เนย ชีส วิปปิ้งครีม ใช้ต่างกันอย่างไร สายเข้าครัวต้องจด !

เนย ชีส วิปปิ้งครีม ใช้ต่างกันอย่างไร สายเข้าครัวต้องจด !
Maysylvie
20 ธันวาคม 2565 ( 11:00 )
731

       สำหรับใครที่ชอบทำอาหาร ทำขนม ต้องมาจด ฟู้ดทิปส์ เนย ชีส วิปปิ้งครีม ใช้ต่างกันอย่างไร? หลายคนอาจจะเคยสับสนว่า เนย ชีส วิปปิ้งครีม รสชาติคล้ายกัน ทำจากนมเหมือนกัน แล้วทำไมถึงใช้ต่างกัน แล้วแต่ละชนิดควรใช้กับอาหารประเภทไหน เราได้ไขข้อสงสัยให้ทุกคนแล้ว รอบหน้าเวลาไปหาซื้อวัตถุดิบมาทำอาหาร จะได้ไม่ผิดกันน้า

 

 

เนย ชีส วิปปิ้งครีม ใช้ต่างกันอย่างไร ?

 

1. เนย Butter

 

 

      เนย ถือเป็นวัตถุดิบที่คนไทยคนคุ้น เพราะสามารถใช้กับอาหารได้ทั้งคาวและหวาน หรือจะนำมาใช้เพื่อเพิ่มกลิ่น เพิ่มความหอมก็ได้ เป็นวัตถุดิบที่ใช้ง่าย ขั้นตอนไม่ซับซ้อน ที่สำคัญหาซื้อง่าย ราคาไม่แพง โดยผลิตมาจากไขมันที่ลอยอยู่บนผิวนมที่แยกชั้นแล้ว จากนั้นนำไปผ่านกระบวนที่ทำให้เป็นก้อน มีกลิ่นหอม เนยจะแบ่งออกเป็น 2 แบบหลักๆ คือเนยจืด กับเนยเค็ม ส่วนใหญ่เนยเค็มมักจะนำมาประกอบอาหารคาว และเนยจืดจะนำมาทำในส่วนของเบเกอรี่นั่นเอง

 

 

  • ลักษณะของเนย : มีสีเหลืองตั้งแต่สีเข้มไปจนถึงสีอ่อน ซึ่งขึ้นอยู่กับภูมิประเทศ ภูมิอากาศ ในประเทศนั้นๆ
  • ใช้ประกอบอาหาร : ใช้แทนน้ำมัน, ใช้เพื่อสร้างกลิ่นหอมให้กับอาหารและขนม, เป็นส่วนผสมที่ขาดไม่ได้ในการทำเค้ก

 

 

 

2. ชีส Cheese

 

 

       เรียกว่าเป็นรสชาติที่หลายคนหลงรัก ด้วยรสชาติอันเป็นเอกลักษณ์ หอมเค็มนวลๆ โดยกระบวนการการทำชีสนั้นเกิดจากการผสมแบคทีเรียลงไปในนมที่ผ่านการฆ่าเชื้อ จากนั้นนำไปหมักบ่มตามที่ต้องการ โดยชีสถือเป็นแหล่งโปรตีนชั้นดี มีปริมาณน้ำตาลแลคโตสต่ำ ย่อยง่าย โดยชีสที่คนไทยนิยมและหาซื้อง่ายที่สุดคงเป็นชีสแผ่น และมอสซาเรลล่าชีส แต่ความจริง ชีสยังมีอีกหลายชนิดมากๆ แล้วแต่ว่าจะนำมาทำอาหารแบบไหน แต่ส่วนใหญ่คนไทยจะไม่นิยมชีสประเภทอื่นๆ มากนัก

 

 

  • ลักษณะของชีส : มีสีเหลืองตั้งแต่สีเข้มไปจนถึงสีอ่อน บางชนิดมีสีขาว ลักษณะจะมีความเยิ้ม ละลาย และยืด แล้วแต่ชนิด มีกลิ่นหอมเหมือนนม
  • ใช้ประกอบอาหาร : ใส่กับแซนวิช เบอร์เกอร์, โรยบนพิซซ่า, เป็นซอสกินกับเฟรนช์ฟรายส์

 

 

 

3. วิปปิ้งครีม Whipping Cream

 

 

      อีกหนึ่งวัตถุดิบที่ทำจากนม มีความเหลวสูง จากส่วนผสมที่มีทั้งไขมันและน้ำ โดยวิปปิ้งครีมทำจากนมวัวแท้ๆ และไม่มีการผสมน้ำตาลลงไป จึงทำให้มีสีเหลืองอ่อนไปจนถึงสีขาว มีความข้นเล็กน้อยมีกลิ่นหอมมันนมตามธรรมชาติ ส่วนใหญ่วิปปิ้งครีมจะอยู่ในประเภทเค้ก เบเกอรี่ต่างๆ และเครื่องดื่ม ส่วนน้อยที่จะนำมาใช้กับอาหารคาว ยิ่งวิปปิ้งครีมที่มีคุณภาพดี จะทำให้ตีขึ้นฟูได้ง่าย และที่สำคัญ วิปปิ้งครีมควรอยู่ในอากาศเย็นจัด จะทำให้มีประสิทธิภาพที่ดี

 

 

  • ลักษณะของวิปปิ้งครีม : มีสีขาวไปจนถึงเหลืองอ่อน มีความเหลวคล้ายน้ำแต่ข้นกว่าเล็กน้อย เนื้อสัมผัสมีความบางเบา
  • ใช้ประกอบอาหาร : เบเกอรี่, เค้ก, เครื่องดื่ม, เมนูพาสต้าครีมต่างๆ

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิพิเศษแนะนำ

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิพิเศษแนะนำ