ชวนลอง 7 อาหารมองโกเลีย ปรุงน้อย เรียบง่าย แต่ได้รสชาติ

ชวนลอง 7 อาหารมองโกเลีย ปรุงน้อย เรียบง่าย แต่ได้รสชาติ
Muzika
29 กุมภาพันธ์ 2563 ( 09:00 )
12.3K

     ภาพจำของพวกเราเวลานึกถึงชาวมองโกลเป็นยังไงกันบ้างครับ เชื่อว่าหลายคนต้องนึกถึงนักรบผู้ห้าวหาญบนหลังม้า เชี่ยวชาญด้านการยิงธนู อาศัยอยู่ในกระโจมที่โยกย้ายไปได้เรื่อยๆ ไม่อยู่กับที่ ตามสไตล์ของเจงกิสข่าน อดีตสุดยอดนักรบในตำนาน ซึ่งก็ดูเป็นอะไรที่ ดิบๆ เถื่อนๆ อยู่ไม่น้อย

 

 

     ซึ่งก็เป็นเรื่องไม่น่าเชื่อว่าวัฒนธรรมด้านอาหารมองโกลนั้น แม้จะดูง่ายๆ บ้านๆ แต่กลับแฝงไปด้วยรสชาติกลมกล่อมอย่างไม่น่าเชื่อ ทั้งที่ส่วนมากก็มีแค่เนื้อแกะ เนื้อแพะเป็นหลักเท่านั้น (สลัดผัก นับว่าเป็นอาหารประหลาด และหายากของที่นี่ครับ) ฉะนั้น เรามาดูกันดีกว่า ว่าอาหารแบบชนเผ่ามองโกลนั้นมีหน้าตาอย่างไรบ้าง

 

 

1. หัวแพะย่าง

 

 

     สำหรับชาวมองโกลแล้ว ในยามมีแขกเหรื่อมาเยือนเขาจะต้องต้อนรับขับสู้ด้วยเมนู หัวแพะย่าง นี่ล่ะครับ นับเป็นของดีที่เขายินดีนำเสนอ จัดว่าเป็นจานพรีเมียมที่ชาวมองโกลเองก็นานๆ ได้กินที เวลารับประทานเขาก็จะค่อยๆ เลาะออกมาทีละส่วน สามารถกินได้ทั้งหัว ไม่ว่าจะเป็นส่วนคาง แก้ม หู ลูกตา (ที่เขาว่าอร่อยที่สุดคือส่วนวุ้นรอบๆ ลูกตาครับ) แต่ที่เด็ดที่สุดก็คือส่วนสมองครับ ที่เมื่อสุกแล้วจะได้เนื้อสัมผัสแบบมูสครีม รับประทานพร้อมกับขนมปังครับ

 

 

2. โดนัทมองโกล Boortsog

 

 

     โบร์ทซอก น่าจะเป็นอาหารที่ชาวมองโกลได้รับมาจากวัฒนธรรมอื่นอีกทีครับ รสชาติ และเนื้อสัมผัสจะออกไปทางปาท่องโก๋ผสมโดนัท รสเค็มๆ มันๆ ซึ่งเมนูนี้มีรับประมานกันทั่วไปในประเทศแถบเอเชียกลาง และตะวันออกกลาง กินพร้อมกับโยเกิร์ต น้ำผึ้ง หรือแยมผลไม้

 

 

3. เกี๊ยวมองโกล Buuz

 

 

     จานนี้เห็นหน้าตาก็รู้ได้ทันที ว่าเป็นอาหารที่ได้รับอิทธิพลมาจากจีนครับ ยัดไส้ด้วยเนื้อวัว หรือเนื้อแกะ หัวหอม กระเทียม พริกไท

 

 

4. บาร์บีคิวมองโกล Khorkhog

 

 

     คอร์คอก เป็นอาหารดั้งเดิมของชาวมองโกลที่มีวิธีการปรุงไม่เหมือนใครในโลกแน่นอน โดยจะนำเอาเนื้อแพะย่าง มาต้มรวมกันกับผักต่างๆ เช่นแครอท มันฝรั่้ง หัวหอม โดยการเอาไปใส่ในกระเพาะแพะด้วยกันทั้งหมด เติมน้ำเล็กน้อยแล้วใส่หินที่ร้อนจัดลงไป จากนั้นก็มัดกระเพาะให้แน่น ปล่อยให้ความร้อน และส่วนผสมภายในนั้นปรุงรสเข้าด้วยกัน ซึ่งความหวานจากน้ำผักก็จะแทรกซึมเข้าไปในเนื้อด้วย พร้อมๆ กับกลิ่นรมควันจากหินร้อนๆ ที่วางอยู่บนเนื้อ จานนี้รสชาติอร่อยเด็ดดวงมาก

 

 

5. Boodog

     โบร์ทด็อค เป็นเมนูที่เอาแพะทั้งตัวมาผ่าท้อง เอาเครื่องในออกแล้วแทนที่ด้วยหัวหอม มันฝรั่ง และหินร้อนนั่นเอง บางครั้งยังสามารถเปลี่ยนจากเนื้อแพะเป็นตัว Marmot หรือหนูภูเขาไซส์ยักษ์ ที่เป็นสัตว์ที่หาได้ในแถบนั้นนั่นเอง

 

 

6. ผัดหมี่เนื้อ Tsuivan

 

 

     Tsuivan นั้นเป็นเมนูเส้นหมี่แบบจีน มาผัดกับเนื้อวัว เนื้อแกะ และเนื้อหมู พร้อมกับกะหล่ำปลีสับ หัวหอม และแครอท เป็นการผสานเอาเนื้อ และผักมาผัดได้วาไรตี้มาก

 

 

7. เหล้านมม้า Airag

 

 

     ไอรัก เป็นเหล้าที่มีความแปลกกว่าเครื่องดื่มแอกอฮอล์ไหนๆ บนโลก และนี่คือเครื่องดื่มประจำชาติมองโกลเลยครับ ผลิตด้วยการนำนมม้าไปหมักจนกลายเป็นเหล้า ในนมม้านั้นมีปริมาณน้ำตาลที่สูงมาก ชาวมองโกลจึงนิยมนำมาหมักมากกว่านมแพะ หรือนมแกะ

     รสชาติของไอรักนั้นก็เป็นอีกอย่างที่ถ้าได้ลองแล้วจะไม่มีวันลืม เพราะรสออกไปทางโยเกิร์ตมากกว่าเหล้า แต่มีความกลมกล่อม และอุดมด้วยวิตามิน

===============

อาหารถิ่นน่าลองในประเทศอื่นๆ 

ลองอาหารถิ่น กินแหลกที่อียิปต์ ! แวะร้านเด็ดสุด เก่าแก่สุด

อร่อยจัดรัสเซีย 10 อาหารเด็ดท้องถิ่น สตรีทฟู้ดต้องลอง