6 ประเทศน่าเที่ยว สำหรับสายกิน ประจำปี 2023 ตะลุยชิมของอร่อยจากทั่วโลก โดย Lonely Planet

6 ประเทศน่าเที่ยว สำหรับสายกิน ประจำปี 2023 ตะลุยชิมของอร่อยจากทั่วโลก โดย Lonely Planet
MEEKAO
12 ธันวาคม 2565 ( 17:30 )
2.1K

     อีกหนึ่งเสน่ห์ของการท่องเที่ยวก็คืออาหารประจำท้องถิ่นนั่นเองค่ะ และวันนี้ตามเรามาเช็คลิสต์ 6 ประเทศน่าเที่ยว จุดหมายสำหรับสายกิน ประจำปี 2023 โดย Lonely Planet เว็บไซต์ท่องเที่ยวชั้นนำระดับโลก ตามมาดูกันว่ามีประเทศไหนบ้าง ที่ในปี 2023 สายกินทั้งหลายควรไปเยือน บอกเลยว่าแต่ละประเทศมีความโดดเด่นทั้งวัฒนธรรมอาหาร และการท่องเที่ยว ตามมาดูกันเลยค่ะว่ามีที่ไหนบ้าง กับ Best Places to EAT in 2023

 

 

จัดอันดับประเทศน่าเที่ยว สำหรับสายกิน
Best in Travel 2023 EAT

 

1. Lima, Peru

เมืองลิมา ประเทศเปรู

 

 

     เมือง Lima (ลิมา) ประเทศ Peru (เปรู) เป็นแหล่งผลิตอาหารที่น่ารับประทานมาหลายศตวรรษ ที่นี่เป็นแหล่งอาหารทะเลสดชั้นนำของโลก อาหารเปรูโดยส่วนใหญ่จะได้รับอิทธิพลมาจากอาหารสเปน ญี่ปุ่น และจีน เมนูเด็ด คือ Ceviche (เซบีเช่ส์) เป็นเมนูยำสไตล์เปรู ที่นิยมใช้เนื้อปลาสดๆ หรืออาหารทะเลสดๆ เล่น กุ้ง, หอย มาหมักกับน้ำมะนาวและสมุนไพรชนิดต่างๆ แล้วนำมาคลุกเคล้าปรุงรส ด้วยเกลือ และเครื่องเทศ พร้อมกับผัดสด ให้รสชาติจัดจ้านและสดชื่น เสิร์ฟพร้อม มันฝรั่ง และเครื่องเคียงต่างๆ

 

 

     นอกจากนี้ยังมีเมนูเครื่องดื่มอย่าง Pisco Cocktails หรือ Pisco Sour Cocktail (ปิสโก) เหล้าขาวสไตล์เปรู เมนูนี้เป็นเหมือนเครื่องดื่มประจำชาติของเปรู เกิดจากการนำเหล้าองุ่นมากลั่นจนได้ปริมาณแอลกอฮอล์ที่สูงขึ้น จนได้เป็นเครื่องดื่มที่มีปริมาณแอลกอฮอล์สูงถึง 40% มีลักษณะเป็นน้ำใสๆ ไม่มีสี คล้ายวอดก้า ชาวเปรูนิยมนำมาทำค็อกเทลที่มีรสเปรี้ยวนำ "เปรู" เป็นจุดหมายปลายทางที่ควรอยู่ในอันดับต้นๆ ในลิสต์ประเทศที่ต้องไปเยือนของนักชิมทุกคน

 

2. UMBRIA, ITALY

แคว้นอุมเบรีย ประเทศอิตาลี

 

 

     แคว้นอุมเบรียมีงานศิลปะ สมบัติล้ำค่า และอาหารเลิศรสมากมาย ที่นี่เป็นเมืองที่มีผู้คนน้อยกว่ามาก อุมเบรียเป็นภูมิภาคเดียวของอิตาลีที่ไม่มีพรมแดนติดกับทะเลหรือประเทศอื่น เหล่านักชิมต่างชื่นชอบที่จะเดินทางมาที่นี่ โดยมีไฮไลท์ คือ Tartufi Neri (เห็ดทรัฟเฟิลดำ) ที่ผ่านการบ่มอย่างดี ซึ่งถือเป็นวัตถุดิบที่ทั่วโลกให้การยอมรับว่าต้องของอิตาลีเท่านั้น และยังขึ้นชื่อเรื่อง Fine Cured Meats หรือ เนื้อสัตว์ที่ผ่านการบ่มด้วยกรรมวิธีสุดพิเศษ อย่าง Salame (ซาลามี่) ที่สายกินต้องห้ามพลาด และที่อิตาลี ยังมีไวน์ท้องถิ่นที่มีแอลกอฮอล์เข้มข้น ซึ่งล้วนแล้วแต่เป็นเมนูประจำภูมิภาค

 

3. FUKUOKA, JAPAN

เมืองฟุกุโอกะ ประเทศญี่ปุ่น

 

Niradj / Shutterstock.com

 

     ฟุกุโอกะ เป็นเมืองที่อยู่ที่ทางตอนเหนือของเกาะคิวชู ประเทศญี่ปุ่น ตั้งอยู่บนชายฝั่งบนเส้นทางการค้าที่พลุกพล่าน ซึ่งในอดีตทำให้ที่นี่เป็นตัวเลือกยอดนิยมสำหรับนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาญี่ปุ่น สายกินทั้งหลายเมื่อได้เห็นอาหารและสตรีทฟู้ดจากเมืองฟุกุโอกะก็ต่างพากันน้ำลายสอ โดยที่นี่คือต้นกำเนิดของเมนู Hakata Ramen ฮากาตะราเม็ง เมนูราเม็งที่มีชื่อเสียงโด่งดัง และเป็นที่นิยมไปทั่วโลก

 

4. KUALA LUMPUR, MALAYSIA

เมืองกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย

 

Migel / Shutterstock.com

 

     เมืองกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย เมืองที่ไม่เคยหลับไหล มาเลเซียประเทศที่รวมเอาวัฒนธรรมของ ชาวมาเลย์ อินเดีย และจีนไว้ด้วยกัน ที่นี่จึงเป็นอีกหนึ่งพิกัด ที่นักกินไม่ควรพลาด ไม่ว่าจะเป็น ถนนสายอาหารที่มีแผงขายอาหารสตรีทฟู้ดเรียงราย หรือตลาดที่มีของว่างแสนอร่อย และสถานบันเทิงยามค่ำคืนที่มีชีวิตชีวา ทำให้เมืองหลวงของมาเลเซียแห่งนี้อยู่ใน Best Places to EAT in 2023 

 

5. MONTEVIDEO, URUGUAY

เมืองมอนเตวิเดโอ ประเทศอุรุกวัย

 

 

     มอนเตวิเดโอ เป็นเมืองหลวง และเมืองที่ใหญ่ที่สุดของประเทศอุรุกวัย ที่นี่เป็นประเทศที่ประกอบไปด้วยผู้คนจากหลากหลายเชื้อชาติ เช่น อิตาลี สเปน เยอรมันนี กลุ่มประเทศนอร์ดิก และเอเชีย อาหารจานหลักยอดนิยมของอุรุกวัยคือ Asado (อาซาโด) หรือเนื้อบาร์บีคิว ซึ่งเป็นการนำมาย่างแบบปาริญา (Parilla) มีรสชาติอร่อย และมีกลิ่นหอมที่เป็นเอกลักษณ์

ข้อมูลอ้างอิง : https://afsthailand.org/

 

6. SOUTH AFRICA

ประเทศแอฟริกาใต้

 

 

     ประเทศแอฟริกาใต้ สาธารณรัฐแอฟริกาใต้ หรือ สาธารณรัฐเซาท์แอฟริกา เป็นอีกหนึ่งแหล่งอาหารที่น่าสนใจของโลก นอกจากไร่องุ่นที่เป็นที่รู้จักในระดับสากลแล้ว เชฟรุ่นใหม่ของแอฟริกาใต้กำลังขับวัฒนธรรมทางด้านอาหารของประเทศนี้ให้ก้าวไปข้างหน้า ทำให้ที่นี่เป็นจุดหมายปลายทางในการเยี่ยมชมไม่เพียงแค่เพื่อชิมไวน์ หรือการท่องเที่ยวเท่านั้น แต่ยังรวมถึงอาหารด้วย เมนูท้องถิ่นอย่าง Vetkoek (เฟ้ทค้อก) แป้งทอดใส่ไส้เนื้อบดผัดกับเครื่องเทศและมันฝรั่ง ลักษณะคล้ายเบอร์เกอร์ชิ้นเล็ก ถือเป็นเมนูที่ห้ามพลาดหากมีโอกาสไปเยือนแอฟริกาใต้

ข้อมูลอ้างอิง : https://www.eliteholidaythailand.com/

 

     และนอกจากหมวดหมู่อาหาร หรือ EAT แล้ว ในปี 2023 นี้ ทางเว็บไซต์ Lonely Planet ยังได้จัดอันดับ ประเทศน่าเที่ยวที่สุดในโลก 2023 (Best in Travel 2023) ไว้มากถึง 30 ประเทศ โดยแบ่งเป็นหมวดหมู่ต่างๆ ตามเรามาดูลิสต์ 30 ประเทศน่าเที่ยวที่สุดในโลก 2023 โดย Lonely Planet ใน Best in Travel 2023 กันได้ตามนี้เลยค่ะ

 

ขอบคุณข้อมูลจาก https://www.lonelyplanet.com/

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

ยอดนิยมในตอนนี้

ยอดนิยมในตอนนี้