เส้นแก้วคืออะไร ? ประโยชน์ของเส้นแก้ว อร่อยกรุบ แถมไม่ทำให้อ้วน

เส้นแก้วคืออะไร ? ประโยชน์ของเส้นแก้ว อร่อยกรุบ แถมไม่ทำให้อ้วน
MEEKAO
16 มกราคม 2566 ( 17:30 )
23.5K

     เส้นแก้ว หรือ เส้นแก้วสาหร่าย (Kelp Noodle) เป็นอีกหนึ่งเส้นก๋วยเตี๋ยวทางเลือกของคนรักสุขภาพ เพราะมีใยอาหารสูง แคลอรีต่ำ ให้พลังงานต่ำ ไม่มีคอเรสเตอรอล ไม่มีไขมัน เส้นแก้วคือเส้นที่ทำมาจาก สาหร่ายสีน้ำตาล มีส่วนประกอบ 2 อย่างคือ น้ำและโซเดียมอัลจิเนต(สารสกัดจากสาหร่าย) นำมาผ่านกระบวนการทำให้เป็นเจล และเซ็ทตัวเป็นเส้น มีความกรุบกรอบ ซึ่งกำลังเป็นที่นิยมอย่างมากในตอนนี้ในผู้ที่รักสุขภาพ ผู้ที่ต้องการควบคุมอาหาร หรือคนที่กำลังลดน้ำหนักอยู่ ไม่มีส่วนผสมของสัตว์ทำให้ผู้ที่งดเนื้อสัตว์ หรือกินเจสามารถทานเส้นแก้วได้

 

 

เส้นแก้วคืออะไร ประโยชน์ของเส้นแก้ว

     เส้นแก้ว ภาษาอังกฤษ เรียกว่า Kelp Noodle คือ เส้นที่เกิดจากการนำสาหร่ายสีน้ำตาล มาผ่านกระบวนการจนกลายเป็นเส้นใสๆ มีลักษณะเป็นเส้นอวบน้ำ ขนาดเส้นใหญ่และใสกว่าวุ้นเส้น ไม่มีกลิ่น ไม่มีรสชาติ ในปัจจุบันมีการทำออกมาวางขายในหลายๆ รูปแบบ เช่น เส้นแก้วขนาดปกติ เส้นแก้วชนิดเส้นเล็ก เส้นแก้วสำหรับทำส้มตำ เส้นแก้วแบบเม็ดบอล ซึ่งสามารถนำมาทำอาหารได้ทั้งคาวและหวาน

 

 

คุณค่าทางโภชนาการ ของ เส้นแก้ว

 • เส้นแก้ว น้ำหนัก 100 กรัม ให้พลังงาน 20 กิโลแคลอรี่
 • คาร์โบไฮเดรต ไม่เกิน 4 g
 • โปรตีน 0.2 g
 • โซเดียม 37 mg
 • ใยอาหาร 4 g

 

 

เส้นแก้วทำเมนูอะไรได้บ้าง ?

     เส้นแก้วสามารถนำมาใช้แทนเส้นก็วยเตี๋ยวได้ทุกชนิด และสามารถรังสรรค์เมนูพิเศษได้อีกหลากหลายเมนู โดยสามารถนำมาทานได้เลยโดยไม่จำเป็นต้องลวกก่อน ตัวเส้นจะมีความกรุบกรอบ แข็ง บางคนอาจจะรู้สึกว่ากระด้างเกินไป ถ้าอยากให้เส้นนุ่มขึ้น ก็สามารถนำมาลวกน้ำร้อนหรือนำมาผัดก่อนได้เช่นกันค่ะ เพราะเมื่อเส้นแก้วโดนความร้อน ตัวเส้นจะมีความนุ่มขึ้น แต่จะมีความเหนียวที่น้อยกว่าวุ้นเส้น

เมนูอาหาร จากเส้นแก้ว

 

 

เมนูของหวาน/ขนม จากเส้นแก้ว

 • สลิ่มน้ำกะทิ
 • เซ็งซิมอี๊
 • เส้นแก้วน้ำแดงน้ำแข็งใส
 • ลอดช่องเส้นแก้ว

 

 

ข้อควรระวังในการทานเส้นแก้ว

 1.  เนื่องจากเส้นแก้วเป็นเส้นที่มีใยอาหารสูง หากทานในปริมาณที่มาก จะต้องทานน้ำในปริมาณที่เพียงพอ
 2. เส้นแก้วไม่เหมาะกับการนำมาให้เด็กทานเป็นอาหารหลัก เพราะเส้นแก้วเป็นเส้นที่มีคุณค่าทางโภชนาการไม่มาก แทบจะปริมาณโปรตีนและไขมันจึง อาจทำให้ร่างการได้รับปริมาณสารอาหารที่ไม่เพียงพอ
 3. ในผู้ที่มีปัญหาลำไส้ หรือเป็นโรคลำไส้อักเสบ ควรต้องเพิ่มความระมัดระวังในการทานเส้นแก้ว เพราะเส้นแก้วมาใยอาหารที่สูง จึงอาจจะทำให้ลำไส้ต้องทำงานหนักมากขึ้น

 

วิธีการเก็บรักษาเส้นแก้ว

     ถ้ายังไม่เปิดถุง สามารถเก็บได้ในอุณหภูมิห้อง แต่เมื่อเปิดใช้งานแล้ว ควรปิดถุงให้สนิทและนำไปแช่เย็นไว้ตลอดเวลา แต่ห้ามนำเส้นแก้วเข้าช่องแข็ง(ช่องฟรีซ) เพราะจะทำให้ตัวเส้นเปลี่ยนสภาพ

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

ยอดนิยมในตอนนี้