9 เคล็ดลับ เทคนิคการทำอาหาร สไตล์ตะวันตก ให้เก่งเหมือนเชฟมืออาชีพ !

9 เคล็ดลับ เทคนิคการทำอาหาร สไตล์ตะวันตก ให้เก่งเหมือนเชฟมืออาชีพ !
Maysylvie
2 มิถุนายน 2565 ( 15:00 )
2.2K

       เคยไหม ได้ยินคำพูดจากเชฟตามรายการต่างๆ แล้วแอบงง คำนี้คืออะไรนะ แล้วแต่ละคำมันเป็นการทำอาหารแบบไหนกัน? วันนี้เราเตรียมไขข้อข้องใจให้ทุกคนแล้ว กับ 9 เคล็ดลับ เทคนิคการทำอาหาร สไตล์ตะวันตก ให้เก่งเหมือนเชฟมืออาชีพ ! รู้เอาไว้จะได้ไม่เขินเวลามีคนมาถาม พร้อมช่วยทำให้เราดูเป็นแม่ครัวมืออาชีพอีกด้วย บางเทคนิคสามารถนำมาปรับใช้กับการทำอาหารไทยได้อีกด้วย จะมีอะไรบ้าง ตามมาดูกันเลย!

 

 

เคล็ดลับการทำอาหาร ตะวันตก แบบเชฟมืออาชีพ

 

1. คาราเมลไลซ์ - Caramelized

 

 

       คาราเมลไลซ์ Caramelized ไม่ใช่การทำอาหารโดยใส่น้ำตาลคาราเมลลงไป แต่เป็นเทคนิคที่เปรียบเสมือนการทอดอะไรก็ตามไปเรื่อยๆ จนมีลักษณะข้น หนืด และสีเหลืองเข้มจนเหมือนคาราเมลนั้นเอง โดยวิธีนี้อาจจะต้องใช้ความชำนาญสักหน่อย ไม่เช่นนั้นอาจจะไหม้ได้ โดยส่วนใหญ่เราจะเห็นการคาราเมลไลซ์กับหอมใหญ่ในเมนู Caramelized Onions นั้นเอง

 

 

2. กงฟีต์ - Confit

 

 

      กงฟีต์ Confit หลายคนอาจจะไม่คุ้นกับคำนี้นัก ซึ่งการกงฟีต์คือการนำวัตถุดิบต่างๆ นำไปต้มด้วยน้ำมัน ทำให้ค่อยๆ สุกด้วยความร้อนต่ำ เทคนิคนี้ค่อนข้างใช้เวลานาน แต่จะทำให้อาหารนั้นมีความชุ่มช่ำมาก โดยเมนูที่นิยมไปกงฟีต์นั้นก็คือ เป็ดกงฟีต์ที่เราคุ้นเคยนั่นเอง

 

 

3. เซียร์ - Sear 

 

 

        การเซียร์ คือการนำวัตถุดิบมาจี่บนกระทะที่มีความร้อนสูง พลิกกลับไปมาด้วยความเร็ว ผลคือจะทำให้วัตถุดิบนั้นๆ สุกด้านนอก มีสีน้ำตาลเกรียม แต่ไม่ถึงกับไหม้ โดยส่วนใหญ่เชฟมักจะใช้เนื้อสัตว์ในการเซีย เช่น เนื้อวัว เนื้อแกะ เป็นต้น

 

 

4. เกลส - Glazed

 

 

       เกลส Glazed หรือการเคลือบผิวให้เงาคล้ายกระจก ซึ่งเทคนิคนี้คือการเคลือบอาหารด้วยซอสที่ทำไว้ ทำให้อาหารมีความฉ่ำวาว และดูน่ากินมากขึ้น โดยสามารถทำได้ทั้งอาหารคาวและอาหารหวาน

 

 

5.  โพชชิ่ง - Poaching

 

 

     โพชชิ่ง Poaching เป็นอีกคำยอดฮิตที่ได้ยินกันบ่อยทีเดียว โดยเรามักจะคุ้นเคยกับการนำไข่ไปโพชชิ่ง จนได้เป็น Poach eggs นั้นเอง ซึ่งแท้จริงแล้วเทคนิคนี้คอการทำอาหารให้สุกในน้ำร้อน หรือเนยอุ่น เพื่อไม่ให้วัตถุดิบนั้นๆ แข็งกระด้างจนเกินไป แต่ก็ต้องอาศัยความชำนาญ หรือการทำบ่อยๆ เช่นกัน

 

 

6. รูลาด - Roulade

 

 

      รูลาด Roulade เป็นภาษาฝรั่งเศส ที่แปลว่า to roll หรือการม้วนให้เป็นก้อน โดยการรูลาดกับอาหารคือการนำชิ้นเนื้อมาม้วนเป็นก้อน อาจจะสอดไส้ต่างๆ จากนั้นนำไปทำให้สุก โดยเทคนิคนี้นำไปใช้กับขนมได้เช่นกัน เช่น การทำแยมโรล เป็นต้น

 

 

7. ซอเต้ - Saute

 

 

      ซอเต้ Saute เป็นเทคนิคการทำอาหารสำหรับคนรักสุขภาพโดยเฉพาะ เพราะวิธีนี้ทำโดยการนำวัตถุดิบไปทอดด้วยน้ำมัน เนย หรือมาร์การีน พอขลุกขลิก และใช้เทคนิคการผัดแบบเร็วๆ ให้อาหารผ่านน้ำมันน้อยที่สุด ซึ่งจะทำให้อาหารมีความคลีน แต่ยังได้ความหอมของน้ำมันหรือเนยอยู่นั้นเอง

 

 

8. เทอร์รีน - Terrine

 

 

      เทอร์รีน Terrine หลายคนอาจจะไม่คุ้นเคยคำนี้ เทอร์รีนคือการนำเอาเนื้อหรือผักบดปรุงรสให้ได้ที่ แล้วนำไปขึ้นรูปใหม่ในภาชนะทรงสีเหลี่ยมผืนผ้า จากนั้นนำไปทำให้สุก โดยการอบแบบรองน้ำเพื่อป้องกันเนื้อไม่ให้ไหม้ก่อน จากนั้นตัดเสิร์ฟเป็นชิ้นพอดีคน นอกจากนี้ เทอร์รีนยังสามารถทำกับผลไม้ โดยใช้เจลาตินช่วยในการเซตตัวได้อีกด้วย 

 

 

9. พิวเร - Puree

 

 

      พิวเร Puree มาจากภาษาฝรั่งเศส ซึ่งคือเทคนิคการทำอาหารให้มีลักษณะข้น หนืด แต่เนื้อเนียน โดยการนำวัตถุดิบไปทำให้สุก จากนั้นอาจจะบดด้วยตะแกรง จนกลายเป็นซอส ครีม หรือซุปข้นๆ โดยเทคนิคนี้นิยมทำกับ มันฝรั่ง แครอท ฟักทอง เป็นต้น

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

ยอดนิยมในตอนนี้

ยอดนิยมในตอนนี้