ซื้อของไหว้อะไรดี 9 ผลไม้มงคลไหว้ตรุษจีน สารทจีน กินแล้วเฮงๆ ทั้งบ้าน

ซื้อของไหว้อะไรดี 9 ผลไม้มงคลไหว้ตรุษจีน สารทจีน กินแล้วเฮงๆ ทั้งบ้าน
MEEKAO
28 สิงหาคม 2566 ( 10:11 )
123.6K
2

     ตรุษจีน สารทจีน ซื้อผลไม้อะไรไหว้แล้วเฮง? ใครเป็นลูกหลานชาวมังกร แล้วไม่อยากเกิดอาการเลิ่กลั่ก ยังไม่มีไอเดียซื้อของไหว้ วันจ่าย ตรุษจีน 2566 ก็ตามเรามาจดลิสต์กันเลย กับ 9 ผลไม้ไหว้เจ้า ผลไม้มงคลไหว้ตรุษจีน สารทจีน ผลไม้ความหมายดี ไหว้แล้วเฮง กินแล้วปัง ซึ่งวันไหว้สารทจีนในปีนี้ก็ตรงกับ วันพุธที่ 30 สิงหาคม 2566

 

 

ซื้อผลไม้อะไรไหว้ตรุษจีน สารทจีน ไหว้แล้วเฮง

 

     และลิสต์ผลไม้มงคลในวันนี้ เราจะรวบรวมมาแต่ผลไม้ที่ค่อนข้างหาซื้อง่ายตามท้องตลาด เรียกได้ว่าทุกตลาดต้องมี ซึ่งชาวไทยเชื้อสายจีนจะนิยมไหว้ครั้งละ 3 ชนิด, 5 ชนิด, 7 ชนิด และ 9 ชนิด แต่หลักๆ จะมีด้วยกัน 3 อย่างคือ ส้ม กล้วยหอม และแอปเปิ้ลแดง สามารถเลือกซื้อ เลือกไหว้ในปริมาณที่ตัวเองพอใจ และสบายกระเป๋าได้เลยค่ะ

 

 

1. ส้มสีทอง

 

 

     ส้ม ในภาษาจีน เรียกว่า “ไต้กิก” แปลว่าความโชคดี มีโชคลาภ มั่งมีศรีสุข ในเทศกาลตรุษจีน นอกจากจะนิยมนำส้มมาใช้ไหว้เจ้า ไหว้บรรพบุรุษแล้ว ชาวจีนยังนิยมนำส้ม มาเป็นผลไม้มงคลสำหรับไปไหว้ขอพรจากผู้ใหญ่อีกด้วยค่ะ

ดูเคล็ดลับการเลือกส้ม ที่นี่ : เคล็ดลับ เลือกส้มให้อร่อย ได้ส้มหวานฉ่ำ ไม่ฟ่าม ไม่เปรี้ยว แบบไม่ต้องลุ้น

 

2. กล้วยหอม

 

 

     กล้วย (คนจีนนิยมไหว้กล้วยหอม) ผลไม้ที่มีลักลักษณะเป็นหวี เมื่อสุกแล้วจะมีสีเหลืองทอง ซึ่งเป็นสีมงคลของชาวจีน การไหว้กล้วยหอม สื่อความหมายถึงการกวักโชคลาภ และการอวยพรให้ครอบครัวมีความเจริญงอกงาม มีลูกหลานเต็มบ้านไว้สืบสกุล

 

3. องุ่น หรือ องุ่นแดง

 

 

     องุ่นแดง ในภาษาจีนแต้จิ๋ว มีความหมายถึงความงอกงาม เจริญรุ่งเรือง และด้วยความที่องุ่นเป็นผลไม่ที่มีลักษณะเป็นพวง จึงเปรียบเหมือนการช่วยอวยพรให้ครอบครัวมีความอบอุ่นครบถ้วน และเจริญรุ่งเรืองตลอดปี

 

4. แอปเปิ้ลแดง

 

 

     แอปเปิ้ลแดง เป็นอีกหนึ่งผลไม้ที่มีสีที่เป็นมงคลสำหรับชาวจีน และความหมายดีๆ ของการไหว้แอปเปิ้ลก็การมีสุขภาพแข็งแรง ปราศจากโรคภัยไข้เจ็บ ช่วยปัดเป่าโรคภัยต่างๆ

 

5. สับปะรด

 

 

     สับปะรด ในภาษาจีนจะเรียกว่า "อั่งไล้" แปลว่าการเรียกโชคลาภ อวยพรให้ลูกหลานเฮงๆ มีเงินมีทอง โชคดีตลอดปี

 

6. แก้วมังกร

 

 

     แก้วมังกร เป็นอีกหนึ่งผลไม้ที่มีชื่อและสีที่เป็นมงคล นั่นก็คือสีชมพู-แดงนั่นเอง การไหว้แก้วมังกร จะสื่อความหมายเกี่ยวกับเรื่องการเงิน ความอุดมสมบูรณ์ และการมีโชคลาภ ยิ่งถ้าเลือกแก้วมังกรที่เนื้อด้านในสีแดง จะยิ่งเป็นการเสิรมความเฮง

 

7. สาลี่

 

 

     สาลี่ หรือ สาลี่สีทอง อีกหนึ่งผลไม้ที่เป็นที่นิมในการนำมาไหว้ตรุษจีน สารทจีน การไหว้สาลี่ สื่อความหมายถึงความโชคดี ความมั่นคง การมีโชคลาภ เงินทองไหลมาเทมา

 

8. ทับทิม

 

 

     ทับทิม ผลไม้สีแดง ซึ่งเป็นสีมงคล มีความหมายถึงความเฮงตลอดปี มีโชคลาภ ทำสิ่งใดก็ประสบความสำเร็จ โชคดี ร่ำรวยเงินทอง นอกจากนี้ชาวจีนยังเชื่อว่าส่วนใบและลำต้นของทับทิม จะช่วยขับไล่ภูตผีปีศาจ ปัดเป่าสิ่งไม่ดีให้ออกไปอีกด้วย

 

9. ลูกพลับ

 

 

     ลูกพลับ หมายถึงความมั่นคง การมีจิตใจที่แข็งแกร่ง หนักแน่น ซึ่งจะช่วยให้สามารถข้ามผ่านอุปสรรคทุกอย่างไปได้

 

ผลไม้ที่ห้ามนำมาไหว้ตรุษจีน

     ถ้าพูดถึง ผลไม้ต้องห้าม ที่ห้ามนำมาไหว้เจ้า หรือ ห้ามนำมาไหว้ตรุษจีน ก็คือ ผลไม้สีดำ หรือสีที่ไม่เป็นมงคลสำหรับชาวจีนนั่นเองค่ะ ไม่ว่าจะเป็นองุ่นดำ หรือเชอร์รี่พันธุ์สีดำ เพราะเป็นสีที่แสดงถึงความทุกข์ และการไว้อาลัย ซึ่งไม่เป็นมงคลในวันตรุษจีน หรือวันขึ้นปีใหม่ของจีนนั่นเองค่ะ

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

ยอดนิยมในตอนนี้

ยอดนิยมในตอนนี้