15 ประโยชน์ของมะพร้าวอ่อน กินแล้วดียังไง ผลไม้หาง่าย ของดีราคาไม่แพง

15 ประโยชน์ของมะพร้าวอ่อน กินแล้วดียังไง ผลไม้หาง่าย ของดีราคาไม่แพง
MEEKAO
29 กันยายน 2566 ( 00:30 )
32.8K

     กินมะพร้าวแล้วดียังไง วันนี้เราขอพาทุกคนมาส่อง 15 ประโยชน์ของมะพร้าวอ่อน มะพร้าวผลไม้ไทย หาง่าย ราคาไม่แพง มีสรรพคุณช่วยคลายร้อน แถมยังมีรสชาติหวานหอม อร่อยชื่นใจ ใครได้กินก็ต้องติดใจ ไม่ว่าจะเป็นชาวไทยหรือชาวต่างชาติ ดังนั้นถ้าใครกำลังอยากรู้ว่าการทานมะพร้าวอ่อน ไม่ว่าจะเป็นน้ำมะพร้าว หรือเนื้อมะพร้าว นั้นมีประโยชน์อย่างไร ก็ตามเรามาดูกันเลยค่ะ

 

 

คุณค่าทางโภชนาการ ของ มะพร้าวอ่อน

คุณค่าทางโภชนาการ ของ น้ำมะพร้าว 100 กรัม

 • พลังงาน 18 กิโลแคลอรี
 • คาร์โบไฮเดรต 4.4 กรัม
 • โปรตีน น้อยกว่า 1 กรัม
 • ไฟเบอร์ 0.4 กรัม
 • แคลเซียม 8 มิลลิกรัม
 • โซเดียม 22 มิลลิกรัม
 • แมกนีเซียม 6 มิลลิกรัม
 • ฟอสฟอรัส 8 มิลลิกรัม
 • วิตามินซี 2.5 มิลลิกรัม
 • โพแทสเซียม 184 มิลลิกรัม

 

 

คุณค่าทางโภชนาการ ของ เนื้อมะพร้าว 100 กรัม

 • พลังงาน 354 กิโลแคลอรี
 • คาร์โบไฮเดรต 15 กรัม
 • ไขมัน 33 กรัม
 • โปรตีน 3.3 กรัม
 • ไฟเบอร์ 9 กรัม
 • แคลเซียม 14 มิลลิกรัม
 • โซเดียม 20 มิลลิกรัม
 • แมกนีเซียม 32 มิลลิกรัม
 • ฟอสฟอรัส 113 มิลลิกรัม
 • วิตามินซี 3.3 มิลลิกรัม
 • โพแทสเซียม 356 มิลลิกรัม

 

 

        ใครที่กำลังมองหาที่เลือกซื้อ วัตถุดิบในการทำอาหาร คุณภาพดี บอกเลยว่าครบ จบได้ในที่ แม็คโคร Makro แถมยังได้ส่วนลด สิทธิพิเศษสำหรับลูกค้าทรูอยู่ด้วยค่ะ ส่วนลด แม็คโคร Makro ดีๆ แบบนี้ ต้องห้ามพลาดแล้วน้า ตามไปกดรับสิทธิ์ได้เลย!

คลิกแลกทรูพอยท์ เพื่อรับส่วนลดที่ แม็คโคร ได้ที่นี่

 

ประโยชน์ของมะพร้าวอ่อน สรรพคุณ

 

1. ช่วยดับกระหายคลายร้อน

     การดื่มน้ำมะพร้าวจะช่วยดับพิษร้อนในร่างกาย เนื่องจากมะพร้าวเป็นผลไม้ที่มีฤทธิ์เย็น และมีรสชาติที่หอมหวาน เมื่อเราดื่มน้ำมะพร้าวอ่อนเข้าไป จึงทำให้ร่างกายสดชื่น ชื่นใจ และช่วยลดอาการกระหายน้ำได้เป็นอย่างดี 

 

2. ป้องกันการขาดน้ำ

     น้ำมะพร้าว ถือเป็นเครื่องดื่มเกลือแร่จากธรรมชาติ 100% มะพร้าวอ่อนอุดมด้วยวิตามิน ทั้งในเนื้อและน้ำมะพร้าวอ่อน มีวิตามินและแร่ธาตุที่จำเป็นต่อร่างกายอยู่หลายชนิด อุดมไปด้วยธาตุโพแทสเซียม

 

3. ช่วยรักษาโรคทางเดินปัสสาวะอักเสบ

     น้ำมะพร้าวมีฤทธิ์ช่วยขับปัสสาวะ และบรรเทาอาการกระเพาะปัสสาวะอักเสบได้ รวมไปถึงส่งผลดีกับผู้ป่วยโรคนิ่วในทางเดินปัสสาวะด้วย

 

 

4. ช่วยเรื่องการบำรุงผิวพรรณ

     ในมะพร้าวอ่อนมีฮอร์โมนเอสโตรเจน ซึ่งจะช่วยทำให้ผิวมีความเปล่งปลั่ง และน้ำมะพร้าวยังช่วยให้ร่างกายสามารถสร้างคอลลาเจนและอิลาสติน ซึ่งจะส่งผลให้ผิวมีความยืดหยุ่น กระชับ และช่วยชะลอการเกิดริ้วรอยแห่งวัยได้

 

5. ช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคหัวใจ

     การทานมะพร้าวอ่อน และน้ำมะพร้าว อาจมรส่วนช่วยในการป้องกันการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือด เนื่องจากไขมันในมะพร้าวอ่อนจะช่วยเพิ่มไขมันชนิดดี และลดปริมาณไขมันชนิดไม่ดีให้กับร่างกาย ซึ่งไขมันชนิดไม่ดีเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้เกิดโรคหัวใจ การทานมะพร้าวอ่อนจึงเป็นการช่วยลดความเสียงของโรคหัวใจ และเสี่ยงในการเกิดโรคหลอดเลือดต่างๆ ได้

 

6. อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ

     ในน้ำมะพร้าวมีวิตามินและแร่ธาตุเสริมอยู่มากมาย เช่น สังกะสี ทองแดง แมงกานีส และซีลีเนียม ซึ่งสารเหล่านี้จะถือเป็นสารต้านอนุมูลอิสระตามธรรมชาติของร่างกาย ช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงให้แก่ร่างกาย

 

7. ช่วยรักษาอาการท้องร่วง และอาเจียน

     การดื่มน้ำมะพร้าวจะช่วยให้ร่างกายบรรเทาอาการอ่อนล้า อ่อนเพลียจากการเสียน้ำเยอะได้ และลดอาการขาดน้ำได้เป็นอย่างดี

 

8. ช่วยบำรุงกระดูกและฟัน

    ในมะพร้าวอ่อนมีไขมันอิ่มตัวที่มีคุณสมบัติละลายน้ำดี (MCT) ซึ่งสารนี้มีหน้าที่ช่วยให้ร่างกายสามารถดูดซึมแคลเซียมให้เข้าสู่กระดูกได้อย่างเต็มที่ ทำให้กระดูกและฟันของเราแข็งแรงขึ้น และช่วยชะลอการเกิดโรคกระดูกพรุนได้

 

9. ช่วยปรับสมดุลของฮอร์โมนในร่างกาย

     มะพร้าวเหมาะกับคนวัยทอง เพราะในมะพร้าวอ่อนจะมีฮอร์โมนเอสโตรเจนอยู่ ซึ่งจะช่วยให้ร่างกายประสมดุลของฮอร์โมน ช่วยให้ผิวพรรณสดใส ชะลอการเกิดริ้วรอย ไม่ว่าจะเป็นสตรีวัยหมดประจำเดือน หรือชายวัยทองให้ดีขึ้นได้ 

 

10. ช่วยปรับสมดุล ควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด

     ในมะพร้าวมีสารที่ช่วยให้ร่างกาย ลดการเปลี่ยนคาร์โบไฮเดรตไปเป็นน้ำตาล ซึ่งจะช่วยปรับสมดุลของระดับน้ำตาลในเลือดได้ แต่การทานน้ำมะพร้าวในปริมาณที่มากเกินไป ก็อาจจะทำร่างการได้รับน้ำตาลในปริมาณที่สูงได้ไปได้เช่นกัน

 

 

11. ช่วยลดอาการร้อนใน

     น้ำมะพร้าวเป็นผลไม้ที่มีฤทธิ์เย็น จึงช่วยดับพิษร้อนในร่างกาย ช่วยบรรเทาอาการร้อนในได้เป็นอย่างดี

 

12. ช่วยดีท็อกซ์ ล้างพิษ ขับพิษของเสียออกจากร่างกาย

    น้ำมะพร้าวมีฤทธิ์ช่วยขับปัสสาวะ ซึ่งสารพิษและแบคทีเรียตกค้าง จะถูกขับออกมาพร้อมปัสสาวะ การดื่มน้ำมะพร้าวจึงถือเป็นการทำให้ร่างกายได้ดีท็อกซ์เอาของเสียออกมาได้อีกทางหนึ่ง

 

13. ช่วยรักษาอาการผดผื่นคัน

     น้ำมันมะพร้าว จะช่วยบำรุงผิว ทำให้ผิวมีความชุ่มชื่น เมื่อนำมาทาที่ผิวจะช่วยบรรเทาอาการผดผื่นคันที่ผิวหนังได้

 

14. ช่วยเพิ่มระดับคอเลสเตอรอลชนิดดีในเลือด

     ไขมันในมะพร้าวอ่อนมีสรรพคุณช่วยเพิ่มคอเลสเตอรอลชนิดดี และลดคอเลสเตอรอลชนิดไม่ดีของร่างกาย ซึ่งคอเรสเตอรอลชนิดไม่ดีนั้นจะปัจจัยที่ทำให้ร่างกายเกิดโรคต่างๆ เช่นโรคหัวใจ โรคไขมันในเส้นเลือด โรคเบาหวาน ฯลฯ

 

15. ช่วยชะลอการเกิดโรคอัลไซเมอร์

     ในน้ำมะพร้าวอ่อนมีฮอร์โมนเอสโตรเจนอยู่ในปริมาณที่ค่อนข้างสูง จึงช่วยชะลอ และป้องกันการเกิดโรคอัลไซเมอร์ โดยเฉาพในสตรีวัยทอง

 

     บอกเลยว่ามะพร้าวเป็นอีกหนึ่งผลไม้สารพัดประโยชน์ ที่หาซื้อง่าย มีราคาไม่แพง แถมยังรสชาติอร่อย เอามาทำอาหารได้ทั้งเมนูคาวและเมนูหวาน และส่วนต่างๆ ของต้นมะพร้าวยังเอามาทำประโยชร์ได้อีกหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น ราก ลำต้น ใบ รวมไปถึง กาบมะพร้าว และกะลามะพร้าว ก็ยังเอามาทำประโยชน์ได้เช่นกันค่ะ

 

ข้อมูลอ้างอิง : https://khaolan.redcross.or.th/, https://skm.ssru.ac.th/, https://www.medicinenet.com/ 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

ยอดนิยมในตอนนี้

ยอดนิยมในตอนนี้