12 อาหารมงคล วันปีใหม่ 2023 ของคนทั่วโลก กินแล้วมั่งคั่งทั้งปี !

12 อาหารมงคล วันปีใหม่ 2023 ของคนทั่วโลก กินแล้วมั่งคั่งทั้งปี !
Maysylvie
13 ธันวาคม 2565 ( 14:00 )
6.5K

       จะถึง วันปีใหม่ 2566 New Year 2023 กันแล้ว ตามมาเช็คลิสต์ 12 อาหารมงคล วันปีใหม่ 2023 ของคนทั่วโลก กินแล้วมั่งคั่งตลอดทั้งปี ! ไม่ได้แค่ไทยที่มีความเชื่อในเรื่องของอาหารมงคลน้า แต่ละประเทศทั่วโลกก็มีความเชื่อเหมือนกัน มาดูกันหน่อยว่า แต่ละประเทศทั่วโลก เขากินอาหารแบบไหน ขนมแบบไหน และมีความเชื่ออะไรบ้าง บอกเลยว่าเป็นความเชื่อใหม่ๆ ที่รู้แล้วอาจจะว้าวเลยทีเดียว !

 

 

อาหารมงคล วันปีใหม่ 2023 ของคนทั่วโลก

 

1. ขนมชื่อทอง ประเทศไทย

 

 

       ในประเทศไทย จะนิยมรับประทานขนมสีทองในช่วงวันปีใหม่ และวันมงคลต่างๆ โดยขนมที่ว่าคือ ขนมทองหยิบ ทองหยอด ฝอยทอง เชื่อว่าถ้าได้กินแล้วจะได้รับโชคลาภและมั่งมีตลอดทั้งปี 

 

 

2. ปลาทั้งตัว ประเทศจีน

 

 

      คนจีนมักนิยมกินปลาทั้งตัวในวันปีใหม่ เพราะคำว่าปลาในภาษาจีนออกเสียงคล้ายกับคำที่มีความหมายว่าอุดมสมบูรณ์ คนจีนจึงเชื่อว่าถ้าได้กินปลาทั้งตัว โดยไม่ทำการหั่นเป็นชิ้นก่อนนำไปปรุง เมื่อกินแล้ว ชีวิตจะอุดมสมบูรณ์ มั่งคั่งด้วยเงินทอง และสุดท้ายต้องกินให้เหลือ เพราะหมายความว่าจะมีเงินเหลือใช้ตลอดทั้งปี

 

 

3. โทชิโคชิ โซบะ ประเทศญี่ปุ่น

 

 

       โทชิโคชิ โซบะ หรือที่คนญี่ปุ่นเรียกว่า โซบะปีใหม่ เป็นเมนูอาหารที่คนญี่ปุ่นมักกินกันวันที่ 31 ธันวาคมของทุกปี เชื่อว่าหากกินเส้นโซบะในช่วงวันขึ้นปีใหม่ ชีวิตจะยืนยาวเหมือนความยาวของเส้นโซบะ และชีวิตจะง่าย เมื่อเจอปัญหาจะคลี่คลายได้เหมือนความเหนียวนุ่มของเส้นโซบะนั่นเอง 

 

 

4. ซุปเค้กข้าว ประเทศเกาหลี

 

 

      ซุปเค้กข้าว หรือ ต๊อกกุก Tteokguk เป็นซุปที่คนเกาหลีนิยมรับประทานช่วงปีใหม่ เชื่อกันว่าหากได้ทานเมนูนี้ในคืนปีใหม่จะทำให้มีอายุยืนยาวเพิ่มขึ้นอีก 1 ปี โดยตัวซุปทำจากเนื้อหรือปลาแห้ง เคี่ยวจนได้รสกลมกล่อม ตามด้วยแป้งต๊อกไปต้มจนสุก ปรุงรสอื่นๆ ได้ตามชอบ กินคู่กับกิมจิ

 

 

5. ถั่วเลนทิล ประเทศอิตาลี

 

 

      เป็นเมล็ดถั่วมีลักษณะกลมแบน และมีหลายสี คนอิตาเลียนนิยมกินถั่วเลนทิลเป็นอาหารมงคลปีใหม่ รูปร่างคล้ายเหรียญเงิน หมายความว่ากินแล้วจะมีโชคและเงินทองไหลมาตลอดทั้งปี จะทำเป็นเมนูทานเล่น หรือจะทำเป็นซุปก็ได้เช่นกัน

 

 

6. ผลทับทิม ประเทศตุรกี

 

 

      สำหรับชาวเตอร์กิช เชื่อว่าทับทิมเป็นผลไม้มงคล ช่วยปกป้องสิ่งชั่วร้าย ทำให้ชีวิตเจอแต่สิ่งดีๆ จึงนิยมกินในช่วงปีใหม่ โดยจะกินเป็นผลสดๆ เลย รับรองว่าจะทำให้มีแต่สิ่งดีๆ เข้ามาตลอดทั้งปี

 

 

7. เค้กสอดไส้เหรียญ ประเทศกรีซ

 

 

      สำหรับชาวกรีซ นิยมกินเค้กสอดไส้เหรียญ หรือที่เรียกว่า Vasilopita เป็นเค้กรสหวาน หรือบางครั้งก็พบว่ามีบางบ้านที่ใส่พริกเพื่อให้ความเผ็ดเพิ่มขึ้น การนำเหรียญสอดไส้ไปในเค้ก และกินในวันขึ้นปีใหม่ ชาวกรีซเชื่อว่าผู้ใดกินเค้กก้อนนั้นแล้วเจอเหรียญเงินจะโชคดีตลอดทั้งปี 

 

 

8. องุ่น 12 ลูก ประเทศสเปน

 

 

      เป็นธรรมเนียมของประเทศสเปนที่เกิดขึ้นมาหลายร้อยปี ปฏิบัติเป็นขนบจนกลายเป็นธรรมเนียมสืบต่อกันมา โดยชาวสเปนจะกินองุ่น 12 ลูกเพื่อเรียกความโชคดี กินไล่เรียงลูกแรกตอน ตีหนึ่ง 1 วินาที นำองุ่นใส่ปากไป 1 ผล ไล่เรียงไปจนครบ 12 ลูก ที่หมายถึงเดือน 12 เดือน เชื่อว่าหากกินองุ่นครบได้ทันเวลาที่นาฬิกาตีครบ 12 ครั้งจะมีแต่โชคลาภ ไร้เคราะห์ภัย นั่นเอง

 

 

9. กะหล่ำปลี ประเทศเยอรมัน

 

 

      กะหล่ำปลี สำหรับชาวเยอรมัน ถือเป็นเครื่องหมายของความอุดมสมบูรณ์ คนเยอรมันมักนำเอาใบกะหล่ำปลี มาทำเป็นอาหารมื้อแรกของปี เชื่อกันว่าทานแล้วชีวิตจะเจอแต่ความมั่งคั่ง อุดมสมบูรณ์ เพราะใบกะหล่ำปลีมีลักษณะคล้ายสีเขียวของธนบัตรนั่นเอง

 

 

10. ขนมโดนัท ประเทศเนเธอแลนด์

 

 

       ชาวเนเธอแลนด์ จะเสิร์ฟขนมโดนัทแบบมีรู กินกันในวันขึ้นปีใหม่ เพราะเชื่อว่าวงแหวนของโดนัท คือสัญลักษณ์ของความอุดมสมบูรณ์ และความมั่งคั่งตลอดทั้งปี

 

 

11. โยนจานอวยพร ประเทศเดนมาร์ก

 

 

      เป็นประเทศที่มีความเชื่อต่างออกไปสักหน่อย เพราะคนเดนมาร์กมักจะส่งจานเป็นของขวัญสิ้นปีให้เพื่อนบ้าน และในคืนก่อนข้ามปี ทุกบ้านจะคัดเลือกจานเก่าที่ไม่ใช้แล้ว นำไปบ้านเพื่อนที่เรารัก อวยพรและทำการโยนจานลงพื้น ยิ่งบ้านไหนมีจานแตกมาก แปลว่าเป็นที่รักของเพื่อนบ้านมากนั่นเอง

 

 

12. แชมเปญแห่งความปรารถนา ประเทศรัซเซีย

 

 

       การดื่มแชมเปญ อาจจะเป็นการเฉลิมฉลองของคนทั่วโลกไปแล้ว แต่สำหรับประเทศรัซเซียจะต่างออกไป เพราะคนที่นี่จะดื่มแชมเปญในคืนข้ามปี โดยการเขียนคำปรารถนาลงไปในกระดาษ เปิดขวดแชมเปญรินลงแก้ว หย่อนกระดาษที่เขียนไว้ลงไป และดื่ม เชื่อว่าคำปารถนาที่เขียนไว้จะเป็นจริง

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

ยอดนิยมในตอนนี้

ยอดนิยมในตอนนี้