สารทจีนไหว้อะไรบ้าง? รวมของไหว้ความหมายดี สำหรับไหว้สารทจีน 2566

สารทจีนไหว้อะไรบ้าง? รวมของไหว้ความหมายดี สำหรับไหว้สารทจีน 2566
MEEKAO
23 สิงหาคม 2566 ( 23:00 )
129.7K
19

     ของไหว้สารทจีนมีอะไรบ้าง ? วันสารทจีน 2566 นี้ ตรงกับวันพุธที่ 30 สิงหาคม 2566 ซึ่งถือเป็นอีกหนึ่งวันสำคัญที่ลูกหลานจะแสดงความกตัญญูต่อบรรพบุรุษผู้ล่วงลับ ใครที่เป็นลูกหลานชาวจีน หรือชาวไทยเชื้อสายจีน ก็คงต้องมีการนัดรวมญาติ เพื่อตั้งโต๊ะไหว้บรรพบุรุษ และสิ่งศักดิ์สิทธิ์ในเทศกาลสารทจีนตามธรรมเนียมใช่ไหมล่ะค่ะ และสำหรับใครที่มีหน้าที่เลือกซื้อของสำหรับนำมาใช้เซ่นไหว้แต่ยังไม่รู้ว่า ของไหว้สารทจีน มีอะไรบ้าง? วันนี้เราได้รวบรวม ของไหว้ความหมายดีๆ สำหรับจัดโต๊ะไหว้ วันสารทจีน 2566 มีทั้งหมวดหมู่เนื้อสัตว์ ของหวาน รวมไปถึงผลไม้ บอกเลยว่าใครซื้อตามนี้ เฮงๆ ปังๆ ตลอดปี แน่นอนจ้าา

 

 

ของไหว้ความหมายมงคล สารทจีน 2023

 

หมวดเนื้อสัตว์

 

 

     ตามธรรมเนียมจีน ปกติแล้วการจัดของขึ้นโต๊ะไหว้ นิยมใช้เนื้อสัตว์หลัก 3 อย่าง (ซาแซ) หรือ 5 อย่าง (โหงวแซ) และจะเพิ่มเติมในส่วนของ ซาลาเปา หรือหมั่นโถวก็ได้ ซึ่งความหมายของเนื้อสัตว์แต่ละชนิดก็มีดังนี้ค่ะ

 1. ไก่ต้มทั้งตัว รวมเครื่องใน หมายถึง ความเจริญก้าวหน้าในหน้าที่การงาน ความขยันขันแข็ง เหมือนไก่ที่ต้องลุกมาขันในทุกๆ เช้า ไก่ที่นำมาไหว้จะต้องมีครบทุกส่วน ทั้ง หัว ปีก ตัว ขา รวมไปถึง ในส่วนของเครื่องใน หัวใจ กึ๋น ตับ ด้วย เพราะตับเปรียบเหมือนหมวกของขุนนาง แสดงถึงความมีอำนาจวาสนา และความอุดมสมบูรณ์ ควรเลือกไก่ตัวที่ปีกไม่หักและหนังสวยงามไม่ลอก จะเป็นมงคลที่สุดค่ะ

 2. เป็ดต้มพะโล้ทั้งตัว รวมเครื่องใน หมายถึง ความสามารถที่หลากหลาย ความสมบูรณ์ ความสะอาด และความมั่งคั่ง ลูกหลานจะได้เก่งรอบด้าน เหมือนกับเป็ดที่อยู่ได้ทั้งบนบก และลอยน้ำได้ ในส่วนของเครื่องในจะให้ความหมายเหมือนกับไก่ค่ะ

 3. ขาหมูพะโล้ หรือคากิ หมายถึง ขาหมูเปรียบเหมือนก้อนทอง มีความหมายถึงความมั่งคั่งอุดมสมบูรณ์ ให้ลูกหลานมีเงินเหลือกินเหลือใช้

 4. กุ้ง หมายถึง ชีวิตที่รุ่งเรืองรวมทั้งเป็นตัวแทนของความสุข และนอกจากนี้กุ้งลวกหรือกุ้งอบ ที่สุกแล้วจะมีสีแดง แสดงถึงความเฮงๆ ปังๆ ของลูกหลานนั่นเองค่ะ

 5. ปลา หมายถึง ให้ลูกหลานมีอันจะกิน ตามความเชื่อที่ว่าปลาเป็นสัญลักษณ์แห่งโชคลาภ ความสง่างาม และความมั่งคั่ง ปลาที่นำมาใช้นิยมเป็นปลานึ่งทั้งตัว ไม่ขอดเกล็ด และยังไม่เอาเครื่องในออก

 6. ปู เป็นอาหารมงคลที่มีราคาแพง เปรียบเหมือนเป็นอาหารขององค์จักรพรรดิ ให้ความหมายเป็นนัยๆ ว่าหมายถึงการสอบได้ตำแหน่งที่ดี มีบารมีดี

 7. ปลาหมึก หมายถึง ความอุดมสมบูรณ์ เหลือกินเหลือใช้

 

      ใครที่กำลังมองหาที่เลือกซื้อ วัตถุดิบในการทำอาหาร คุณภาพดี บอกเลยว่าครบ จบได้ในที่ แม็คโคร Makro แถมยังได้ส่วนลด สิทธิพิเศษสำหรับลูกค้าทรูอยู่ด้วยค่ะ ส่วนลด แม็คโคร Makro ดีๆ แบบนี้ ต้องห้ามพลาดแล้วน้า ตามไปกดรับสิทธิ์ได้เลย!

 

คลิกแลกทรูพอยท์ เพื่อรับส่วนลดที่ แม็คโคร ได้ที่นี่

 

หมวดของหวาน ขนมมงคล

 

 

 1. ขนมเข่ง หมายถึง ความหวานชื่น ความมั่งมี ชีวิตราบรื่น และความอุดมสมบูรณ์

 2. ขนมเทียน หมายถึง แสงเทียนให้ความสว่าง และความเจริญรุ่งเรืองแก่ลูกหลาน

 3. ขนมถ้วยฟู หรือ ขนมปุยฝ้าย หมายถึง ความมีชื่อเสียง เป็นขนมแห่งความเจริญรุ่งเรือง มีเงินทองเฟื่องฟู เหมือนขนมนั่งเองค่ะ

 4. ขนมเปี๊ยะ หมายถึง คนในครอบครัวจะมีความสามัคคี กลมเกลียวกัน

 5. ซิ่วท้อ หรือ ซาลาเปาลูกท้อ หมายถึง คนในครอบครัวมีสุขภาพแข็งแรง อายุยืนยาว

 6. ซาลาเปา หมายถึง การห่อโชคลาภ ห่อเงินทอง มาให้ลูกหลาน

 

หมวดผลไม้มงคล

 

 

 1. ส้ม หมายถึง ความโชคดี มหามงคล มาจากภาษาจีนที่เรียกว่า “ไต้กิก” นั่งเองค่ะ

 2. กล้วยหอมหวีใหญ่ หมายถึง การเรียกโชคลาภเข้ามา และมีลูกหลานเต็มบ้านเต็มเมือง

 3. องุ่นแดง หมายถึง ความเจริญงอกงาม ความเพิ่มพูน

 4. แอปเปิ้ล หมายถึง ความสันติสุข คนในบ้านรักและปรองดองกันดี

 5. สับปะรด หมายถึง ความโชคดี มีโชค มีลาภ

 6. สาลี่ หมายถึง การมีโชคลาภมาถึง

 

     การเลือกใช้ขนมและผลไม้ สำหรับจัดโต๊ะไหว้บรรพบุรุษ สามารถเลือกขนม 3 อย่าง ช หรือ 5 อย่าง ได้่นเดียวกับเนื้อสัตว์ หรืออาจจะเป็นขนม 3 อย่าง และผลไม้อีก 2 อย่าง รวมเป็น 5 อย่างก็ได้

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิพิเศษแนะนำ

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิพิเศษแนะนำ