9 ขนมปัง น่าลิ้มลอง จากนานาประเทศ เห็นแล้วหิวเลย

9 ขนมปัง น่าลิ้มลอง จากนานาประเทศ เห็นแล้วหิวเลย
แมวหง่าว
23 กุมภาพันธ์ 2559 ( 09:56 )
19.6K

 

เรียบเรียงโดย Travel Truelife

ขนมปังอบใหม่ๆ กลิ่นหอมกรุ่น นับเป็นอาหารที่อยู่คู่มนุษยชาติมานาน ถ้าเราลองสังเกตุดูจะพบว่าแต่ละชนชาติ แต่ละท้องถิ่น มีอาหารประเภทขนมปังคล้ายๆ กัน อาจแตกต่างกันบ้างในรายละเอียดขึ้นอยู่กับวัตถุดิบที่มีในพื้นที่นั้น และต่อไปนี้เป็นตัวอย่างของขนมปังแต่ละประเทศ ที่เราได้รวบรวมมาให้คุณได้รู้จักกันไว้ เผื่อได้ไปเที่ยวต่างประเทศคราวหน้าจะได้ลองชิมกันครับ

 

 

– Roti (โรตี) แผ่นแป้งบางๆ ที่ไม่ต้องใช้ยีสต์เพื่อให้ขึ้นฟู นำมานาบให้สุกบนเตาเหล็ก พบได้ในหลายประเทศ เช่น อินเดีย อินโดนีเซีย ศรีลังกา บังคลาเทศ ปากีสถาน และไทย สำหรับสูตรต้นตำรับในอินเดียนั้นนิยมรับประทานกับแกงหรือซอสเนื้อ

 

 

– Tortilla (ทอร์ทิย่า) สำหรับชาวเม็กซิกันแล้ว ไม่มีอะไรจะมาทดแทนแป้งทอร์ทิย่าที่ทำจากข้าวโพด กรอบนอกนุ่มใน ละลายในปาก รับประทานคู่กับอาหารอื่นได้หลากชนิด เช่นสตูว์ เนื้อย่าง ผักสด อะโวคาโดบด ฯลฯ

 

 

– Naan (นาน) อินเดียส่งเข้าประกวดอีกแล้ว เป็นแป้งประเภทเดียวกับโรตี แตกต่างกันที่แป้งและวิธีการทำนิดหน่อย วัตถุดิบหลักในการทำนาน ได้แก่ แป้งสาลี โยเกิร์ต และยีสต์ และอาจผสมส่วนประกอบอื่นๆ เพิ่มเข้าไปตามต้องการได้ด้วย

 

 

– Bagel(เบเกิล) แม้จะถูกคิดค้นในยุโรป แต่กลับได้รับความนิยมมากในอเมริกา เบเกิลคือขนมคล้ายๆขนมปังที่ทำเป็นรูปเดียวกับโดนัท แต่เนื้อแน่นกว่าขนมปัง ทำให้สุกด้วยวิธีการอบ เวลารับประทานให้ผ่าครึ่งแล้วทาครีมชีส

 

 

– Baguette(บาแก็ต) ขนมปังฝรั่งเศสทรงเรือดำน้ำ เนื้อแน่นหนา กล่าวกันว่าขนมปังชนิดนี้จะอร่อยที่สุดต้องรับประทานภายในสี่ชั่วโมงหลังอบเสร็จจากเตา แต่ชาวฝรั่งเศสก็นิยมกินกับแบบแข็งๆ มากกว่า โดยซื้อมาทิ้งไว้ก่อนหนึ่งคืนแล้วค่อยนำมาทำมื้อเช้า

 

– Challah (ชาลลา) ขนมปังดั้งเดิมของชาวยิว มีส่วนผสมของไข่ นำมาสานไขว้กันเป็นทรงสวยงามแล้วค่อยนำไปอบ ออกมาเป็นขนมปังที่มีความหอมนุ่มไม่เหมือนใคร นิยมรับประทานกันในวันสะบาโต (Sabbath) และเทศกาลสำคัญๆ ความอร่อยของขนมปังชนิดนี้คือเขานิยมโรยงา และเมล็ดป๊อบปี้ลงไป พร้อมกับยัดไส้ด้วยลูกเกด เป็นการเพิ่มความหนึบหนับ เคี้ยวเพลินได้เป็นอย่างดี

 

 

– Pumpernickel (พัมเปอร์นิคเคิล) ทำจากข้าวไรย์และโฮลวีต มีกากใยไฟเบอร์สูงมาก ทำให้สุกด้วยการนึ่ง จึงทำให้เนื้อแป้งนุ่มชุ่มฉ่ำและมีสีเข้ม

 

– Frybread (ฟรายเบรด) ว่ากันว่าขนมปังชนิดนี้แหละที่เป็นขนมปังดั้งเดิมของชาวอเมริกันชนแท้ๆ นิยมรับประทานกันในหมู่ชนพื้นเมืองอเมริกันเอง และมีการถ่ายทอดสูตรกันไปในแต่ละชนเผ่า รูปแบบดั้งเดิมจะมีส่วนผสมคือแป้งสาลี น้ำตาล และไขมันสัตว์ นำไปทอดจนเหลืองหอม ส่วนจะรับประทานคู่กับอะไรนั้นก็จะมีความแตกต่างกันไปในแต่ละชนเผ่า

 

– Pretzel (เพรทเซล) ขนมปังที่มีต้นกำเนิดจากเยอรมนี นิยมรับประทานเป็นมื้อเช้าคู่กับชา กาแฟ โดยนำเอาแป้งโดว์มาขมวดเป็นปมก่อนเข้าอบ ออกมาเป็นแป้งสีเหลืองทองน่ารับประทาน ปัจจุบันนี้มีสูตรออกมามากมาย ทั้งช็อคโกแลต อัลมอนด์ น้ำตาลไอซิ่ง ฯลฯ แต่ถ้าใครชอบแบบดั้งเดิมก็แค่เหยาะเกลือเป็นอันเสร็จพิธี

 

อยากลองชนิดไหนในเมืองไทยก็หากินได้เกือบทุกอย่างที่กล่าวมาข้างต้นเลย แล้วคุณล่ะ ชอบแบบไหนกันมากที่สุดครับ?

 

ภาพ: ลิขสิทธิ์ถูกต้องจาก Shutterstock

ลิขสิทธิ์ภาพขอสงวนเฉพาะสำหรับงานบทความใน “ทรูไลฟ์” และ “H Travel” เท่านั้น ห้ามไม่ให้นำภาพไปเผยแพร่ผ่านช่องทางอื่นโดยเด็ดขาด

 

ติดตาม travel.truelife.com ได้อีกช่องทางที่

ทุกเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับการท่องเที่ยว อาหาร และที่พัก คลิกที่ http://travel.truelife.com

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิพิเศษแนะนำ

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิพิเศษแนะนำ