ปลานิล กับ ปลาทับทิม ต่างกันยังไง ปลาไหนอร่อยกว่ากัน

ปลานิล กับ ปลาทับทิม ต่างกันยังไง ปลาไหนอร่อยกว่ากัน
MEEKAO
18 กรกฎาคม 2565 ( 21:15 )
40.9K

     เชื่อว่าหลายคนคงรู้จักกับทั้ง ปลานิล และ ปลาทับทิม ซึ่งปลาทั้งสองชนิด็เป็นปลาเศรษฐกิจ ที่มีราคาไม่แพง และเป็นที่นิยมของคนไทย ซึ่งปลาทั้ง 2 ชนิดก็มีหน้าตาคล้ายกันมากๆ แต่สิ่งต่างกันอย่างชัดเจนก็คือสีของปลานั่นเอง แล้ว อยากรู้ไหมว่า ปลานิล กับ ปลาทับทิมนั้นต่างกันอย่างไร ปลาชนิดไหนที่มีรสชาติดี กินอร่อยกว่ากัน ก็ตามเรามาหาคำตอบกันเลยค่ะ 

 

 

ปลานิล คืออะไร

 

 

     ปลานิล หรือ ปลานิลจิตรลดา คือ ปลาน้ำจืดตามธรรมชาติชนิดหนึ่ง ซึ่งอยู่ในวงศ์เดียวกับปลาหมอสี แต่ปลานิลนั้นไม่ได้มีต้นกำเนิดอยู่ที่ประเทศไทย การมาของปลานิลในประเทศไทยเกิดขึ้นในปี พ.ศ. 2508 หลังจากที่สมเด็จพระจักรพรรดิอะกิฮิโตะเมื่อครั้งดำรงพระอิสริยยศมกุฎราชกุมารแห่งประเทศญี่ปุ่นได้ถวายปลานิลแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช (รัชกาล ที่ 9) จำนวน 50 ตัว เมื่อวันที่ 25 มีนาคม พ.ศ. 2508 และโปรดเกล้าฯ ให้ทดลองเลี้ยงปลานิลในบ่อภายในสวนจิตรลดา จึงเป็นที่มาของชื่อ ปลานิลจิตรลดา ต่อมาทรงพระราชทานพันธุ์ปลาดังกล่าวให้กับกรมประมง จำนวน 10,000 ตัว เมื่อวันที่ 17 มีนาคม พ.ศ. 2509 เพื่อนำไปขยายพันธุ์และแจกจ่ายแก่พสกนิกร จึงทำให้ปลานิลเป็นปลาเศรษฐกิจ ที่สร้างงานให้คนไทยนับล้าน

 

 

     ปลานิลเป็นมีคุณลักษณะพิเศษหลายอย่าง เช่น เลี้ยงง่าย โตเร็ว กินอาหารได้ทุกชนิด มีขนาดลำตัวใหญ่  ขยายพันธุ์ง่าย ผสมพันธุ์ได้ตลอดปี และมีรสชาติดี ให้โปรตีนสูง จึงทำให้ปลานิลนั้นมีราคาไม่แพง และเป็นที่นิยมในครัวไทยแทบทุกบ้าน

 

 

ปลาทับทิม คืออะไร

 

 

     ปลาทับทิม อีกหนึ่งปลาเศรษฐกิจของไทย ซึ่งไม่ใช่ปลาตามธรรมชาติ แต่เกิดจากการพัฒนาสายพันธุ์ปลานิลโดยภาคเอกชน คือ เครือเจริญโภคภัณฑ์ โดยซีพีเอฟที่ทำการพัฒนาสายพันธุ์ปลาตามแนวพระราชดำริของรัชกาลที่ 9 ด้วยวิธีธรรมชาติ ไม่ใช่การตัดแต่งพันธุกรรม โดยทำการปรับปรุงสายพันธุ์ทางด้านคุณภาพ ความต้านทานโรค ลักษณะเนื้อ และรสชาติให้ดีขึ้นด้วยวิธีตามธรรมชาติ กระทั่งได้ปลาเนื้อพันธุ์ใหม่ที่มีลักษณะภายนอกอันโดดเด่นคือสีของเกล็ดและตัวปลาที่มีสีแดงอมชมพู และสามารถเลี้ยงให้เติบโตได้ดีในน้ำที่มีความเค็ม หรือน้ำกร่อย

 

 

ปลานิล กับ ปลาทับทิม ต่างกันอย่างไร

 

 

ลักษณะของเนื้อปลานิล

  • สี : ลำตัวมีสีออกเทา บริเวณครีบหลัง หาง และลำตัวมีสีน้ำเงินอมเขียวปนน้ำตาล มีลายดำพาดขวางตามลำตัว
  • เนื้อปลา : เนื้อปลาสีขาว เนื้อนุ่ม มีความหยาบกว่าเนื้อปลาทับทิม
  • กลิ่น : มีกลิ่นคาว หรือบางคนจะเรียกว่ากลิ่นดินที่ค่อนข้างแรง
  • ก้าง : ก้างใหญ่ มีก้างน้อย
  • เมนูแนะนำ : เผาเกลือ, ทอด, ต้มยำ

 

 

ลักษณะของเนื้อปลาทับทิม

  • สี : สีของเกล็ดและตัวปลาที่มีสีแดงอมชมพู
  • เนื้อปลา : เนื้อสีขาว เนื้อเยอะ ละเอียดและแน่น บางคนจะรู้สึกว่าเนื้อแข็งฝืดคอกว่าปลานิล
  • กลิ่น : แทบไม่มีกลิ่นคาว
  • ก้าง : ก้างใหญ่ มีก้างน้อย
  • เมนูแนะนำ : เผาเกลือ, ทอด, นึ่ง, ต้มยำ

 

ข้อมูลอ้างอิง : CPF https://www.cpfworldwide.com/

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

ยอดนิยมในตอนนี้