เนยกี (Ghee) หรือเนยใส คืออะไร ทำไมอร่อยเข้มโดนใจ

เนยกี (Ghee) หรือเนยใส คืออะไร ทำไมอร่อยเข้มโดนใจ
WeenayA
30 กันยายน 2565 ( 19:13 )
14.7K

     ใครที่เป็นคออาหารอินเดียต้องคุ้นเคยกับ เนยกี (Ghee) หรือเนยใสกันบ้าง แล้วเพราะอะไรเนยกี หรือเนยใสจึงต่างจากเนยทั่วไป ความพิเศษของรสชาติและกลิ่นของเนยกีนั้นต่างกับเนยทั่วไปขนาดไหน อีกทั้งเนยกี หรือเนยใสเหมาะกับการทำอาหารประเภทไหนมาดูกันค่า

 

เนยกี (Ghee) หรือเนยใส คืออะไร ทำไมอร่อยเข้มโดนใจ


เนยกี หรือเนยใสคืออะไร 

     เนยกี หรือเนยใสคือเนยที่เกิดจากกระบวนการสกัดไขมันแยกออกจากเนยและน้ำ ซึ่งไขมันเนยที่ได้นี้จะมีความเหลวมากถึงแม้จะมีไขมันสูงแต่ก็เป็นไขมันชั้นดี โดยนมที่นำมาใช้ทำเนยกีจะมีทั้งนมวัว และนมควาย

 

ความแตกต่างของเนยกีกับเนยทั่วไป

  • ส่วนประกอบของเนยกี ประกอบด้วย ไขมันนม 99.4% ความชื้น 0.3% 
  • ส่วนประกอบของเนย ประกอบด้วย ไขมันนม 80% มีปริมาณน้ำไม่เกิน 16%
  • โดยรวมแล้วเนยกีจะมี ไขมันนมสูงกว่าเนยทั่วไป

คุณสมบัติของเนยกี

     เนยกีมีวิตามินเอที่มีประโยชน์ต่อร่างกายในหลายๆ ด้านสูงอีกทั้งวิตามินเอที่อยู่ในเนยกีร่างกายสามารถนำไปใช้ได้ทันที อีกทั้งเนยกียังไม่มีแลคโตส (น้ำตาลที่อยู่ในนม) ที่ทำให้ท้องเสียอีกด้วย อีกหนึ่งความแตกต่างของเนยกี กับเนยทั่วไปนั่นคือ หากนำเนยมาทำอาหารที่ผ่านความร้อนสูงจะเกิดควันมาก แต่เนยกีไม่เกิดควัน

 


เนยกีใช้ทําอะไรได้บ้าง

     ในด้านการแพทย์โบราณอินเดียเนยกีได้ถูกนำมาใช้ช่วยในการย่อยอาหาร เป็นยาระบาย ล้างพิษในกระเพาะอาหาร และการนวดเพื่อเพื่มความชุ่มชื้นของผิว สำหรับการทำอาหารสามารถนำมาทำอาหารคาวเมนูผัด แกง หรือใช้หุงข้าวได้ และยังสามารถนำมาทำขนมหวานและเครื่องดื่มได้เช่นเดียวกัน

กลิ่นและรสชาติของเนยกี

     เนยกีมีกลิ่นที่หอมหวานเหมือนคาราเมลอ่อนๆ ส่วนรสชาติจะเบาบางกว่าเนยปกติ

 


เนยกีใช้ทำอะไรได้บ้าง และวิธีเก็บรักษาเนยกี

     เนยกีสามารถนำมาประกอบอาหารได้ทั้งคาว หวาน และเครื่องดื่ม สามารถนำมาผัดได้แทนน้ำมันพืช หรือนำมาทาขนมปังแทนเนยปกติก็อร่อยเช่นกัน การเก็บรักษาหลังจากเปิดผาแล้วให้เก็บไว้ในตู้เย็นช่องธรรมดา


บทความที่คุณอาจสนใจ

 

ยอดนิยมในตอนนี้

ยอดนิยมในตอนนี้