18 ชนิดของเส้นก๋วยเตี๋ยว เส้นอะไรทำเมนูไหนอร่อย คนชอบกินเส้นต้องดู 🍜

18 ชนิดของเส้นก๋วยเตี๋ยว เส้นอะไรทำเมนูไหนอร่อย คนชอบกินเส้นต้องดู 🍜
MEEKAO
27 พฤษภาคม 2564 ( 18:00 )
53.6K

     เส้นก๋วยเตี๋ยวมีอะไรบ้าง ? คนรักเมนูเส้นทุกคนมารวมตัวกันตรงนี้ได้เลยจ้าาา สำหรับใครที่กำลังอยากรู้ว่า ประเภทของเส้นก๋วยเตี๋ยว มีอะไรมากนอกเหนือจาก 4 เส้นที่เราคุ้นเคยอย่างเส้นใหญ่ เส้นเล็ก เส้นหมี่ และเส้นบะหมี่เหลือง วันนี้เรารวบรวมมาให้แล้วกับคัมภีร์เมนูเส้น รวมลิสต์ 18 ชนิดของเส้นก๋วยเตี๋ยว มีเส้นอะไรบ้าง แล้วเส้นก๋วยเตี๋ยวชนิดไหนเหมาะกับเมนูอะไร ถ้าอยากรู้แล้วก็ตามเรามาดูกันเลยค่ะ

 

 

ประเภทของเส้นก๋วยเตี๋ยว เส้นก๋วยเตี๋ยวมีอะไรบ้าง

 

เส้นใหญ่

 

     เส้นใหญ่เป็นเส้นก๋วยเตี๋ยวที่มีแป้งข้าวเจ้าเป็นส่วนผสมหลัก มีขนาดความกว้าง ประมาณ 1.5 เซนติเมตรขึ้นไป เป็นเส้นที่ต้องมีน้ำมันเคลือบเพื่อไม่ให้เส้นติดกัน และเป็นเมนูเส้นที่ให้พลังงานเยอะ กินได้เต็มปากเต็มคำ เมื่อลวกเสร็จแล้วเส้นจะนิ่ม ทานง่าย นิยมนำไปทำเมนู ก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่ เย็นตาโฟ ราดหน้า และผัดซีอิ๊ว

 

 

เส้นเล็ก

 

     อีกหนึ่งเส้นก๋วยเตี๋ยวสีขาว ขนาดของเส้นจะเล็กกว่าเส้นใหญ่ 3-4 เท่าตัว เส้นจะมีความแบน มีส่วนประกอบหลักเป็นแป้งข้าวเจ้าเช่นเดียวกับเส้นใหญ่และเส้นหมี่ เส้นเล็กมักจะถูกวางขายในรูปแบบอบแห้ง เมื่อนำมาลวกจนสุกแล้วจะเหนียวนุ่ม และให้ความรู้สึกหยุ่นๆ มากกว่าเส้นขนิดอื่น นิยมนำมาทำเมนูก๋วยเตี๋ยวต่างๆ ก๋วยเตี๋ยวน้ำตก และผัดไทย (เส้นจันทน์)

 


เส้นหมี่ หรือ หมี่ขาว

 

     เส้นก๋วยเตี๋ยวสีขาวที่มีขนาดเล็กที่สุด และให้พลังงานต่ำที่สุด ตัวเส้นจะมีลักษณะกลม และเช่นกันกับเส้นใหญ่ และเส้นเล็ก ส่วนประกอบหลักในการทำเส้นหมี่คือแป้งข้าวเจ้า ตามท้องลาดจะมีเส้นหมี่ขายทั้งแบบสด และแบบแห้ง โดยเส้นหมี่มีกลิ่นเฉพาะตัว จึงควรนำมาลวกก่อนนำไปปรุงอาหาร เมนูที่แนะนำคือ เส้นหมี่ผัดผักกระเฉด นำไปใส่ในกระเพาะปลา ทำก๋วยเตี๋ยวมนูชนิดต่างๆ ราดหน้า และผัดซีอิ๊ว

 

 

เส้นบะหมี่เหลือง หรือ เส้นบะหมี่ไข่

 

 

     เส้นบะหมี่เหลืองนั้นเป็นอีกหนึ่งเส้นก๋วยเตี๋ยวยอดนิยมของคนไทย ทำมาจากแป้งสาลี ไข่ เกลือ เป็นเส้นอีกหนึ่งชนิดที่ให้พลังงานและโปรตีนสูง เส้นบะหมี่ที่มีลักษณะแบนจะเรียกว่าเส้นบะหมี่เป๊าะ บะหที่เป็นเส้นก๋วยเตี๋ยวสไตล์จีน เส้นบะหมี่เหลืองที่วางขายตามท้องตลาดจะเป็นเส้นสด และมีการคลุกแป้งอยู่มากเพื่อไม่ให้เส้นติดกัน ก่อนนำไปใช้ทำอาหารจึงควรล้างเส้นในน้ำสะอาดเพื่อเอาแป้งส่วนเกินออกก่อน เมนูที่นิยมคือ ก๋วยเตี๋ยวต้มยำ บะหมี่เกี๊ยว-หมูแดง บะหมี่เป็ดย่าง เป็นต้น

 

เส้นบะหมี่หยก

 

     เส้นบะหมี่หยก จะมีลักษณะ และส่วนประกอบคล้ายกับเส้นบะหมี่ไข่ แต่ต่างตรงที่จะมีการใส่สีผสมอาหารสีเขียวลงไป โดยเส้นบะหมี่หยกจะมีความกว้างมากกว่าเส้นบะหมี่ไข่เล็กน้อย การนำไปใช้ทำอาหารก็คล้ายกัน จึงสามารถเลือกใช้ได้แล้วแต่ความชอบของแต่ละคนเลยค่ะ

 

เส้นบะหมี่ผัก

 

     เส้นบะหมี่ผัก เป็นอีกหนึ่งเส้นที่มีลักษณะคล้ายกับเส้นบะหมี่ไข่ และบะหมี่หยก แต่จะไม่มีส่วนผสมของไข่ เส้นบะหมี่ผักจะประกอบด้วยแป้งสาลี แป้งมันสำปะหลัง ผงผัก และเกลือ เลยเป็นอีกหนึ่งเส้นทางเลือก สำหรับคนที่ไม่ทานเนื้อสัตว์ หรือทานมังสวิรัติ เส้นบะหมี่ผักที่ขายตามท้องตลาดจะเป็นเส้นที่ถูกอบแห้ง จึงต้องลวกให้สุกก่อนนำมาทำอาหารค่ะ เมื่อลวกสุกแล้วลักษณะเส้นจะเหนียว นุ่ม อร่อย นำไปทำอาหารได้หลายเมนู

 

วุ้นเส้น

 

     วุ้นเส้น มีลักษณะเป็นเล็กๆ ขาวขุ่นคล้ายเส้นหมี่แต่มีขนาดใหญ่กว่าเล็กน้อย และเมื่อนำวุ้นเส้นไปต้มสุกตัวเส้นจะใส ส่วนประกอบหลักของวุ้นเส้นทำมาจากแป้งถั่วเขียวผสมกับแป้งมัน หลายคนอาจจะเข้าใจผิดว่าการกินวุ้นเส้นจะช่วยลดความอ้วนได้ แต่ความจริงแล้ววุ้นเส้นก็คือเส้นก๋วยเตี๋ยวที่อุดมไปด้วยคาร์โบไฮเดรต เช่นเดียวกับเส้นก๋วยเตี๋ยวชนิดอื่น เมนูที่แนะนำคือ ยำวุ้นเส้น และกุ้งอบวุ้นเส้น


เส้นก๋วยจั๊บ

 

 

     เส้นก๋วยจั๊บ เป็นอีกหนึ่งเส้นที่ได้รับวัฒนธรรมมากจากประเทศจีน เส้นก๋วยจั๊บมีส่วนประกอบหลักคือแป้งข้าวเจ้า เช่นเดียวกับเส้นก๋วยเตี๋ยวเส้นขาวชนิดอื่นๆ แต่ตัวเส้นจะถูกตัดเป็นแผ่นสามเหลี่ยม หรือสี่เหลี่่ยม แล้วนำไปอบแห้ง ไม่ได้เป็นเส้นยาวเหมือนเส้นก๋วยเตี๋ยวชนิดอื่นๆ เมื่อนำมาลวกจนสุก ตัวเส้นจะม้วนเข้าหากันเป็นทรงกระบอก นิยมนำมาทำเมนูก๋วยจั๊บ ทั้งน้ำข้นและน้ำใส

 


เส้นเซี่ยงไฮ้

 

     เส้นเซี่ยงไฮ้ จะมีลักษณะที่คล้ายกับเส้นก๋วยจั๊บ แต่จะมีสีเขียวและใส และไม่ได้ทำจากแป้งข้าวเจ้า เส้นเซี่ยงไฮ้ทำจากผงถั่วเขียว ซึ่งสีเขียวนั้นได้มาจาก การผสมสาหร่าย ใบเตย และสีผสมอาหาร เส้นเซี่ยงไฮ๊จะเป็นแผ่นเส้นแห้ง ที่ต้องแช่น้ำก่อนเอาไปใช้ เหมือนวุ้นเส้น เมนูแนะนำคือ นำไปทำเมนูยำ และก๋วยเตี๋ยวคั่ว

 


เส้นก๋วยจั๊บญวน

 

 

     เส้นก๋วยจั๊บญวน หรือ ข้าวเปียกเส้น ถึงแม้จะเรียกว่าเส้นก๋วยจั๊บเหมือนกัน แต่เส้นก๋วยจั๊บญวนจะมีลักษณะแตกต่างจากเส้นก๋วยจั๊บโดยสิ้นเชิง เป็นเส้นที่มาจากฝั่งประเทศเวียดนาม มีขายมากทางฝั่งภาคอีสานของไทย ส่วนผสมหลักของเส้นก๋วยจั๊บญวนคือ แป้งข้าวเจ้า และแป้งมันสำปะหลัง เมื่อลวกสุดเส้นด้านนอกจะใสแต่ด้านในจะยังมีสีขาวขุ่น ตัวเส้นจะเหนียว นุ่ม และชุ่มน้ำซุป อร่อยกลมกล่อมมากๆ เมนูที่นิยมก็คือ ก๋วยจั๊บญวน หรือ ก๋วยจั๊บเวียดนามนั่นเองค่ะ

 


เส้นหมี่ซั่ว

 

 

หมี่ซั่วคือเส้นก่ซยเตี๋ยวของจีนอีกหนึ่งชนิด ส่วนประกอบหลักๆ จะทำมาจากแป้งสาลี โดยการผ่านกรรมวิธี การนวด ทำเส้นแล้วนำไปนึ่ง และตากแห้ง ก่อนนำมาปรุงอาหารต้องนำมาลวกให้สุกก่อน โดยทั่วเส้นหมี่ซั่วไปจะมี 2 สี คือ แบบขาวนวล และสีเหลือง หมี่ซั่วคือจะเป็นเส้นก๋วยเตี๋ยวที่มีความยาว และเป็นเมนูมงคลของชาวจีน หมายถึง ความยืนยาว อายุยืน เหนียวแน่น มั่งมีศรีสุข เมนูที่นิยมนำมาทำอาหารคือ ผัดหมี่ซั่ว หรือก๋วยเตี๋ยวสไตล์จีน

 

 

เส้นเกี้ยมอี๋

 

 

     เกี้ยมอี๋ เป็นชนิดหนึ่งของก๋วยเตี๋ยว จากประเทศจีน ตัวเส้นทำจากแป้งข้าวเจ้าเป็นหลัก แล้วนำมาปั้นตัวเส้นเส้นสีขาว ทรงอ้วนๆ สั้นๆ ปลายแหลม คล้ายลอดช่องแต่แป้งจะมีความเหนียวนุ่มกว่า เส้นชนิดนี้เป็นเส้นที่ค่อนข้างโบราณและหายากในปัจจุบัน สามารถนำมาทำก๋วยเตี๋ยวได้เช่นเดียวกับเส้นชนิดอื่นๆ

 

 

เส้นอุด้ง (Udon)

 

     เส้นอุด้ง เป็นเส้นก๋วยเตี๋ยวของญี่ปุ่น ทำมาจากแป้งสาลี ลักษณะเส้นจะมีสีขาว เส้นยาว หนานุ่ม เข้ากันกับน้ำซุปได้ดี สำหรับเมนูที่นิยมนำเส้อุด้งมาทำคือ การทานแบบร้อนๆ ในน้ำซุปใส ซุปแกงกะหรี่ญี่ปุ่น หรือน้ำซุปอื่นๆ สไตล์ญี่ปุ่น และมีการเอามาปรับทำเป็นเมนูอุด้งผัดครีมซอสไข่กุ้ง อุด้งผัดซีอิ๊ว ก็อร่อยไม่แพ้เมนูซุปเลยค่ะ

 


เส้นราเมน (Ramen)

 

     เส้นราเมน หรือ เส้นราเมง เป็นเมนูเส้นที่ได้รับอิทธิพลมาจากประเทศจีน ลักษณะของเส้นจะกลมมีสีเหลืองคล้ายกับบะหมี่เหลือง มีทั้งที่ขนาดใกล้เคียงกัน และมีขนาดใหญ่กว่า เส้นแบน และเส้นกลม ราเมนเป็นอาหารเมนูเส้นยอดนิยมทั้งในประเทศญี่ปุ่น และในหลายๆ ประเทศ สามารถกินได้ทั้งแบบร้อนคู่กับน้ำซุป และแบบเย็น

 

 

เส้นโซบะ (Soba)

 

     เส้นโซบะเป็นเส้นบะหมี่ดั้งเดิมของประเทศญี่ปุ่น จะเป็นเส้นที่มีกลิ่นเฉพาะตัว ทำจากแป้งบัควีท (Buckwheat) ผสมแป้งสาลี ตัวเส้นจะมีสีน้ำตาลอ่อน และถ้าดูใกล้ๆ จะเห็นว่าเป็นเส้นที่มีผิวไม่เนียน เส้นจะเล็ก และเป็นทรงสี่เหลี่ยมที่เกิดจากการตัด เมนูโซบะสามารถนำมาทำอาหารได้ทั้งแบบแห้ง และแบบน้ำ จะเป็นเมนูร้อนหรือเย็นก็ได้เช่นกัน

 

 

เส้นขนมจีน หรือ ข้าวปุ้น

 

     ถึงแม้จะมีชื่อว่าขนมจีน แต่เส้นขนมจีน ไม่ใช่เส้นที่มาจากประเทศจีนนะจ๊ะ จริงๆ แล้ว ขนมจีนเป็นอาหารของคนมอญหรือรามัญ คนมอญเรียกขนมจีนว่า คนอมจิน ในประเทศไทย ชื่อเรียกของขนมจีนจะเปลี่ยนไปตามภูมิภาค ภาษาเหนือเรียก ขนมเส้น ภาษาอีสาน เรียก ข้าวปุ้น และในภาคกลางจะเรียกว่าขนมจีนนั่นเองค่ะ เส้นขนมจีนสามารถแบ่งได้เป็น 2 ชนิด คือ ขนมจีนแป้งหมัก และ ขนมจีนแป้งสด นิยมนำมาทานกับน้ำยาชนิดต่างๆ

 

 

เมนูเส้น แคลอรี่ต่ำ

เส้นไหนไม่อ้วน! รวมเส้นแคลอรี่ต่ำ กินไม่อ้วน อยากผอมกินเส้นไหนดี ?

 

เส้นบุก

 

     เส้นบุก คือเส้นที่ถูกแปรรูปมาจากหัวบุก ตัวเส้นมีความใสๆ ขุ่นๆ ตัวเส้นมีขนาดไม่ใหญ่มาก เมื่อเคี้ยวจะรู้สึกถึงความนุ่ม และความกรุบ เป็นเส้นที่มีแคลอรี่ต่ำ จึงนิยมมากในหม่คนที่ต้องควบคุมแคลอรี่ หรือลดความอ้วน นิยมนำมาใส่ในเมนูสุกี้ยากี้ สลัด และใช้แทนเส้นก๋วยเตี๋ยวได้เช่นกัน

 

 

เส้นแก้ว

 

     เส้นแก้ว เป็นเส้นที่ทำมาจากสาหร่ายทะเลสีน้ำตาล และเป็นอีกหนึ่งเมนูเส้นยอดนิยมสำหรับคนลดความอ้วน ตัวเส้นจะมีความใสคล้ายวุ้นเส้น แต่จะมีความอวบน้ำกว่า เพราะมีน้ำเป็นส่วนประกอบมาก ตัวเส้นจะมีความกรอบกรุบ ช่วยให้อิ่มท้อง แต่ว่าเส้นแก้วไม่มีใยอาหารเหมือนเส้นบุก

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

 

---------------------------

 

อัพเดทคาเฟ่สุดชิล รีวิวร้านอร่อยร้านดัง แจกสูตรอาหารเด็ดๆ
มาพูดคุยแชร์รูปยั่วน้ำลาย ให้สายกินต้องอิจฉา
ที่แอปทรูไอดี คลิกเลย > TrueID Food Community <

 

สิทธิพิเศษแนะนำ