เชฟบูม จากร้าน Chunky แจกสูตรสปาเกตตีผัดกระเทียมน้ำมันมะกอก เหมาะกับมือใหม่หัดเข้าครัว

เชฟบูม จากร้าน Chunky แจกสูตรสปาเกตตีผัดกระเทียมน้ำมันมะกอก เหมาะกับมือใหม่หัดเข้าครัว
@Kitchen
28 มีนาคม 2564 ( 12:00 )
2.5K

วันนี้เราบุกไปกันที่ร้าน Chunky สัมภาษณ์เชฟบูม-กันต์ยรัตน์ เพียรพอดีตน หนึ่งในผู้เข้าแข่งขันรายการ The Next Iron Chef Season 2 นอกจากจะรู้เบื้องลึกและความลับในการทำอาหารแล้ว เชฟบูมยังแนะนำเมนูทำตามง่าย เหมาะสำหรับมือใหม่ที่เพิ่งหัดเข้าครัว ตามไปอ่านบทสัมภาษณ์ของเธอและดูสูตรสปาเกตตีผัดกระเทียมน้ำมันมะกอกกันเลย

การทำอาหารเหมือนการแก้สมการ
ทุกอย่างมีคำตอบในตัวเอง เมื่อเราแก้โจทย์ได้ก็รู้สึกสนุก ยิ่งมีคนชมว่าอาหารเราอร่อยเราก็ยิ่งปลื้มปริ่มกับสิ่งที่เราทำ เลยทำให้เรารู้สึกว่าชอบการทำอาหาร นี่คือประโยคที่เชฟบูมให้คำตอบกับเราว่าทำไมเธอถึงหลงรักการทำอาหาร

อยู่หน้ากล้องดูมั่นแต่ร้องหนักมากเมื่อกลับบ้าน
ถ้าใครเคยติดตามการแข่งขันรายการ The Next Iron Chef Season 2 เธอดูโดดเด่นและมั่นใจมากเวลาถูกสัมภาษณ์ หลายคนมองว่าเธอฝีมือดีแถมฝีปากก็ดีไม่เป็นรองด้วยเช่นกัน เพราะดูจากความมั่นใจในการทำอาหารและการพูดจาเรียกว่าถูกใจแฟนคลับ เรียกว่าในตอนนั้นตามลุ้นและคอยเชียร์ให้เชฟบูมได้เข้ารอบลึกๆ

ร้องไห้ทุกอาทิตย์
Ep.แรกกลัวขายหน้า พอเราเข้าไปรู้เลยว่าทุกคนมีความกดดันเหมือนกัน ไม่มีใครอยากออกจากสเตเดียมใน Ep.แรก แต่พอแข่งไปเรื่อยๆ ความมั่นใจค่อยๆ มา ถึงเราจะกลัวแต่คู่แข่งอยู่ตรงหน้าเราจะอ่อนแอให้เขาเห็นไม่ได้ เราต้องเข้มแข็ง” (ฮ่า) ถึงเชฟบูมจะสารภาพว่ากลัวคู่แข่งมากขนาดไหน แต่ก็สามารถพิสูจน์จากการทำจานอาหารในแต่ละโจทย์ได้ดี “ส่วนมากโดนชมค่ะ โดนติน้อย บูมทำการบ้านก่อนไปแข่งหนักมาก ให้เบลล์ทช่วยโยนโจทย์ที่เป็นวัตถุดิบมาแล้วให้เวลาคิด 10 นาที ทำอะไรก่อนหลัง เรียบเรียงแล้วให้เราพูดออกมา นี่คือวิธีการเตรียมตัวก่อนแข่ง

ประมาทไม่ได้เลยแม้แต่เสี้ยววินาที
ระหว่างการแข่งขันก็รู้สึกฮึกเหิมขึ้นเรื่อยๆ แต่ก็ยังกดดันอยู่ เราทำดีมาตลอด ไม่อยากโดนว่า ต้องแข็งแกร่งมากจริงๆ ที่จะยืนอยู่ตรงนั้น บูมบอกเลยว่าก่อนเข้าไปยืนตรงสเตเดียมคนเป็นโรคหัวใจไม่ควรมารายการนี้นะ มันตื่นเต้นมาก เพราะเราไม่รู้เลยว่าเราจะเจอกับอะไรบ้าง แต่เราได้ประสบการณ์จากรายการนี้มากๆ ที่สำคัญอย่าประมาทตัวเอง ถ้าคิดว่าทำไม่ได้ เราจะทำไม่ได้ ถ้าคิดว่าเราทำได้ เราจะพยายามหาทุกวิถีทางที่ทำอย่างไรก็ได้ให้เราทำได้ เพื่อให้เราไปถึงสิ่งที่ต้องการ

เข้ามาอยู่ในรอบสุดท้ายของรายการ The Next Iron Chef Season 2
บูมกดดันตัวเองทุก Ep. บางคนอาจจะคิดว่าใช้ไม่ได้กับเขา แต่สำหรับบูมวิธีนี้มันได้ผล ทำให้เราผลักดันตัวเองมากขึ้นเรื่อยๆ บางครั้งเราไปแข่งแบบสมองโล่งๆ บ้าง บางครั้งก็อ่านหนังสือบ้าง แล้วแต่กลยุทธ์ในแต่ละอาทิตย์ รู้สึกได้ว่าเป็นคนที่แข็งแกร่งขึ้นมากๆ สามารถทนกับแรงกดดันอะไรได้ดี จากเมื่อก่อนพอมีแรงกดดันเราจะสติแตก ตัวสั่น แต่ตอนนี้ควบคุมตัวเองได้มากๆ

ร้าน Chunky คือความฝัน
ถึงแม้เชฟบูมไม่ได้ที่ 1 แต่เธอก็ได้สร้างความภาคภูมิใจให้กับครอบครัว ทำให้ทุกคนเห็นถึงความพยายามและความตั้งใจจริงในการจนกระทั่งตอนนี้ทำฝันของตัวเองให้กลายเป็นจริงด้วยการเปิดร้าน Chunkyโดยมีเชฟเบลล์ทเป็นพาร์ทเนอร์ทำร่วมกัน และร้านนี้ก็กลายเป็นที่รู้จึกและมีเหล่านักชิมแวะเวียนมาไม่ขาดสายเลยทีเดียว

ส่วนผสมสปาเกตตีผัดกระเทียมน้ำมันมะกอก
เบคอน 40 กรัม
กระเทียม 30 กรัม
พริกแห้ง 10 กรัม
เส้นสปาเก็ตตี 180 กรัม
ไวน์ขาว 30 มิลลิลิตร
โหระพา 30 กรัม
พาเมซานชีสขูด 10 กรัม
เกลือและพริกไทยนิดหน่อย (สำหรับปรุงรส)

วิธีทำ
1. ใส่เบคอน กระเทียม พริก ลงไปผัด

2. ใส่เส้นสปาเกตตีที่ลวกแล้วตามลงไป
3. ปรุงรสด้วยเกลือพริกไทยตามด้วยไวน์ขาว

4. ผัดจนสุกแล้วใส่โหระพาลงไปผัดให้เข้ากันอีกครั้ง
5. จัดใส่จานแล้วโรยด้วยพาเมซานชีสขูด


ยอดนิยมในตอนนี้