วิธีพรูฟครัวซองต์ แบบง่ายๆ ไม่ต้องใช้เครื่อง อุณภูมิของห้องก็พองได้

วิธีพรูฟครัวซองต์ แบบง่ายๆ ไม่ต้องใช้เครื่อง อุณภูมิของห้องก็พองได้
MEEKAO
16 ธันวาคม 2565 ( 12:30 )
10.2K

     ยุคนี้แค่อยู่บ้านก็เปิดร้านเบเกอรี่ได้แล้ว และวันนี้เรามี เทคนิค วิธีพรูฟครัวซองต์ แบบง่ายๆ ด้วยวิธีธรรมชาติ ไม่ต้องใช้ตู้พรูฟแพงๆ ไม่ต้องรีดครั้งซองต์เอง แค่ซื้อครัวซองต์แช่แข็ง ก็สามารถอบครัวซองต์ฟูๆ เนื้ออร่อย ด้านในเป็นโพรงสวย ได้แล้ว จะขายครัวซองต์ หรือเปิดร้านขายครอฟเฟิล ก็ได้หมดเลย เอาลาะใครอยากรู้แล้วว่าเราจะพรูฟครัวซองต์แช่แข็งยังไงให้ได้ครัวซองต์ที่เฟอร์เฟ็ค ก็ตามเรามาดกันเลยค่ะ

 

 

พรูฟแป้งครัวซองต์ คืออะไร

     การ พรูฟครัวซองต์ คือการนำครัวซองต์มาพักในอุณหภูมิที่เหมาะสม เพื่อทำให้ยีสต์ที่อยู่ในครัวซองต์ ทำงานได้อย่างเต็มที่ ตัวครัวซองต์จะขยายฟูใหญ่ขึ้นประมาณ 2 เท่า ครัวซองต์ที่ได้จะที่สวยและสมบูรณ์แบบ ชั้นของครัวซองต์ที่อบออกมาเป็นโพรงสวย เนื้อเหนียวนุ่มยืดหยุ่น ซึ่งอุณหภูมิที่เหมาะสมสำหรับการพรูฟครัวซองต์ จริงๆ แล้วจะอยู่ที่ประมาณ 24 - 26 องศาเซลเซียส การเลือกใช้ตู้พรูฟ (ตู้หมักแป้ง) จึงมักจะเป็นทางเลือกที่ดีที่สุดของร้านเบเกอรี่ใหญ่ๆ แต่สำหรับใครที่เป็น Home Bake หรือร้านครัวซองต์ ครอฟเฟิลออนไลน์ เราก็มีวิธีดีๆ ในการพรูฟครัวซองต์แบบง่ายๆ โดยไม่ต้องใช้ตู้มาฝากค่ะ

 

 

วิธีพรูฟครัวซองต์แช่แข็ง แบบง่ายๆ

 

 

1. พรูฟครัวซองต์ที่อุณหภูมิห้อง

     พรูฟครัวซองต์ที่อุณหภูมิห้อง นำแป้งครัวซองต์แช่แข็ง หรือแป้งครัวซองต์ที่ขึ้นรูปเสร็จแล้ว มาวางบนถาดอบที่รองด้วยกระดาษไข โดยเว้นระยะห่างกันพอสมควร แล้วสเปรย์น้ำบางๆ ให้ทั่วตัวครัวซองต์เพื่อไม่ให้ผิวของครัวซองต์แห้งเกินไป แล้วพรูฟครัวซองต์ประมาณ 3-4 ชั่วโมง ระยะเวลาอาจจะแตกต่างกันไปตามแต่อุณหภูมิในขณะนั้น

 

 

2. พรูฟครัวซองต์ในกล่องใส่อาหาร

     นำแป้งครัวซองต์แช่แข็ง หรือแป้งครัวซองต์ที่ขึ้นรูปเสร็จแล้ว มาใส่ไว้ในกล่องใส่อาหารขนาดใหญ่ แล้วปิดฝาให้สนิท หากใส่ครัวซองต์หลายชิ้น ควรเว้นระยะห่างระหว่างตัวครัวซองต์เพื่อไม่ให้ครัวซองต์ที่พรูฟขึ้นมาแล้วติดกัน พรูฟครัวซองต์ประมาณ 3-4 ชั่วโมง ระยะเวลาอาจจะแตกต่างกันไปตามแต่อุณหภูมิในขณะนั้น สามารถวางถ้วยน้ำร้อนเข้าไปด้วยได้ เพื่อให้ระยะเวลาการพรูฟเร็วขึ้น

 

 

3. พรูฟครัวซองต์ในเตาอบ (ไม่ต้องเปิดเตา)

     นำแป้งครัวซองต์แช่แข็ง หรือแป้งครัวซองต์ที่ขึ้นรูปเสร็จแล้ว มาวางบนถาดอบที่รองด้วยกระดาษไข ควรเว้นระยะห่างระหว่างตัวครัวซองต์เพื่อไม่ให้ครัวซองต์ที่พรูฟขึ้นมาแล้วติดกัน ปิดฝาเตาอบแล้วพรูฟครัวซองต์ประมาณ 3-4 ชั่วโมง ระยะเวลาอาจจะแตกต่างกันไปตามแต่อุณหภูมิในขณะนั้น สามารถวางถ้วยน้ำร้อนเข้าไปด้วยได้ เพื่อให้ระยะเวลาการพรูฟเร็วขึ้น

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิพิเศษแนะนำ

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิพิเศษแนะนำ