น้ำมันมะกอก มีกี่ชนิด เอามาทำเมนูอะไรดี เลือกใช้ยังไงให้ได้ประโยชน์

น้ำมันมะกอก มีกี่ชนิด เอามาทำเมนูอะไรดี เลือกใช้ยังไงให้ได้ประโยชน์
MEEKAO
11 พฤษภาคม 2565 ( 20:05 )
34.3K

     น้ำมันมะกอกแบบไหน ใช้ทำอาหารเมนูอะไรดี ทุกคนคงรู้ดีว่าน้ำมันมะกอกเป็นน้ำมันที่มีประโยชน์ต่อร่างกาน แต่เชื่อเลยว่าหลายๆ คนคงต้องมีความงงเกิดขึ้นกันบ้าง กับการเลือกใช้น้ำมันมะกอกให้ถูกชนิด เพราะอย่างที่รู้กันว่าบางชนิดก็ต้องใส่สลัดเท่านั้น บางชนิดต้องเอามาผ่านความร้อนก่อน แล้วจะเอาน้ำมันมะกอกมาทำเมนูอะไรดีถึงจะอร่อยและได้ปนะโยชน์สูงสุด วันนี้ตามเรามาดูกันเลยค่ะ รับรองว่าเก็ท!!

 

 

ประโยชน์ของน้ำมันมะกอก

 

     อย่างที่รู้กันดีว่าน้ำมันมะกอก เป็นอีกหนึ่งชนิดของน้ำมันที่ให้ประโยชน์มากกว่าโทษ เกิดจากการสกัดเอาน้ำมันจากลูกมะกอกนั่นเองค่ะ น้ำมันมะกอกสามารถนำไปทำอาหารได้หลากหลายทั้งเมนูผัด ทอด หรือทำน้ำสลัด น้ำมันมะกอกเป็นน้ำมันพืชที่ให้กรดไขมันดี (HDL) มีประโยชน์ต่อสุขภาพ มีวิตามินต่างๆ ซึ่งสามารถนำมาทำอาหารได้ทั้งเมนูผัด ทอด รวมไปถึงทำน้ำสลัด

 

 

 1. ช่วยลดระดับไขมันเลวในร่างกายลง
 2. ช่วยควบคุมคอเรสเตอรอล ช่วยลดระดับไขมันในเลือด
 3. ลดความเสี่ยงในการเกิดโรคหัวใจ ซึ่งเป็นโรคที่เกิดจากระดับไขมันในเลือดสูง
 4. มีส่วนช่วยในการควบคุมระดับน้ำตาลในเลือกของผู้ป่วยเบาหวาน
 5. มีให้ระบบเผาผลาญทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ช่วยลดน้ำหนักตัว
 6. ช่วยลดระดับความดันโลหิต (ในระดับที่ไม่รุนแรง)
 7. ในน้ำมันมะกอกมีสารไลโคปีน (Lycopene) ซึ่งมีฤทธิ์ช่วยต้านอนุมูลอิสระ ลดความเสี่ยงของการเกิดโรคมะเร็งบางชนิด
 8. มีส่วนช่วยในการบำบัดรักษาอาการท้องผูก ขับถ่ายลำบาก
 9. ช่วยให้ระบบย่อยอาหารทำงานได้ดี
 10. ช่วยบรรเทาอาการอักเสบของระบบทางเดินอาหาร โรคแผลในกระเพาะอาหารได้
 11. มีสารช่วยลดความเครียด ลดภาวะเสื่อมถอยของสมอง
 12. ช่วยบำรุงผิวและเส้นผม

 

 

น้ำมันมะกอกมีกี่แบบ เอามาทำอาหารเมนูอะไรดี ?

 

     น้ำมันมะกอกที่วางขายตามท้องตลาด สามารถแบ่งออกเป็น 3 ชนิดใหญ่ๆ ตามกระบวนการการสกัด ปริมาณกรดไขมัน และความบริสุทธิ์ของน้ำมันมะกอก

 

 

1. น้ำมันมะกอก ชนิด Extra-Virgin Olive Oil

 

 

    Extra-Virgin Olive Oil เป็นน้ำมันมะกอกที่หาซื้อได้ง่ายตามห้างสรรพสินค้าชั้นนำ มีสีเขียวเข้ม กลิ่นมะกอกชัด น้ำมันมะกอกชนิดนี้เหมาะสำหรับการทำสลัด ทำซอส หรือเอามาใส่ในอาหารที่ไม่ผ่านความร้อน สาเหตุที่ไม่ควรนำมาปรุงอาหารแบบผ่านความร้อนก็เพราะน้ำมันมะกอกชนิดนี้ผลิตโดยวิธีสกัดเย็น เพื่อให้วิตามินจากธรรมชาติ รสชาติ และกลิ่นหอมยังคงอยู่ มีราคาสูง ดังนั้นเมื่อนำน้ำมันมะกอกชนิด Extra-Virgin Olive Oil มาปรุงอาหารที่ผ่านความร้อน จะทำให้วิตามินต่างๆ ระเหยไป และสูญเสียคุณค่าทางโภชนาการไปนั่นเองค่ะ

 

 • เมนูสลัด : เหมาะสม 💚🥗
 • เมนูผัด : ไม่เหมาะ 💔🥘
 • เมนูทอด : ไม่เหมาะ 💔🍗

 

2. น้ำมันมะกอก ชนิด Pure Olive Oil

 

 

     Pure Olive Oil หรือ Olive Oil เป็นน้ำมันมะกอกผสม ที่เกิดจากการผสมกันของ Extra-Virgin Olive Oil กับ น้ำมันมะกอกที่ผ่านกรรมวิธีารกลั่นเพื่อเพิ่มคุณค่าทางสารอาหารเข้าไปแล้ว เป็นน้ำมันมะกอกชนิดที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูง อุดมไปด้วยวิตามินอี มีความสามารถในการทนความร้อนแบบเร็วๆ เช่น การนำมาทำเมนูผัดต่างๆ แต่น้ำมันมะกอกชนิดนี้ก็ไม่เหมาะที่จะนำมาทำเมนูทอดอยู่ดี เพราะคุณค่าทางโภชนาการบางอย่างอาจจะหายไปกับความร้อนได้ และกลายเป็นไขมันที่ไม่มีประโยชน์ต่อร่างกาย

 

 • เมนูสลัด : ไม่เหมาะสม 💔🥗
 • เมนูผัด : เหมาะ 💚🥘
 • เมนูทอด : ไม่เหมาะ 💔🍗

 

3. น้ำมันมะกอก ชนิด Light Olive Oil

 

     น้ำมันมะกอกแบบ Light Olive Oil หรือ Extra Light Olive Oil หรือ Refined Olive Oil เป็นน้ำมันมะกอกชนิดที่สกัดออกมาด้วยกรรมวิธีทางเคมีผ่านความร้อน เพื่อให้ได้น้ำมันมะอกที่มีความใส ส่งผลให้ สีธรรมชาติ รสชาติ และกลิ่นหอม หายไปค่อนข้างมาก แต่ยังคงเป็นน้ำมันชนิดที่มีคุณค่าทางโภชนาการ และสารอาหารอยู่บ้าง ทำให้น้ำมันมะกอกชนิดนี้มีราคาที่ไม่สูงมาก สามารถทนต่อความร้อนได้สูงและเป็นเวลานาน สามารถนำมาทำเมนูทอดและผัดได้ แต่ไม่ควรนำมาใส่สลัด หรือทานกับเมนูที่ไม่ผ่านความร้อน

 

 • เมนูสลัด : ไม่เหมาะสม 💔🥗
 • เมนูผัด : ใช้ได้ 💛🥘
 • เมนูทอด : เหมาะ 💚🍗

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิพิเศษแนะนำ

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิพิเศษแนะนำ