ปูมีกี่ชนิด ? ปูแต่ละชนิดมีลักษณะอย่างไร ทำเมนูอะไรถึงเหมาะ

ปูมีกี่ชนิด ? ปูแต่ละชนิดมีลักษณะอย่างไร ทำเมนูอะไรถึงเหมาะ
Maysylvie
2 พฤศจิกายน 2565 ( 15:00 )
17.2K

       สายอาหารทะเล ซีฟู้ด ต้องมามุง เพราะเราจะมาไขข้อข้องใจของคนรักปู ว่า ปูมีกี่ชนิด ปูแต่ละชนิดมีลักษณะอย่าไงร ปูมีพันธุ์ไหนบ้าง ปูชนิดไหนเหมาะกับอาหารแบบใด บอกเลยว่าปูแต่ละชนิดจะมีจุดเด่นและลักษณะที่ต่างกัน รสชาติและรสสัมผัสก็ต่างกัน เพราะฉะนั้นจะเลือกปูมาทำอาหารมั่วๆ ไม่ได้ เพราะฉะนั้นตามมาดูกันเลยว่าปูที่เรารู้จักอยู่แล้ว เรารู้จักเขาดีแค่ไหนกัน 

 

 

ปูมีกี่ชนิด เมนูของปูแต่ละชนิด

 

1. ปูม้า

 

 

       ปูม้า มีลักษณะ : มีจุดสีขาวกระจายทั่วทั้งกระดอง และก้ามปู สีพื้นมีสีดำปนน้ำตาลเข้ม เป็นปูที่มีส่วนหัวและอกอยู่ติดกัน ด้านหน้าฟันมีรอยหยักค่อนข้างคมคล้ายเลื่อยหนาม มีขาทั้งหมด 5 คู่ ส่วนก้ามไม่ใหญ่มาก

      เมนูยอดนิยม : ด้วยความที่เป็นปูที่เนื้อขาวแน่นและรสหวานฉ่ำ ถ้าตัวเมียจะมีไข่และมันค่อนข้างเยอะ เมนูที่นิยมก็จะมี ยำปูม้า ส้มตำปูม้า ปูม้าทอดกระเทียม แกงคั่วปูม้า แกง ขนมจีนน้ำยาปู เป็นต้น

 

 

2. ปูทะเล

 

 

      ปูทะเล มีลักษณะ : ปูทะเลจะมีชื่อเรียกอีกอย่างว่าปูดำ มีกระดองลักษณะกลมรี เนียน และมีสีน้ำตาลปนแดง จุดเด่นคือก้ามจะค่อนข้างใหญ่ และมีเนื้อที่ส่วนก้ามค่อนข้างเยอะ 

      เมนูยอดนิยม : ตัวเนื้อจะไม่นุ่มเท่าปูม้า แต่มีเนื้อที่ส่วนก้ามค่อนข้างเยอะ เนื้อมีความร่วนกว่า นิยมนำมาทำเมู ปูผัดผงกะหรี่ ปูทะเลผัดพริกไทยดำ หรือแบบเบสิกเลยคือปูนึ่งจิ้มน้ำจิ้มซีฟู้ด 

 

 

3. ปูอลาสก้า

 

 

       ปูอลาสก้า มีลักษณะ : ภายนอกมีน้ำตาลอมแดง เมื่อสุกแล้วจะมีสีแดงอมชมพู เป็นเนื้อที่มีความสดฉ่ำ และเนื้อเยอะมาก รสชาติหวานพิเศษกว่าเนื้อปูชนิดอื่น เป็นปูที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก เฉลี่ย 6 - 10 ปอนด์ 

      เมนูยอดนิยม : ด้วยความที่เนื้อเยอะ และมีความฉ่ำหวาน จึงทำให้นำไปทำเมนูไหนก็อร่อย จะนึ่งและกินสดก็ได้ หรือจะนำไปผัด ต้ม ปิ้ง ก็ได้ทั้งนั้น

 

 

4. ปูจั๊กจั่น

 

 

      ปูจั๊กจั่น มีลักษณะ : รูปทรงภายนอกมีลักษณะกระดองทรงรีรูปไข่ แม้ว่าจะยังไม่สุก ก็จะมีสีส้มสวย ด้านหน้ามีหนามแหลม และมีก้ามหนีบขนาดใหญ่ และมีขาเดิน 4 คู่ มองผ่านๆ มีลักษณะคล้ายกุ้งแม่น้ำที่มีกระดองขนาดใหญ่

      เมนูยอดนิยม : เนื้ออาจจะมีไม่เยอะ แต่เนื้อค่อนข้างหวาน นิยมนำไปย่างให้ได้กลิ่นหอม หรือนำไปทำเป็นจั๊กจั่นทอดกระเทียม หรือแกงคั่วส้มปูจั๊กจั่นใส่หน่อไม้ดอง

 

 

5. ปูขน

 

 

      ปูขน มีลักษณะ : ปูผมม้าหรือที่เรียกว่าปูขน มีขนาดเล็ก และมีน้ำหนักเฉลี่ยประมาณ 1 กิโลกรัม นิยมมากที่สุดในอาหารญี่ปุ่นเนื่องจากมีราคาไม่แพงและอร่อย มีขาที่สั้นและอ้วน จุดเด่นคือมีขนหยาบ แต่มีเปลือกที่นิ่ม ส่วนใหญ่จับได้ในฮอกไกโดประเทศญี่ปุ่น

       เมนูยอดนิยม : เนื่องจากมีรสชาติหวานและมีเปลือกที่บาง สามารถนำมาทำได้หลายเมนู ไม่ว่าจะนึ่งกินสด หรือนำมันปูมาทำข้าวผัดมันปูก็ได้เช่นกัน 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิพิเศษแนะนำ

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิพิเศษแนะนำ