กินไรดีที่ ฟุกุโอกะ ของกิน 8 อย่าง มาญี่ปุ่นแล้วต้องโดน !

กินไรดีที่ ฟุกุโอกะ ของกิน 8 อย่าง มาญี่ปุ่นแล้วต้องโดน !
Muzika
10 พฤศจิกายน 2562 ( 11:30 )
3.4K

     ฟุกุโอกะ อีกหนึ่งเมืองที่คนไทยเริ่มรู้จัก และไปเที่ยวกันมากขึ้นของญี่ปุ่น ด้วยความที่เป็นเมืองใหญ่ที่สุดของเกาะคิวชู มีท่ารถท่าเรือครบครัน ทำให้มาเที่ยวได้ง่าย และไม่แออัดเท่าในเมืองใหญ่ด้วย รวมไปถึงเรื่องอาหารการกินที่นี่ก็ไม่แพ้ที่อื่น นับเป็นเมืองที่มีวัฒนธรรมการกินที่โดดเด่นอีกแห่งของญี่ปุ่น เป็นที่ที่มีการผสมผสานของอาหารเอเชียกับญี่ปุ่นเข้าด้วยกันอย่างลงตัว วันนี้เราเลยจะมาแนะนำกันว่า 8 ของกินห้ามพลาดเมื่อมาฟุกุโอกะจะมีอะไรบ้าง

 

Niradj / Shutterstock.com

 

กินไรดีที่ ฟุกุโอกะ

 

1. ฮากาตะราเม็ง

 

 

     อาหารจานเด่นดังที่สุดของฟุกุโอกะคงหนีไม่พ้น "ฮากาตะราเม็ง" จะว่าไปมันก็คือทงคตสึราเม็ง หรือราเม็งน้ำซุปกระดูกหมูในเวอร์ชั่นของฮากาตะนั่นเอง ซึ่งจะมีรสชาติเข้มข้นจัดจ้านมากกว่าของภูมิภาคอื่น แน่นอนว่าถูกปากชาวไทยมากกว่าด้วยเช่นกัน เส้นราเม็งเหนียวนุ่มซดคล่องคอ ท็อปปิ้งด้วยหมูชาชูเนื้อนุ่มละลายในปาก แน่นอนว่าร้านดังที่คนไทยรู้จักมากที่สุด ก็คือร้าน "อิจิรัน ราเม็ง" หรือราเม็งข้อสอบนั่นเอง หาได้ไม่ยากตามย่านการค้า และสถานีรถไฟเลย

==========

 

2. ฮิโตคุจิ เกี๊ยวซ่า

 

 

     เกี๊ยวซ่าสไตล์ฮากาตะนั้นรสชาติอาจคล้ายกับเกี๊ยวซ่าปกติ แต่สิ่งที่แตกต่างก็คือ "ขนาด" คนที่นี่จะทำในไซส์ที่สามารถกินได้หมดภายในคำเดียว ข้อดีจองมันนอกจากจะกินสะดวกแล้ว ยังทำให้เวลาที่ทอดจะได้ความกรอบ และความนุ่มแบบพอดีๆ นั่นเองครับ

==========

 

3. เมนไทโกะ

 

 

     เมนไทโกะ หรือไข่ปลาค็อดปรุงรสนั้นเป็นของกินที่ได้มาจากวัฒธรรมการกินของเกาหลีที่แพร่หลายเข้ามาทางท่าเรือฮากาตะ และเป็นของกินที่ชาวเมืองฟุกุโอกะชื่นชอบที่สุด เป็นชีวิตจิตใจเลยก็ว่าได้ เป็นการเอาไข่ปลามาปรุงรสเผ็ดเล็กน้อย แล้วไปทำอาหารได้หลากหลายเมนู ไม่ว่าจะแค่วางบนข้าวสวยร้อนๆ ยัดไส้ไข่หวาน หรือผสมกับขนมต่างๆ ก็ได้ แม้แต่เอาไปฟิวชั่นทำเป็นหน้าพิซซ่า หรือพาสต้าก็มี กินกับอะไรก็อร่อยจริงๆ นะ

==========

 

4. มตสึนาเบะ

 

 

     แม้เมนูหม้อไฟจะกินกันทั่วไปในญี่ปุ่น แต่สิ่งที่ทำให้เมนูนาเบะในฟุกุโอกะแตกต่างจากที่อื่นๆ ก็คือที่นี่จะเน้นเครื่องในเป็นพิเศษนั่นเอง มีทั้งแบบหมู และวัว ส่วนน้ำซุปจะใช้โชยุ หรือมิโสะเป็นหลัก เมนูนี้นิยมรับประทานกันมากในช่วงหน้าหนาว เพราะให้พลังงานแก่ร่างกายได้เป็นอย่างดี

==========

 

5. ยากิราเม็ง

 

 

     ชาวฟุกุโอกะนิยมนำเอาเส้นราเม็งมาผัดแห้ง กลายมาเป็นเมนูยากิราเม็ง ผัดบนกระทะร้อนๆ วิธีทำเหมือนยากิโซบะเลย หาได้ง่ายตามร้านขายอาหารข้างทาง เป็น Street Food อย่างหนึ่งของคนที่นี่ครับ ร้านไหนทำอร่อยๆ จะมีคนมาต่อคิวกันยาวเหยียดเลยล่ะ

==========

 

6. โกมะซาบะ

 

 

     เป็นเมืองท่าทั้งที จะไม่มีเมนูเด่นจากท้องทะเลคงเป็นไปไม่ได้ แน่นอนว่าอาหารทะเลที่นี่มีความสดใหม่ไม่แพ้ที่อื่นๆ แต่อาหารที่เป็นของเฉพาะจริงๆ ก็คือโกมะซาบะ เป็นปลาซาบะสดหมักกับซอสงาคั่ว และมิริน (เหล้าญี่ปุ่นชนิดหรึ่ง) ทำให้ได้กลิ่นหอมอร่อยกว่าเดิม

==========

 

7. ฮากาตะ โทริมง

 

 

     ขนมของฝากขึ้นชื่อฟุกุโอกะ แม้หน้าตาจะเป็นขนมมันจูบ้านๆ แต่ข้างในนั้นเป็นไส้ที่ผสมผสานทั้งความเป็นญี่ปุ่น และตะวันตกได้อย่างลงตัว คือมีทั้งถั่วขาว เนย ครีมสด และน้ำผึ้ง ไส้เนียนนุ่มไม่แข็งตัวแม้จะนำไปแช่ตู้เย็น เหมาะเอาไปกินกับมื้อน้ำชายามบ่ายมากๆ

==========

 

8. ฮากาตะ โนะ ฮิโตะ

 

 

     ขนมฮากาตะ โนะ ฮิโตะ แปลว่า สาวงามแห่งฮากาตะ อีกหนึ่งของฝากยอดนิยมที่เหมาะเอาไปฝากสาวๆ สมชื่อของมัน เพราะมีความชิ้นเล็กน่ารัก รับประทานได้ง่ายพอดีคำ ไม่ต้องอ้าปากให้เกินงาม เป็นการเอาขนมบามคูเฮน (Baumkuchen ขนมเค้กที่ทำเป็นชั้นๆ คล้ายวงปีของต้นไม้) สอดไส้วุ้นถั่วแดง เป็นของฝากมงคลด้วยเพราะสื่อถึงความมีอายุยืนยาว

==========

 

อาหารท้องถิ่นอื่นๆ ในญี่ปุ่น

 กินไรดี ที่ คิวชู
ของดี 10 อย่างประจำภูมิภาคที่ต้องลองเมื่อไปถึง !

กินไรดี ที่ โอซาก้า
10 เมนูเด็ด ที่ต้องลองเมื่อมาถึงถิ่น กินให้สุด !

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิพิเศษแนะนำ

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิพิเศษแนะนำ