กินไรดี ที่ นารา 7 อาหารท้องถิ่น ไม่ลองกินเหมือนไปไม่ถึง !

กินไรดี ที่ นารา 7 อาหารท้องถิ่น ไม่ลองกินเหมือนไปไม่ถึง !
Muzika
22 สิงหาคม 2562 ( 15:00 )
6.6K
2

     นารา อดีตเมืองหลวงของญี่ปุ่นที่ตอนนี้เราจดจำมันในฐานะของ "เมืองกวาง" ไปซะแล้ว ด้วยจุดเด่นที่มีกวางเดินเล่นอยู่ทั่วไปนี่แหละ แต่เสน่ห์ของที่นี่ใช่ว่าจะมีแค่วัดวาอาราม สวนสาธารณะ และสถานที่ทางประวัติศาสตร์เท่านั้นนะ ยังรวมไปถึงของกินด้วย แถมส่วนมากยังเป็นสูตรตำรับโบราณทั้งนั้น ใครที่มาสายประวัติศาสตร์จะต้องชอบแน่ๆ

 

 

ของอร่อยนารา ไปเที่ยวแล้วอย่าได้พลาด!

 

     ย้อนกลับไปช่วงปี ค.ศ. 710 ก่อนเมืองเกียวโต และโตเกียว นารานั้นเคยเป็นศูนย์กลางของประเทศญี่ปุ่นมาก่อน เดิมชื่อว่าเมืองเฮโจ-เคียว (Heijo-kyo) รูปแบบอาคารที่นี่จะผสมผสานสภาปัตยกรรมจากประเทศจีนยุคราชวงศ์ถังเข้ากับศิลปะญี่ปุ่น แน่นอนว่าในสมัยนั้นอิทธิพลจากประเทศจีนนั้นเผยแพร่มาถึงที่นี่เนกัน รวมไปถึงเรื่องอาหารการกินด้วย ดังนั้นแล้วอาหารท้องถิ่น 7 อย่างนี้เลยเป็นเครื่องสะท้อนวัฒนธรรมของญี่ปุ่นในสมัยนั้นได้อย่างชัดเจนครับ

 

 

1. มิวะโซเมง

Miwa Somen

 

 

     เส้นโซเมงนั้นเป็นเส้นบะหมี่ที่ดัดแปลงมาจากเส้นก๋วยเตี๋ยวจากเมืองจีน ที่ชาวญี่ปุ่นรับเข้ามาในช่วงยุคนารานี่เอง ลักษณะเป็นเส้นหมี่ยาวตรง เนื้อเนียนละเอียดจนซดคล่องคอ ในยุคนั้นโซเมงจะทำจากแป้งข้าวเจ้า กระทั่งยุคคามาคุระ (ศตวรรษที่ 12-14) ชาวญี่ปุ่นนิยมใช้แป้งวีทแทน โดยจะรับประทานพร้อมกับน้ำซุปที่ใช้น้ำจากภูเขามิวะ ซึ่งเชื่อกันว่ามีความสะอาดบริสุทธิ์ที่สุดในญี่ปุ่น การได้มาซดมิวะโซเมงเลยเหมือนได้มาซึมซับความสดชื่นจากแหล่งกำเนิดนั่นเอง แถมยังกินได้ทั้งแบบร้อนหรือเย็น

 

 

2. คุซุโมจิ

Kuzu Mochi

 

 

     ขนมของฝากยอดนิยมประจำนารา คุซุโมจิ โรยด้วยผงถั่วเหลือง โดยกรรมวิธีการทำแป้งโมจิที่นารานี้ก็ยังนิยมทำกันด้วยวิธีดั้งเดิม นั่นคือการใช้ค้อนไม้ค่อยๆ ทุบ ค่อยๆ นวดแป้งจนเนียนนุ่มนั่นเอง ที่สำคัญยังทำกันแบบสดๆ ให้ได้เห็นด้วย เวลาเราผ่านหน้าร้านเราจะเห็นคนยืนมุงตลอดไม่ขาดสาย คุซุโมจินั้นจะต่างจากขนมโมจิทั่วไป ตรงที่จะไม่ได้ใช้แป้งข้าวเจ้า แต่จะใช้รากของต้นคุซุ ซึ่งเป็นพืชตระกูลถั่วชนิดหนึ่ง แค่เอามาผสมน้ำแล้วนวดไปเรื่อยๆ ก็จะได้แป้งโมจิแบบสดๆ แล้ว

 

 

3. คาคิโนฮะ ซูชิ

Kakinoha Zushi

 

 

     อีกหนึ่งเมนูซูชิที่หากินที่อื่นได้ค่อนข้างยาก และต่างจากที่อื่นเพราะเขาจะไม่ได้ใช้ปลาสดจากทะเลมาใช้ แต่จะต้องนำปลาแมคเคอเรลมาหมักเกลือซะก่อน นำมาประกบเข้ากับข้าวแล้วห่อด้วยใบพลับ ต้นเหตุของการคิดเมนูนี้ขึ้นมานั้นเป็นเพราะที่นาราไม่มีส่วนที่ติดกับทะเลเลย การจะขนส่งปลาจากอ่าวโตเกียวจึงทำได้ลำบาก (นึกถึงสมัยก่อนที่ยังไม่มีรถ และถนนอย่างปัจจุบันนี้) การนำปลามาหมักเกลือก่อนจึงเป็นการถนอมอาหาร ส่วนใบพลับนั้นยังมีคุณสมบัติในการยับยั้งการเติบโตของเชื้อแบคทีเรียด้วย เป็นภูมิปัญญาโบราณโดยแท้จริง

 

 

4. นาระซุเกะ

Narazuke

 

 

     นาระซุเกะนั้นเป็นอาหารประเภทหมักดอง ที่ผ่านกรรมวิธีที่สืบทอดกันมาตั้งแต่สมัยศตวรรษที่ 8 โดยนำเอาพืชผักต่างๆ เช่น หัวไชเท้า แตงกวา น้ำเต้า ฯลฯ มาดองกับกากเหล้าสาเก จึงทำให้ผักดองนั้นมีสีออกน้ำตาลเข้ม และมีกลิ่นอโรม่าของสาเกอย่างอ่อนๆ อยู่ ช่วยให้เจริญอาหารมากขึ้น นาระซุเกะนั้นนับเป็นของกินพรีเมียมก็ว่าได้ เพราะต้องใช้เวลาถึง 3 ปีในการทำเลยทีเดียว

 

 

5. ชากายุ

Chagayu

 

By Degueulasse - Own work, CC BY 3.0

 

     นอกเหนือจากสาเกแล้ว เครื่องดื่มยอดนิยมของนาราก็ยังมีน้ำชาด้วย ซึ่งเชื่อกันว่ามีพระสงฆ์นามว่า คูไค เป็นผู้นำใบชาเข้ามาจากประเทศจีน ทำให้ชาวนาราเริ่มรับวัฒนธรรมการดื่มชามาตั้งแต่นั้น รวมไปถึงอาหารที่ต้องใช้น้ำชาอย่างชากายุนี้ด้วย เป็นเมนูโจ๊กที่สามารถใช้น้ำชาได้ตามชอบ ทั้งชาเขียว ชาโฮจิฉะ เซนฉะ ฯลฯ เติมลงในข้าว แล้วค่อยๆ เคี่ยวจนเป็นโจ๊ก รับประทานเป็นมื้อเช้าที่อิ่มสบายท้อง และปลุกร่างกายให้ตื่นตัว

 

 

6. อะซุกะ นาเบะ

Asuka Nabe

 

 

     เมนูหม้อร้อนนาเบะ สูตรเฉพาะนารา ที่เอาไก่ เต้าหู้ และผักต่างๆ ลงต้มในน้ำซุปไก่ใส่นม และมิโสะ แต่ก่อนจะนิยมใช้นมแพะเป็นหลัก

 

 

7. มันจู

Manju

 

 

     มันจูเป็นอีกหนึ่งขนมโบราณของญี่ปุ่นเลยก็ว่าได้ อารมณ์จะคล้ายๆ ซาลาเปาสอดไส้ถั่วแดง อันที่จริงขนมมันจูนั้นเราหาซื้อได้ทั่วไปในญี่ปุ่น แต่ต้นกำเนิดจริงๆ ของมันนั้นมาจากเมืองนารานี่แหละ เชื่อว่าได้รับอิทธิพลเต็มๆ มาจากหมั่นโถวของจีนอีกที ที่นารานี้ยังมีจัดงานเทศกาลมันจูกันทุกๆ เดือนเมษายนของทุกปีด้วย

 

 

ที่เที่ยวนารายังมีอีกเพียบ

นั่งรถไฟเที่ยว โอซาก้า นารา 1 วัน ให้เซมเบ้กวาง
ไหว้พระวัดโทไดจิ และศาลเจ้าคาสุกะ

5 ที่เที่ยวเมืองนารา ความงามสุดคลาสสิคที่ไม่ควรพลาด!

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิพิเศษแนะนำ

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิพิเศษแนะนำ