ระดับการคั่วกาแฟ คั่วอ่อน คั่วเข้ม คั่วกลาง ได้กาแฟรสชาติต่างยังไง ?

ระดับการคั่วกาแฟ คั่วอ่อน คั่วเข้ม คั่วกลาง ได้กาแฟรสชาติต่างยังไง ?
MEEKAO
21 มกราคม 2564 ( 12:00 )
56.1K

     คอกาแฟทั้งหลายคงรู้กันอยู่แล้วว่า กาแฟ คือผลไม้ชนิดหนึ่ง ที่เป็นเม็ดเล็กๆ สีแดงๆ คล้ายเบอร์รี่ ที่ผ่านกรรมวิธีต่างๆ และมาจบที่ขั้นตอนการคั่ว ทำให้เกิดเป็น เมล็ดกาแฟ นั่นเองค่ะ และบ่อยครั้งที่เวลาเราไปถึงร้าน บาริสต้าก็จะถามว่าเราอยากได้กาแฟคั่วเข้มหรือคั่วกลาง อยากทานกาแฟชนิดไหน Speed Bar หรือ Slow Bar ซึ่งบางคำถามก็อาจจะทำให้เราเป็นงงได้ใชมั้ยล่ะ วันนี้เราเลยจะมาเล่าให้ฟังกัน ถึง ความแตกต่าง ของระดับการคั่วกาแฟ คั่วอ่อน คั่วเข้ม คั่วกลาง รสชาติต่างยังไง ถ้าพร้อมแล้วก็ตามเรามาดูกันเลย บอกเลยว่าร้องอ๋อออได้แน่นอนค่ะ

 

 

 

ความแตกต่าง ของระดับการคั่วกาแฟ คั่วอ่อน คั่วเข้ม คั่วกลาง

 

 

กาแฟคั่วอ่อน (Light Roast)

     เป็นกระบวนการคั่วที่ตัวเมล็ดกาแฟจะโดนความร้อนไม่เยอะมาก เมล็ดกาแฟที่ได้จะมีสีอ่อน ตัวเมล็ดกาแฟจะยังไม่มีน้ำมันออกมามากเท่าไหร่ รสชาติกาแฟจะออกไปทางเปรี้ยวจากกรดผลไม้ และติดหวานหน่อยๆ ที่ปลายลิ้น ซึ่งเป็นเอกลักษณ์ของกาแฟคั่วอ่อน กลิ่นที่ได้จะออกไปทางผลไม้ ดอกไม้ เบอร์รี่ต่างๆ ให้รสสัมผัสที่เบาๆ สดชื่น ไม่ขมเวลาทาน กาแฟคั่วอ่อนนิยมนำมาทำเป็นกาแฟร้อน โดยจะเป็นการดริป ไซฟ่อน หรือสโลบาร์ต่างๆ ก็ได้

 

 

กาแฟคั่วกลาง (Medium Roast)

 

     กาแฟคั่วกลาง (Medium Roast) เป็นกาแฟที่เป็นที่นิยมมากที่สุดทั่วโลก และในไทยก็เช่นกันค่ะ นิยมนำมาทำเมนูกาแฟนม ทั้งร้อนและเย็น ตัวเมล็ดกาแฟจะมีสีเข้มขึ้นจากตัวกาแฟคั่วอ่อน มีน้ำมันที่เกิดจากการคั่วมากขึ้น รสชาติเปรี้ยวจะมีไม่มาก หรือแทบจะไม่มีเลยก็ว่าได้ กลิ่นจะออกไปทางคาราเมล และนัตตี้ๆ ถั่วหน่อยๆ ความหนักของบอร์ดี้กาแฟจะมากขึ้น กาแฟคั่วกลางสามารถเอามาทำกาแฟได้หลากหลายเมนู ไม่ว่าจะเป็น คาปูชิโน่ มอคค่า ลาเต้ และอื่นๆ แล้วแต่ใจบาริสต้าเลยค่ะ

 

 

กาแฟคั่วเข้ม (Dark Roast)

 

     กาแฟคั่วเข้ม (Dark Roast) คือกาแฟที่ถูกใจสายดาร์ก เมล็ดกาแฟจะมีสีน้ำตาลเข้ม เพราะผ่านการคั่วที่นานกว่า น้ำมันที่เคลือบผิวกาแฟจะมีอยู่เยอะกว่าชนิดอื่นๆ รสชาติเปรี้ยวหวานจะหายไปทั้งหมด กลิ่นจะออกมีติดกลิ่นไหม้เล็กน้อย คาราเมลแบบสโมคๆ บอร์ดี้กาแฟจะหนักแน่น สีกาแฟจะออกมาชัด นิยมนำมาทำกาแฟเย็น ใส่นมหนักๆ เข้มข้นหวานมัน อย่างเมนู เอสเพรสโซ่เย็น หรือกาแฟปั่น จะได้กาแฟที่รสชาติเข้มข้น อร่อย หอมกลิ่นกาแฟแบบเต็มๆ

 

 

     เอาล่ะค่ะ ทีนี้ก็รู้แล้วว่าความแตกต่างของกาแฟคั่วแต่ละชนิดนั่นมีอะไรบ้าง ทีนี้เราก็จะสามารถเลือกทานกาแฟที่ตรงใจได้แล้ว ไม่ต้องไปยืนงงในดงกาแฟอีกต่อไป เวลาไปสั่งกาแฟแล้วบาริสต้าถามว่าอยากทานกาแฟแบบไหน ก็ตอบกลับไปได้เลยค่ะ

 

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิพิเศษแนะนำ

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิพิเศษแนะนำ