพื่อให้มะยงชิดมีริ้วที่สวยงาม และพยายามปลอกให้ชิดเปลือกมากที่สุด

 

 

  • เมื่อปลอกเปลือกจนครบทั้งลูกแล้ว เริ่มวิธีคว้านเมล็ดออกต่อโดยการคว้านจากด้านหัวก่อน
  • ล้วงมีดเข้าไปคว้านรอบๆ เม็ดด้านในให้ทั่ว แล้วบั้งปลายเพื่อดันเม็ดออกมา ทำอย่างเบามือ จนเมล็ดออกมาอีกฝั่ง เท่านี้ก็จะได้มะปรางริ้วสวยๆ แบบไร้เม็ดแล้ว

 

 

 

 

       ด้วยวิธีง่ายๆ เพียงเท่านี้ ไม่ต้องมีเทคนิคอะไรมากมาย เพียงแค่ต้องมีมีดที่คม และมือที่นิ่ง เราก็จะได้กินมะยงชิดหวานๆ หน้าตาสวยงาม สามารถนำไปแช่เย็นกินฉ่ำๆ หรือจะไปทำเป็นมะยงชิดลอยแก้ว รับประทานในช่วงหน้าร้อนก็เริ่ดไม่แพ้กัน บอกเลยว่าโดนใจกันทั้งครอบครัวแน่นอน!

 

ยอดนิยมในตอนนี้

ยอดนิยมในตอนนี้