หัวกะทิ หางกะทิ ต่างกันอย่างไร พร้อมแชร์ วิธีเก็บกะทิให้นานขึ้น

หัวกะทิ หางกะทิ ต่างกันอย่างไร พร้อมแชร์ วิธีเก็บกะทิให้นานขึ้น
Maysylvie
7 สิงหาคม 2566 ( 11:00 )
3.6K

        คนไทยมักจะคุ้นเคยกับ กะทิ กันเป็นอย่างดี เพราะกะทินำมาทำอาหารได้ทั้งคาวและหวาน อาหารไทย ขนมไทย หลายชนิด มีส่วนผสมของกะทิรวมอยู่ แต่หลายคนอาจจะเคยสงสัยว่า หัวกะทิ หางกะทิ นำมาใช้ต่างกันอย่างไร แล้วต้องใช้ตอนไหน วันนี้เรามีคำตอบมาให้ทุกคนแล้ว

 

 

หัวกะทิ หางกะทิ ต่างกันอย่างไร ?

       หัวกะทิ คือ น้ำแรกจากการคั้นน้ำจากเนื้อมะพร้าว มีสีขาวข้น คล้ายน้ำนมข้นๆ หนืดๆ วิธีคั้นก็อาจจะผสมน้ำอุ่นเล็กน้อย เพื่อให้คั้นเอาน้ำกะทิออกมาได้ดี นิยมใช้หยอดหน้าขนม หรืออาหารต่างๆ หากใช้สำหรับประกอบอาหารคาว มักจะเป็นสารตั้งต้นในการผัดพริกแกง เพื่อให้เกิดความหอม

 

 

       หางกะทิ คือ น้ำที่คั้นจากมะพร้าวเช่นกัน แต่จะเป็นรอบที่ 2-3 แล้ว และหางกะทิสามารถผสมน้ำได้ 1-2 เท่าของปริมาณมะพร้าวขูด ดูจากสีของน้ำกะทิที่เราคั้นออกมา ถ้ายังเป็นสีขาวอยู่ก็แสดงว่ายังใช้ได้ แต่ถ้าน้ำเริ่มเป็นสีขาวใสๆ  ก็แสดงว่ากะทิจะหมดแล้วนั่นเอง นิยมนำไปผสมในขนม เช่น แกงบวด สาคู ส่วนของคาวก็จะเป็นแกงเผ็ดชนิดต่างๆ เป็นต้น

 

 

กะทิแตกมัน คืออะไร ?

      เป็นคำที่เรามักได้ยินบ่อยในการทำอาหารไทย จำพวกเครื่องแกงไทยต่างๆ โดยวิธีการทำให้กะทิแตกมันคือ การนำกะทิไปตั้งไฟจนเดือด ไขมันในกะทิแยกตัวลอยขึ้นมาเป็นน้ำมันบนผิวชัดเจน ส่วนมากนิยมใช้กับการทำแกงเผ็ด แกงเขียวหวาน แกงแดง เพื่อสีอาหารออกมาสวยน่ารับประทาน 

 

 

การเก็บรักษากะทิ ให้ใช้ได้นานขึ้น

       เป็นที่รู้กันดีว่า กะทิ เป็นสิ่งที่เก็บไว้ไม่ได้นาน ทนต่ออากาศร้อนไม่ค่อยได้ และจะเสียง่าย วิธีการเก็บรักษาน้ำกะทิไว้ใช้ต่อได้อีก 3-5 วันก็คือ ตั้งหม้อเทน้ำกะทิลงไป ตั้งไฟจนน้ำกะทิร้อนจัด เพื่อเป็นการทำลายจุลินทรีย์ที่มีอยู่ในกะทิ ยกลงมารอให้หายร้อนสนิท จากนั้นนำใส่ภาชนะ หรือขวดโหลที่มาฝาปิดสนิท ไม่ให้มีอากาศเข้า แล้วนำไปแช่ตู้เย็นในช่องแช่แข็งหรือช่องเย็นธรรมดา

 

 

      ใครที่กำลังมองหาที่เลือกซื้อ วัตถุดิบในการทำอาหาร คุณภาพดี บอกเลยว่าครบ จบได้ในที่ แม็คโคร Makro แถมยังได้ส่วนลด สิทธิพิเศษสำหรับลูกค้าทรูอยู่ด้วยค่ะ ส่วนลด แม็คโคร Makro ดีๆ แบบนี้ ต้องห้ามพลาดแล้วน้า ตามไปกดรับสิทธิ์ได้เลย!

คลิกแลกทรูพอยท์ เพื่อรับส่วนลดที่ แม็คโคร ได้ที่นี่

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิพิเศษแนะนำ

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิพิเศษแนะนำ