6 ระดับความสุกของเนื้อสเต๊ก แต่ละชนิดใช้เวลากี่นาที ถึงอร่อยที่สุด

6 ระดับความสุกของเนื้อสเต๊ก แต่ละชนิดใช้เวลากี่นาที ถึงอร่อยที่สุด
Maysylvie
7 กุมภาพันธ์ 2567 ( 15:51 )
57.9K
1

    ย่างสเต๊กเนื้อกี่นาที ถึงสุกพอดี สเต๊ก เมนูอาหารจากประเทศฝรั่งเศส ที่ปัจจุบันกลายเป็นเมนูยอดนิยมของคนทั่วโลก แต่หลายคนอาจจะไม่รู้ว่าแท้จริงแล้ว สเต๊กที่เราสั่งกินตามร้านอาหารนั้น สามารถเลือกความสุกได้ถึง 6 ระดับเลยทีเดียว วันนี้เราจะมาบอกต่อถึงความสุกแต่ละระดับของเนื้อสเต๊ก เพื่อเวลาไปสั่งจะได้ไม่เคอะเขิน รวมถึงแม่บ้านคนไหนอยากนำไปปรับทำเองที่บ้าน เราก็มีเวลาการทำเนื้อแต่ละแบบให้สุกตามที่เราต้องการด้วย ตามมาดูไปพร้อมกันเลย!

 

 

เนื้อสเต๊ก เนื้อวัว ระดับความสุกของเนื้อสเต๊ก

 

 

1. Blue rare

 

 

     เป็นระดับความสุกของเนื้อสเต๊กที่คนไทยอาจจะไม่นิยมมากนัก รูปลักษณ์ภายนอกจะเป็นสีน้ำตาล แต่เมื่อหั่นออกมาแล้วด้านในจะเป็นสีแดงสด เหมือนเนื้อดิบที่ผ่านการย่างแค่ผิวด้านนอกเท่านั้น

วิธีทำ : นำเนื้ออุณหภูมิห้อง ไปนาบบนกระทะที่ตั้งไฟร้อนจัดเพียงข้างละ 30วินาที - 1 นาที

 

2. Rare

 

 

   ขยับขึ้นมาที่ความสุกอีกหน่อย ด้วยเนื้อแบบ rare ก็ยังไม่เป็นที่นิยมเช่นกัน ลักษณะด้านนอกจะเป็นสีน้ำตาลอมเทา ส่วนเนื้อด้านในจะเป็นสีแดงประมาณ 75% และไล่ระดับมาถึงขอบ เนื้อจะมีความเหนียวเล็กน้อย

วิธีทำ : นำเนื้ออุณหภูมิห้อง ไปนาบบนกระทะที่ตั้งไฟร้อนข้างละประมาณ 2-3 นาที โดยใช้เทอร์โมมิเตอร์วัดให้ได้อุณหภูมิประมาณ 48.8° C

 

3. Medium Rare ย่างกี่นาที

 

 

     เป็นระดับความสุกของเนื้อที่คนนิยมกินมากที่สุด ที่สำคัญ ความสุกระดับ medium rare จะนุ่ม ชุ่มฉ่ำที่สุด โดยเนื้อจะมีความสุกจากขอบด้านนอกเข้าไปประมาณ 50% ตรงกลางยังคงสีแดง ยิ่งเคี้ยวยิ่งหวาน ยิ่งอร่อย

วิธีทำ : นำเนื้ออุณหภูมิห้อง ไปนาบบนกระทะที่ตั้งไฟร้อนข้างละประมาณ 3-4 นาที โดยใช้เทอร์โมมิเตอร์วัดให้ได้อุณหภูมิประมาณ 54.4° C 

 

4. Medium

 

 

     ระดับความสุกแบบ medium จะมีความสุกขึ้นมาอีกนิด เนื้อด้านในออกอมชมพูไล่มาจนถึงด้านนอกที่มีสีน้ำตาลเข้ม เนื้อแบบนี้ยังคงความฉ่ำอยู่ แต่ด้านนอกเริ่มมีความเหนียวมากขึ้น เนื้อแบบ medium เหมาะสำหรับการทำเนื้อวากิว A4 มากกว่าเนื้อสเต็กชิ้นหนา

วิธีทำ : นำเนื้ออุณหภูมิห้อง ไปนาบบนกระทะที่ตั้งไฟร้อนข้างละประมาณ 4-6 นาที โดยใช้เทอร์โมมิเตอร์วัดให้ได้อุณหภูมิประมาณ 60° C 

 

5. Medium well

 

 

     ขยับมาที่เนื้อสเต๊กที่แทบจะสุกหมดทั้งชิ้น เนื้อตรงกลางจะมีสีชมพูอ่อนๆ บางๆ เท่านั้น โดยเนื้อสเต๊กแบบนี้จะเริ่มมีความกระด้าง ขาดความชุ่มฉ่ำของเนื้อ แต่ตรงกลางยังมีความนุ่มเหลืออยู่บ้างเล็กน้อย

วิธีทำ : นำเนื้ออุณหภูมิห้อง ไปนาบบนกระทะที่ตั้งไฟร้อนข้างละประมาณ 6-8 นาที โดยใช้เทอร์โมมิเตอร์วัดให้ได้อุณหภูมิประมาณ 65.5° C

 

6. Well done

 

 

      เป็นระดับความสุกของเนื้อสเต๊กที่เชฟหลายคนไม่นิยมให้กิน เพราะเนื้อจะขาดความชุ่มฉ่ำ แถมแข็งกระด้าง จากการสุกของเนื้อแบบ 100% เนื้อจะเป็นสีน้ำตาลทั้งชิ้นทั้งด้านในและด้านนอก

วิธีทำ : นำเนื้ออุณหภูมิห้อง ไปนาบบนกระทะที่ตั้งไฟร้อนข้างละประมาณ 9-10 นาที 

 

หมายเหตุ : ระยะเวลาในการย่าง และความสุกของเนื้อ อาจแตกต่างกันออกไปตามความหนาของชิ้นเนื้อ

 

เคล็ดลับทำเนื้อสเต๊กให้อร่อย

  • ก่อนทำเนื้อสเต๊ก ควรนำเนื้อออกมาวางไว้อุณหภูมิห้องก่อน
  • ทาและนวดเนื้อด้วยน้ำมันมะกอกจะช่วยให้เนื้ออนุ่มและฉ่ำขึ้น
  • ควรปรุงเนื้อสเต็กด้วยเกลือ และพริกไทยเท่านั้น อาจะเพิ่มความหอมด้วยหัวกระเทียม และใบไทม์ (ใส่ลงกระทะระหว่างย่างเนื้อ)

 

คูปองส่วนลด Makro แม็คโคร 2024

     เดือนนี้บอกเลยว่าแม่บ้าน-พ่อบ้าน รวมไปถึงแม่ค้า-พ่อค้าทั้งหลายจะได้จัดเต็มความคุ้ม กับ โปรโมชั่นลดจัดหนักสุขจัดเต็ม ที่แม็คโคร เพราะเค้าขนกองทัพอาหารรวมไปถึงของใช้ต่างๆ มาลดราคาพิเศษ เพียงใช้ 1 ทรูพอยท์แลก ก็รับส่วนลดไปเลยแบบจุกๆ ถ้าอยากรู้แล้วว่ามีรายการสินค้าอาหารอะไรที่ลดราคาบ้าง ก็ตามเรามาดูกันเลยค่ะ

 

คลิกแลกทรูพอยท์ รับคูปองส่วนลด แม็คโคร Makro ได้ที่นี่

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิพิเศษแนะนำ

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิพิเศษแนะนำ