ประโยชน์ของลิ้นจี่ สรรพคุณดี วิตามินซีสูง สดชื่น แก้กระหายน้ำได้ดี

ประโยชน์ของลิ้นจี่ สรรพคุณดี วิตามินซีสูง สดชื่น แก้กระหายน้ำได้ดี
nnanthisin
15 พฤศจิกายน 2565 ( 14:00 )
8.9K

        วันนี้เราขอพามารู้จัก ประโยชน์และสรรพคุณของ ลิ้นจี่ ผลไม้รสหวานอมเปรี้ยว รสชาติอร่อยถูกใจสายหวานและคนรักผลไม้ ทานได้สดๆ และนำไปแปรรูปได้หลากหลายเมนู บอกเลยว่าภายใต้กลิ่นหอมๆ และรสชาติอร่อยสดชื่นของลิ้นจี่ แท้จริงแล้วยังมีสรรพคุณมากมายซ่อนอยู่ค่ะ อร่อยดีต่อใจแล้วยังดีต่อร่างกายอีกด้วย จะมีคุณค่ามากแค่ไหน และมีข้อควรระวังในการทานลิ้นจี่อย่างไร ตามเรามาดูกันเลยค่า  

 

 

ลักษณะของ ลิ้นจี่

 

        ลิ้นจี่ ผลไม้ทรงกลมรูปไข่ เปลือกสีแดงสด หรือสีชมพูแดง มีผิวเปลือกไม่เรียบเนียน และมีหนามเล็กๆ มีเนื้อขาวใส เมล็ดสีดำ รสชาติหวานอมเปรี้ยว ไปจนถึงหวานจัด ขึ้นอยู่กับสายพันธุ์ และมีกลิ่นหอมหวาน นอกจากจะเป็นผลไม้ที่สามารถทานสดได้แล้ว ส่วนใหญ่จะใช้เฉพาะเนื้อลิ้นจี่มาทำเป็นอาหาร เครื่องดื่ม และขนม

 

ต้นกำเนิดและที่มาของ ลิ้นจี่

 

        ต้นกำเนิดของ ลิ้นจี่ มาจากประเทศจีนตอนใต้ ในแถบมณฑลเสฉวน ยูนนาน และกวางเจา นิยมปลูกในประเทศไทยแถบภาคเหนือ ญี่ปุ่น เวียดนาม บังคลาเทศ อินเดียตอนเหนือ อเมริกาใต้และสหรัฐอเมริกา (ฮาวาย และฟลอลิดา) ปัจจุบันนี้ลิ้นจี่มีหลากหลายสายพันธุ์ เนื่องจากได้รับการพัฒนาสายพันธุ์ให้มีความหลากหลาย สายพันธุ์ที่นิยมนั่นก็คือ สายพันธุ์จักรพรรดิ กิมเจ็ง และฮงฮวย ซึ่งลิ้นจี่เป็นผลไม้เศรษฐกิจที่สำคัญของประเทศไทย ไม่ว่าจะเป็นในรูปของผลไม้สด หรือแปรรูป เช่น ลิ้นจี่กระป๋อง ลิ้นจี่อบแห้ง

 

 

คุณค่าทางโภชนาการของ ลิ้นจี่

คุณค่าทางโภชนาการต่อ 100 กรัม (3.5 ออนซ์)

 • พลังงาน 276 kJ (66 kcal)
 • คาร์โบไฮเดรต 16.5 g
 • ใยอาหาร 1.3 g
 • ไขมัน 0.4 g
 • โปรตีน 0.8 g
 • วิตามินซี (87%) 72 mg

 

สรรพคุณของ ลิ้นจี่

 1. ทานผลสดเป็นยาบำรุงร่างกาย
 2. ช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็งเต้านม
 3. ช่วยแก้อาการไอเรื้อรัง
 4. ช่วยลดอาการคัดจมูก จากหวัด
 5. ช่วยป้องกันและรักษาโรคเลือดออกตามไรฟัน
 6. ช่วยให้ระบบย่อยอาหารทำงานได้ดี
 7. ช่วยลดกรดในกระเพาะอาหาร
 8. ช่วยรักษาอาการท้องเดิน

 

 

ข้อควรระวัง ในการทานลิ้นจี่

        การทานลิ้นจี่สดมากเกินไป อาจทำให้เกิดอาการร้อนในได้ ควรรับประทานอาหารหลากหลาย โดยเฉพาะอาหารรสเย็น เพื่อให้เกิดความสมดุลและเพื่อแก้อาการร้อนใน และสำหรับผู้ที่มีอาการ เวียนหัว ตาลาย มีเสียงในหู ปวดเมื่อยเอว ร้อนอุ้งเท้า ปากคอแห้ง ลิ้นแดง มีฝ้าน้อย ควรหลีกเลี่ยงการทานลิ้นจี่ เพราะถ้าหากทานลิ้นจี่มากเกินไปจะทำให้เกิด “โรคลิ้นจี่” ได้ มีอาการหัวใจเต้นเร็ว แขนขาไม่มีแรง มึนหัว หน้ามืดตาลาย หากมีอาการดังกล่าวนี้ ให้นำเปลือกลิ้นจี่ไปต้มทาน จะทำให้อาการหายไป

 

🙏 ข้อมูลอ้างอิง : คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ , มูลนิธิหมอชาวบ้าน

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

 

ยอดนิยมในตอนนี้