เคล็ดลับ วิธีปอกมะม่วงสุกให้ไม่ดำ ผิวสวยไม่ช้ำ นานแค่ไหนก็น่ากิน

เคล็ดลับ วิธีปอกมะม่วงสุกให้ไม่ดำ ผิวสวยไม่ช้ำ นานแค่ไหนก็น่ากิน
MEEKAO
22 มีนาคม 2566 ( 17:25 )
42.3K

    วิธีปอกมะม่วงสุกไม่ให้ดำ ปอกมะม่วงสุกให้สวย เมนูขนมไทย ของว่างประจำหน้าร้อนแบบนี้จะเป็นอะไรไปไม่ได้นอกจาก ข้าวเหนียวมะม่วง และสำหรับใครที่กำลังมีปัญหาปอกมะม่วงแล้วเนื้อมะม่วงคล้ำลง ดูเหมือนช้ำ ไม่น่าทาน วันนี้เรามีเคล็ดลับดีๆ มาฝาก กับ วิธีปอกมะม่วงสุกไม่ให้ดำ เนื้อมะม่วงเหลืองสวย ผิวไม่ช้ำ ด้วยวิธีง่ายๆ จะปอกมะม่วงสุกแช่ตู้เย็นเก็บไว้ หรือทำข้าวเหนียวมะม่วงขาย ก็รับรองว่ามะม่วงของเราจะคงความสวยไว้ได้ทั้งวัน

 

 

วิธีปอกมะม่วงสุกไม่ให้ดำ ปอกมะม่วงสุกให้สวยนาน

  1. ล้างมะม่วง : ล้างมะม่วงให้วะอาด เพื่อกำจัดเศษฝุ่น และยางของมะม่วง

  2. มีดที่ใช้ปอกมะม่วง : ควรเป็นมีดที่มีขนาดพอดีกับมือ ใบมีดไม่ยาวและใหญ่จนเกินไป และที่สำคัญคือ มีดต้องคม เพราะความคมของมีดจะช่วยให้ปออกมะม่วงได้ง่าย เนื้อมะม่วงไม่ช้ำ ในขณะที่เรากำลังปอกมะม่วง

  3. สวมถุงมือยาง : ควรสวมถุงมือขณะปอกมะม่วง เพื่อลดการสัมผัสระหว่างมือเราและเนื้อมะม่วง เพราะความร้อนจากมือ จะส่งผลให้เนื้อมะม่วงมีสีคล้ำ
  4. อย่าโดนมือเปล่า : พยายามอย่านำมือเปล่ามาโดนเนื้อมะม่วงที่ปอกแล้ว เพราะความร้อนจากมือ และความเค็มของเมือ จะทำให้มะม่วงช้ำ และดูไม่น่าทาน
  5. ปอกมะม่วงทีละครึ่งลูก : ปอกมะม่วงทีละครึ่งลูก เพื่อลดการสัมผัสเนื้อมะม่วงที่ปอกแล้ว

  6. ปอกเปลือกมะม่วงให้ลึกลงไป : ปอกเปลือกมะม่วง ให้ลึกลงไปในเนื้อมะม่วงเล็กน้อย เพราะที่เปลือกมะม่วงอาจจะมียางติดอยู่ ซึ่งยางพวกนี้จะทำให้เนื้อมะม่วงมีสีคล้ำลงหลังจากปอกเปลือกได้

  7. ใช้น้ำเกลือ : ใช้น้ำดื่ม หรือน้ำสะอาดต้มสุก อุณหภูมิห้อง แล้วผสมเกลือลงไปเล็กน้อย คนให้ละลายเข้ากันดี และเมื่อปอกมะม่วงแล้ว ให้นำน้ำเกลือไปราดลงบนเนื้อมะม่วง วิธีนี้จะช่วยให้เนื้อมะม่วงเป็นสีเหลืองทองดูน่ากินได้นาน

  8. อย่าให้โดนอากาศ : เมื่อปอกเปลือกมะม่วงเรียบร้อยแล้ว ควรนำมะม่วงใส่ในภาชนะที่ปิดมิด หรือคลุมด้วยพลาสติกแร็ป (ฟิล์มถนอมอาหาร) แล้วถ้าเป็นไปได้ให้นำเข้าตู้เย็น เพื่อไม่ให้อากาศโดนเนื้อมะม่วง เนื้อมะม่วงจะแห้ง และดูไม่สวยงาม

 

เคล็ดลับปอกมะม่วงสุกให้สวยนาน ไม่ดำคล้ำ

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

ยอดนิยมในตอนนี้

ยอดนิยมในตอนนี้