ซอยจุ๊ ใช้เนื้อส่วนไหน พร้อม วิธีทำ แจ่วขม สูตรนี้แซ่บอีหลีเด้อ

ซอยจุ๊ ใช้เนื้อส่วนไหน พร้อม วิธีทำ แจ่วขม สูตรนี้แซ่บอีหลีเด้อ
Maysylvie
24 กรกฎาคม 2566 ( 14:00 )
1.7K

       ซอยจุ๊ อาหารอีสานชื่อดัง ที่กลายมาเป็นเมนูสุดฮิตของคนทั่วประเทศไปแล้ว แต่ใครรู้บ้างว่า ซอยจุ๊ ใช้เนื้อวัวส่วนไหน แล้ว แจ่วขม มีวิธีทำอย่างไร วันนี้เรามาไขข้อสงสัย พร้อมที่มาของซอยจุ๊อันโด่งดังให้ทุกคนได้รู้จักกัน ถ้าพร้อมแล้วก็ตามมาดูกันเลย ชาวอีสานบ้านเฮาา

 

 

ซอยจุ๊ คืออะไร ใช้ส่วนไหน วิธีทำ แจ่วขม

 

ต้นกำเนิด ซอยจุ๊ มาจากอะไร

      คำว่า "ซอย" ในภาษาอีสานแปลว่า "หั่น" ส่วนคำว่า "จุ๊" แปลว่า "จิ้ม" ที่มาของซอยจุ๊มาจากวัฒนธรรมคนอีสาน ในวันสำคัญ หรือเทศกาลต่างๆ จะมีการล้มสัตว์ใหญ่ โดยเฉพาะวัว เพื่อเตรียมอาหารมื้อพิเศษสำหรับจัดเลี้ยงพระ งานแต่งงาน งานบวช งานบุญข้าวสาก เป็นต้น ซึ่งภายหลังเมนูนี้เป็นที่นิยมมาก จนทำให้กลายเป็นเมนูที่แผ่หลายไปทั่วทุกภูมิภาคนั่นเอง

 

 

        ซอยจุ๊ เป็นอาหารไทยภาคอีสาน ที่ใช้เนื้อวัวดิบมาหั่นเป็นแผ่นบางๆ พอดีคำ ไม่ผ่านการทำให้สุกหรือผ่านความร้อนใดๆ นิยมกินคู่กับน้ำจิ้มแจ่วขม ที่มีส่วนผสมของดีวัว ซึ่งเชื่อว่าจะทำให้ดึงรสหวานของเนื้อวัวดิบออกมาได้ดีที่สุด นอกจากนี้ซอยจุ๊ยังมีตับวัวดิบ ผ้าขี้ริ้ว สำหรับทานคู่กันอีกด้วย เป็นอาหารอีสานพื้นบ้านที่ชาวอีสานนิยมรับประทานเป็นอย่างมาก

 

 

ซอยจุ๊ ใช้เนื้อวัวส่วนไหน?

      ในส่วนของเนื้อที่นิยมใช้กันในซอยจุ๊คือ เนื้อส่วนสันใน ส่วนขาลาย ตลอดจนเนื้อน่องลาย โดยจะนิยมใช้เป็นเนื้อวัวที่เลี้ยงเองหรือเนื้อวัวที่เลี้ยงตามธรรมชาติมากกว่าการซื้อเนื้อวัวจากตามร้าน เนื่องจากจะได้ความสดกว่า ซึ่งซอยจุ๊จะมาพร้อมกับเครื่องในวัวอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็น ตับวัว ผ้าขี้ริ้ว ขอบกระด้งหรือคันแทนา เลือดวัว ตลอดจนสไบนางอีกด้วย

 

 

แจ่วขม คืออะไร

       เป็นที่รู้กันดีว่า ซอยจุ๊นั้นจะเป็นซอยจุ๊อย่างสมบูรณ์แบบก็ต่อเมื่อมีแจ่วขม ที่มีส่วนผสมของดีวัว ซึ่งส่วนผสมอื่นๆ ของแจ่วขมก็จะมี พริกป่น น้ำปลา ข้าวคั่ว ต้นหอม ผักชี ดีวัว และเพลี้ยอ่อนต้มหรือดีวัวนั่นเอง ความขมนั้นก็อยู่ที่ความชอบส่วนตัวได้เลย โดยซอยจุ๊มักจะต้องทานคู่กับ เครื่องเคียงผักสดอื่นๆ พร้อมด้วยพริกสด หรือกระเทียม เพื่อตัดรสชาตินั่นเอง

 

 

ส่วนผสม น้ำจิ้มแจ่วขม

  • น้ำมะนาว 1 ช้อนชา
  • น้ำมะขามเปียก 1 ช้อนชา
  • น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
  • ผงข้าวคั่ว 1 ช้อนชา
  • พริกป่น 1 ช้อนชา
  • ผักชีซอย 5 กรัม
  • ต้นหอมซอย 5 กรัม
  • ดีวัวหรือเพลี้ยอ่อนต้ม ตามชอบ

 

 

        ใครที่กำลังมองหาที่เลือกซื้อ วัตถุดิบในการทำอาหาร คุณภาพดี บอกเลยว่าครบ จบได้ในที่ แม็คโคร Makro แถมยังได้ส่วนลด สิทธิพิเศษสำหรับลูกค้าทรูอยู่ด้วยค่ะ ส่วนลด แม็คโคร Makro ดีๆ แบบนี้ ต้องห้ามพลาดแล้วน้า ตามไปกดรับสิทธิ์ได้เลย!

คลิกแลกทรูพอยท์ เพื่อรับส่วนลดที่ แม็คโคร ได้ที่นี่

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

ยอดนิยมในตอนนี้

ยอดนิยมในตอนนี้