เปิดลิสต์ 13 ประโยชน์ของ กะเพรา เมนูสิ้นคิด ที่มีฤทธิ์เป็นยา! 🌿

เปิดลิสต์ 13 ประโยชน์ของ กะเพรา เมนูสิ้นคิด ที่มีฤทธิ์เป็นยา! 🌿
nnanthisin
14 กรกฎาคม 2564 ( 16:00 )
2.1K

        ใครที่เป็นคนคลั่งรักเมนูสิ้นคิด หรือเมนู กะเพรา บอกเลยว่าเตรียมยืดอกภูมิใจในความเปี่ยมล้นไปด้วยประโยชน์ต่อร่างกายได้เลยค่ะ วันนี้ทางเราจะพาไปทำความรู้จัก กับ 13 ประโยชน์ของ กะเพรา เพราะที่จริงแล้วนอกจากจะเป็นวัตถุดิบหนึ่งในอาหาร ที่ช่วยทำให้อาหารมีกลิ่นหอมน่าทานแล้วยังมีประโยชน์มากมาย จนเราคาดไม่ถึงเลยล่ะค่ะ เราอาจจะเคยชินกับคำว่า เมนูสิ้นคิด จนลืมไปว่าที่จริงแล้วคือ กะเพรา คือสุดยอดสมุนไพรไทยชนิดหนึ่งของเรานั่นเอง สรรพคุณจะมีอะไรให้น่าตื่นเต้นบ้าง ตามเราไปดูกันเลยค่ะ   

 

 

ทำความรู้จัก กะเพรา

        กะเพรา คือ สมุนไพรชนิดหนึ่ง ชื่อสามัญ (Holy basil, Sacred basil) ชื่อท้องถิ่นอื่นๆ คือ กอมก้อ กอมก้อดง (เชียงใหม่), ห่อกวอซู ห่อตูปลู อิ่มคิมหลำ (แม่ฮ่องสอน), กะเพราขน กะเพราขาว กะเพราแดง (ภาคกลาง), อีตู่ไทย (ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ)

 

 

        กะเพรา มีสรรพคุณทางยาที่สามารถช่วยรักษาโรคได้หลายชนิด ทั้งตำรับยาไทยและต่างประเทศ ระบุว่ากะเพราเป็นสมุนไพรที่มีสรรพคุณหลายด้าน เช่น ในตำราไทยบอกว่า กะเพรามีรสฉุน ร้อน ทำให้ช่วยขับลม แก้ท้องขึ้น จุกเสียด แก้ปวดท้อง ช่วยในการย่อยอาหาร และช่วยบำรุงธาตุ สำหรับตำรายาต่างประเทศได้มีการใช้กะเพราในการรักษาโรคกันอย่างกว้างขวาง โดยเฉพาะประเทศอินเดีย ถือว่ากะเพราเป็นยารักษาโรคได้ทุกโรค และยังยกให้กะเพราเป็น ราชินีแห่งสมุนไพร (The Queen of herbs) หรือเป็นยาอายุวัฒนะ (The Elixir of life) เลยก็ว่าได้

 

ชนิดของกะเพรา

   

        กะเพรามี 2 ชนิด กะเพราแดง และกะเพราขาว ซึ่งกะเพราแดงจะมีฤทธิ์ที่แรงกว่ากะเพราขาว จึงนิยมนำไปใช้เป็นยา โดยส่วนที่นำมาใช้คือ ส่วนของใบ ยอดกะเพราทั้งแบบสด แบบแห้ง และทั้งต้น ในการทำเป็นยาสมุนไพร ถ้าหากนำมาใช้ประกอบอาหารจะนิยมใช้กะเพราขาวเป็นหลัก

 

 

สรรพคุณ และประโยชน์ของ ใบกะเพรา

ใช้กินเป็นยา หรือเป็นอาหาร

 1. ช่วยทำให้ร่างกายอบอุ่นและป้องกันอาการหวัดได้
 2. ช่วยแก้อาการคลื่นไส้อาเจียน
 3. ช่วยแก้อาการปวดมวนท้องได้เป็นอย่างดี
 4. ช่วยขับลมแก้อาการปวดท้องอุจจาระ
 5. ช่วยแก้อาการจุกเสียดแน่นท้อง
 6. ช่วยเพิ่มน้ำนมให้คุณแม่หลังคลอด
 7. ใช้ในการประกอบอาหารและช่วยดับกลิ่นคาวของเนื้อสัตว์ ในเมนูอาหารต่างๆ ได้
 8. ใบกะเพราสามารถช่วยดับกลิ่นปากอันไม่พึงประสงค์ได้

 

 

ใช้ภายนอก

 1. ช่วยแก้ลมพิษ ด้วยการใช้ใบกะเพราประมาณ 1 กำมือ นำมาตำผสมเหล้าขาวแล้วนำมาทาบริเวณที่เป็นลมพิษ
 2. ใช้ทำเป็นยารักษากลากเกลื้อน ด้วยการใช้ใบสดประมาณ 20 ใบนำมาขยี้ให้น้ำออกมา แล้วนำมาใช้ทาบริเวณที่เป็นวันละ 2-3 ครั้งจนกว่าจะหาย
 3. ใช้เป็นยารักษาหูด ด้วยการใช้ใบกะเพราแดงสดนำมาขยี้แล้วทาบริเวณที่เป็นหูดเช้า-เย็น จนกว่าหัวหูดจะหลุดออกมา โดยระวังอย่าให้เข้าตาและถูกบริเวณผิวที่ไม่ได้เป็นหูด เพราะจะทำให้เนื้อดีเน่าเปื่อยและรักษาได้ยาก
 4. ช่วยแก้พิษจากแมลงสัตว์กัดต่อยได้ ด้วยการใช้ใบกะเพรานำมาตำผสมกับเหล้าขาว แล้วนำมาทาบริเวณที่ถูกกัด ห้ามนำมารับประทานเด็ดขาดเพราะจะมีสารยูจีนอล (Eugenol) ซึ่งอาจจะทำให้เกิดการระคายเคืองในกระเพาะอาหาร และอาจถึงขั้นโคม่าได้
 5. ใช้ใบกะเพราสด หรือกิ่งสดไล่ยุงหรือฆ่ายุง ด้วยการเอาใบมาขยี้แล้ววางไว้ใกล้ๆ ตัว สามารถช่วยไล่ยุงและแมลงได้ โดยน้ำมันกะเพราที่สกัดมาจากใบจะมีคุณสมบัติช่วยไล่ยุงได้ดีกว่าต้นสด

 

ที่มา : สำนักงานเกษตรและสหกรณ์ จังหวัดสุรินทร์

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

---------------------------

 

อัพเดทคาเฟ่สุดชิล รีวิวร้านอร่อยร้านดัง แจกสูตรอาหารเด็ดๆ
มาพูดคุยแชร์รูปยั่วน้ำลาย ให้สายกินต้องอิจฉา
ที่แอปทรูไอดี คลิกเลย > TrueID Food Community <

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิพิเศษแนะนำ

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิพิเศษแนะนำ