กินไรดี ที่ นีงาตะ เมนูท้องถิ่น 6 อย่าง หากินง่าย อร่อยด้วย

กินไรดี ที่ นีงาตะ เมนูท้องถิ่น 6 อย่าง หากินง่าย อร่อยด้วย
Muzika
9 กุมภาพันธ์ 2563 ( 09:00 )
975

     นีงาตะ จังหวัดนี้ขึ้นชื่อลือชามาก ว่าเป็นพื้นที่ปลูกข้าวที่ใหญ่ที่สุดในญี่ปุ่น และข้าวที่มาจากที่นี่ยังมีสารอาหาร และรสชาติที่ดีที่สุดในบรรดาข้าวญี่ปุ่นด้วย พอมีข้าวดีก็ย่อมต้องมีสาเกชั้นยอดเป็นของคู่กันตามไปด้วย นั่นเลยทำให้คนส่วนใหญ่ไม่ค่อยรู้ ว่าดินแดนนาข้าวแห่งนี้ไม่ได้มีดีแค่ที่นาเท่านั้น แต่ยังมีอาหารประจำท้องถิ่นที่น่าสนใจไม่แพ้จังหวัดอื่่นเหมือนกัน ด้วยความที่นีงาตะเป็นจังหวัดที่ทอดตัวยาวไปตามแนวชายฝั่ง เลยทำให้มีอาหารทะเลสดๆ ราคาถูกด้วย และต่อไปนี้ก็คือ 6 อาหารท้องถิ่นประจำจังหวัด ที่ชาวนีงาตะแนะนำให้ได้ลองกันครับ

 

 

1. Noppe Stew สตูว์น็อปเปะ

โอเด้งแห่งนีงาตะ

 

 

     น็อปเปะ เป็นอาหารถิ่นที่มีความคล้ายคลึงกับ โอเด้ง ที่เราคุ้นเคยมาก แต่กับชาวนีงาตะนั้นเขาจะเสิร์ฟนอปเปะเฉพาะวันสำคัญ เช่นวันปีใหม่ วันรวมญาติ เป็นต้น วัตถุดิบที่ใช้ทำก็ได้แก่ผักชนิดต่างๆ บุก เห็ด รากบัว แครอท เป็นต้น น้ำซุปจะทำจากซอสถั่วเหลือง และน้ำส้มสายชูที่ทำจากองุ่น ในบางที่จะใส่เผือก หรือแป้งมันลงไปด้วยเพื่อเพิ่มความข้นให้กับน้ำซุปด้วย ที่เหลือก็แล้วแต่ว่าช่วงนั้นมีผลผลิตอะไรก็จะใส่ไปด้วย เช่น ปลา ไก่ มันฝรั่ง แปะก๊วย ฯลฯ นิยมรับประทานกันทั้งแบบร้อน และเย็น

 

 

2. Hegi Soba Noodles เฮกิ โซบะ

 

 

     แม้ว่าโซบะจะเป็นเมนูพื้นฐานที่มีทั่วไปในญี่ปุ่น แต่สำหรับเฮกิ โซบะนั้นมีการผสมสาหร่าย ฟูโนริ พืชท้องถิ่นของแถบนี้ลงไปด้วย ทำให้เส้นโซบะมีความนุ่มลื่นมากกว่าเส้นปกติมาก สามารถสูดลงคอไปได้แบบไม่ต้องเคี้ยวเลย (ระวังติดคออย่างเดียว)

 

 

3. Suruten ซุรุเทน

 

 

     ซุรุเทน นั้นมีความคล้ายกับเทมปุระ แต่กับที่นีงาตะนั้นเขาจะเน้นใช้ปลาหมึกเป็นพระเอกหลักเลย แต่ต้องไม่ใช่ปลาหมึกธรรมดาๆ นะ ต้องเอาไปหมักเกลือทิ้งไว้สักคืนก่อน แล้วค่อยเอาไปชุบแป้งทอด นับเป็นเมนูที่เป็นกับแกล้มก็ดี เป็นของว่างระหว่างวันก็เหมาะ กินได้ทุกเพศทุกวัย และแน่นอน ดีที่สุดคือกับกับข้าวสวยร้อนๆ ชั้นเยี่ยมของนีงาตะครับ

 

 

4. Sasadango ซาซาดังโงะ

 

    

 

     ขนมโบราณอายุกว่า 5,000 ปีของนีงาตะ ในสมัยก่อนนิยมกินกันในช่วงเทศกาลวันเด็กผู้ชาย เดือนพฤษภาคม (ปัจจุบันนิยมกินกันทั้งปีแล้ว) ทำจากแป้งโยโมกิสีเขียวเข้ม (พืชพื้นบ้านชนิดหนึ่ง) สอดไส้ด้วยถั่วแดงกวน นำไปห่อด้วยใบไผ่ ที่จะช่วยเสริมให้กลิ่นของขนมนั้นหอมขึ้น เชิญชวนให้ลองกัดดูสักคำ ขนมซาซาดังโงะหาซื้อได้ง่ายแถบสถานีรถไฟชินคันเซ็น และร้านขายของที่ระลึกในนีงาตะ

 

 

5. seabura ramen เซอาบุระ ราเมง

     จานนี้คาดว่าเหมาะจะไว้กินช่วงหน้าหนาวมากที่สุดครับ เพราะเซอาบุระ ราเมงนั้นจะราดหน้าราเมงด้วยน้ำมันหมู ! ทำให้ได้ราเมงที่เหมือนโรยหน้าด้วยหิมะยังไงยังงั้นเลย ที่แปลกคือมันไม่ได้ทำให้รสชาติราเมงเลี่ยนเลย แต่กลับทำให้กลมกล่อม หอมมันกว่าเดิม เป็นอีกเมนูที่ตน่าลองชิมครับ

 

 

6. Poppo-Yaki ป็อบโปะ-ยากิ

 

 

     ขนมยอดนิยมของชาวนีงาตะ เป็นขนมเค้กทรงแท่งชิ้นใหญ่โต ทำจากแป้งสาลี และน้ำตาลทรายแดง รสชาติไปทางแพนเค้ก แต่ด้วยความที่ใช้วัตถุดิบจากท้องถิ่น เลยทำให้มีกลิ่น และรสชาติเฉพาะตัวที่ต่างออกไป ยิ่งกินตอนอบเสร็จใหม่ๆ ก็ยิ่งอยากได้อีกชิ้น กินเท่าไหร่ก็ไม่พอ

===============

ของกินท้องถิ่นที่อื่นทั่วญี่ปุ่น

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิพิเศษแนะนำ

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิพิเศษแนะนำ