เนย กับ มาการีน ต่างกันอย่างไร ใช้แทนกันได้ไหม ?

เนย กับ มาการีน ต่างกันอย่างไร ใช้แทนกันได้ไหม ?
MEEKAO
29 ตุลาคม 2564 ( 09:30 )
45.3K

     บอกเลยว่าทาสนมเนย สายเบเกอรี่ และอาหารตะวันตกต้องเลิฟ ! สำหรับเนยหอมๆ ที่ทาขนมปัง แถมเอามาทำเมนูอะไรก็อร่อย แล้วใครเคยสงสัยบ้างว่า เนยกับมาการีน แตกต่างกันอย่างไร ? เป็นก้อนสีเหลืองๆ มันๆ เหมือนกัน ทำไมราคาถึงแตกต่างกันมาก แล้ว เนยกับมาการีนสามารถนำมาใช้แทนกันได้ไหม วันนี้เราหาคำตอบมาให้แล้วค่ะ บอกเลยว่าเข้าใจง่าย ไม่สับสนแน่นอน แล้วทีนี้เราก็จะรู้แล้วว่าเมนูไหน เหมาะกับการใช้อะไร !

 

 

เนยสด กับ มาการีน ต่างกันอย่างไร ?

 

เนย คืออะไร ทำมาจากอะไร

 

     เนยแท้ หรือ เนยสด (Butter) เป็นไขมันที่แยกชั้นแยกตัวออกมาจากน้ำนมสัตว์ ไม่ว่าจะเป็น นมวัว นมควาย นมแพะ ซึ่งเนยที่คนนิยมทานกันมากที่สุดก็คือเนยจากนมวัวค่ะ เพราะมีกลิ่นหอมละมุน รสชาตินัว โดยไขมันที่ได้จะเป็นไขมันอิ่มตัวในปริมาณที่สูง ไม่มีไขมันทรานส์ มีปริมาณไขมันอยู่ที่ 80-82% จึงทำให้เนยสด หรือเนยแท้นั้นละลายได้ง่าย ไม่อยู่ทรง ควรเก็บรักษาไว้ในตู้เย็นตลอดเวลา จึงทำให้เนยมีราคาแพง

 

 

     อุณหภูมิที่เหมาะสมในการตีเนยจะอยู่ที่ 18-21 องศาเซลเซียส เมื่อนำมาทำเค้ก เนื้อเค้กจะไม่ฟูเท่าเค้กที่ใช้เนยเทียม หรือมาการีน แต่บอกเลยว่าความอร่อย ความหอม ความนัว รสชาติโดยรวมชนะเลิศมาการีนแน่นอนค่ะ

 

 

ข้อเสียของเนยแท้ เนยสด

      เนยสด หรือ เนยแท้ จะมีจุดหลอมเหลวต่ำจึงทำให้ ละลายง่ายมากๆ และตีขึ้นฟูยากกว่ามาร์การีนหรือเนยเทียม โดยเฉพาะในอากาศร้อนๆ แบบบ้านเรา และด้วยความที่เนยเป็นอาหารที่มีกรดไขมันอิ่มตัวในปริมาณที่ค่อนข้างสูง ถ้าทานในปริมาณที่มากเกินไปอาจจะเป็นปัจจัยที่ทำให้เกิดโรคไขมันอุดตันในหลอดเลือดได้

 

 

มาร์การีน คืออะไร ทำมาจากอะไร

 

     มาร์การีน (Margarine) หรือ เนยเทียม เป็นเนยที่ทำมากจากไขมันพืช ไม่ว่าจะเป็นน้ำมันปาล์ม น้ำมันมะพร้าว น้ำมันข้าวโพด หรือน้ำมันถั่วเหลือง โดยผ่านกระบวนการการผลิตต่างๆ ทำให้น้ำมันธรรมดาเป็นน้ำมันที่แข็งตัว ทำให้มาการีนสามารถเก็บไว้ที่อุณหภูมิห้องได้โดยยังคงสภาพความเป็นก้อนเหมือนเดิม และไม่จำเป็นต้องแช่ตู้เย็น มีราคาต่ำกว่าเนยสดอยู่พอสมควร มาร์การีนมีอยู่ด้วยกันหลายเกรด มีกลิ่นเฉพาะตัวที่แตกต่างออกไปจากเนยสด เมื่อทานเข้าไปจะรู้สึกลื่นๆ ในปากมากกว่าเนยสด และมีกรดไขมันไม่อิ่มตัวจึงทำให้ในมาร์การีนมีไขมันทรานส์อยู่ด้วย

 

 

การใช้มาร์การีนแทนเนย

 

     ด้วยความที่มาร์การีน เป็นเนยเทียมที่มีราคาถูกจึงนิยมนำไปทำเบเกอรี่ ทอดโรตี ใช้ทาขนมปังแทนเนยสด การใช้มาร์การีนแทนเนย จะเป็นการลดต้นทุนของร้านค้า เพราะจะช่วยให้เนื้อเค้กมีความฟู และได้ปริมาณที่มากกว่าการใช้เนยสด ถ้านำมาทำคุกกี้จะทำให้เนื้อคุกกี้มีความกรอบฟู และนอกจากนี้มาร์การีนยังเป็นทางเลือกที่ดี สำหรับผู้ที่เป็นวีแกน กินเจ กินมังสวิรัติ หรืองดทานเนื้อสัตว์ อีกดด้วยค่ะ

 

 

ข้อเสียของมาร์การีน (เนยเทียม)

     อย่างที่บอกไปว่าในมาร์การีนมีไขมันทรานส์ (Trans Fat) เมื่อทานมากเกินไปก็จะไปเพิ่มความเสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวใจขาดเลือด ความดัน หลอดเลือดตีบ เนื่องจากไขมันทรานส์ทำให้คอเรสเตอรอลชนิด LDL (คอเรสเตอรอลชนิดไม่ดี) เพิ่มขึ้น และยังไปเพิ่มไตรกลีเซอไรด์ในกระแสเลือดอีกด้วย ถ้าใครที่ต้องใช้มามาร์รีนแทนเนย ก็แนะนำให้ใช้มาร์การีนที่คุณภาพดี อาจจะแพงกว่ามาร์การีนเกรดทั่วไปเล็กน้อย แต่ไม่ทำลายสุขภาพเท่าแน่นอนค่ะ

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

---------------------------

 

อัพเดทคาเฟ่สุดชิล รีวิวร้านอร่อยร้านดัง แจกสูตรอาหารเด็ดๆ
มาพูดคุยแชร์รูปยั่วน้ำลาย ให้สายกินต้องอิจฉา
ที่แอปทรูไอดี คลิกเลย > TrueID Food Community <

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิพิเศษแนะนำ

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิพิเศษแนะนำ