10 ประโยชน์ของ สมุนไพรจีน เครื่องตุ๋นยาจีน มีอะไรบ้าง?

10 ประโยชน์ของ สมุนไพรจีน เครื่องตุ๋นยาจีน มีอะไรบ้าง?
Maysylvie
2 สิงหาคม 2565 ( 17:00 )
20.6K

      เป็นที่รู้กันดีว่า สมุนไพรจีน เป็นที่เลื่องลือไปทั่วโลก เราเลยนำ 10 ประโยชน์ของ สมุนไพรจีน เครื่องตุ๋นยาจีน มีอะไรบ้าง แต่ละชนิดนำมาประกอบอาหารอะไรอร่อยบ้าง แต่ละชนิดมีสรรพคุณอะไรบ้าง และควรบริโภคประมาณกี่กรัมต่อวันถึงจะดี เรารวบรวมมาให้ทุกคนหมดแล้ว บอกเลยว่า เครื่องสมุนไพรจีนมีประโยชน์กว่าที่คิด!

 

 

ประโยชน์ของ สมุนไพรจีน เครื่องตุ๋นยาจีน

 

1. พุทราจีน

 

 

      พุทราจีน เป็นผลไม้ของจีนที่คนไทยคุ้นเคยเป็นอย่างดี เพราะมีรสชาติหวาน กินง่าย นำไปทำขนมหวานได้อร่อยนัก พุทราจีน เป็นสมุนไพรอายุวัฒนะของชาวจีนมาตั้งแต่สมัยโบราณ มีจุดเด่นคือช่วยบำรุงสายตา บำรุงผิวพรรณ นอกจากนี้ยังช่วยรักษาโรคผิวหนังที่เกิดจากเชื้อแบคทีเรีย ลดรอยแผลเป็น จุดด่างดำ และยังช่วยเผาผลาญไขมันและช่วยเพิ่มพลังงานในการย่อยอาหารอีกด้วย ในส่วนของเมนูอาหาร นิยมนำไปทำเป็นของหวานเช่น น้ำกระเจี๊ยบพุทราจีน น้ำแข็งไส พุทราเชื่อม เป็นต้น

 

 

2. เก๋ากี้ (โกจิเบอร์รี่)

 

 

      เก๋ากี้ หรือ โกจิเบอร์รี่ เป็นพืชสมุนไพรจีนที่หลายคนคุ้นเคยเป็นอย่างดี และที่สำคัญเก๋ากี้ถูกใช้ในตำราแพทย์แผนจีนมานานแล้ว ว่ากันว่านานกว่า 2000 ปี เลยทีเดียว จุดเด่นของเก๋ากี้ที่ทุกคนรู้กันดีคือ ช่วยบำรุงสายตา ป้องกันแสงที่อาจไปทำลายดวงตา แก้อาหารหน้ามืด ตาบอดกลางคืน พร้อมทั้งบำรุงระบบประสาท ช่วยลดอาการวิงเวียน หน้ามืด ทำให้หลับสบาย ช่วยทำให้จอประสาทตาแข็งแรง ในส่วนของเมนูอาหาร เก๋ากี้นิยมนำมาทำอาหารได้หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น ข้าวต้ม เครื่องตุ๋นต่างๆ ทำชาก็ได้ หรือจะทำแยมกินกับขนมปังก็ได้เช่นกัน เพราะมีรสเปรี้ยวอมหวานนั่นเอง

 

 

3. รากบัว

 

 

        รากบัว เป็นพืชสมุนไพรจีนที่คนไทยคุ้นเคยกันดีอีกหนึ่งชนิด อุดมไปด้วยคุณประโยชน์มากมาย เพราะความจริงแล้วบัวหลวงให้ประโยชน์แทบทุกส่วน ตั้งแต่ใบ กลีบดอก เกสร ลูกบัว ฝักบัว หลดบัว รวมถึงรากบัวเลยทีเดียว การกินรากบัวจะช่วย บำรุงเลือด ระงับประสาท แก้กระหายคลายร้อน ช่วยเพิ่มน้ำให้ความชุ่มชื้น ในส่วนของเมนูอาหาร รากบัวมักจะอยู่ในเครื่องตุ๋นต่างๆ รวมไปถึงขนมหวานก็เช่นกัน อย่างที่ทุกคนเคยกินในน้ำแข็งไสนั่นเอง

 

 

4. ฮ่วยซัว (กลอยจีน)

 

 

       ฮ่วยซัว หรือ กลอยจีน ถือเป็นสมุนไพรจีนที่มีรสชาติหวาน สามารถรับประทานดิบได้ โดยในอาหารญี่ปุ่นนำไปรับประทานดิบหรือบด ฮ่วยซัวเป็นสมุนไพรบำรุงกำลัง และเป็นอาหารที่ดีต่อสุขภาพของผู้สูงอายุ ช่วยย่อยอาหาร แก้ท้องเสีย แก้ท้องร่วง รักษาโรคเบาหวาน ลดอาการแผลเปื่อย แผลอักเสบ ส่วนของรากมีสรรพคุณเป็นยาระบายอีกด้วย ในส่วนของเมนูอาหาร เนื่องจากมีรสหวาน เลยมักนิยมไปชงเป็นชา หรือทำเป็นสมูทตี้คู่กับผลไม้ต่างๆ หรือจะนำไปตุ๋นกับน้ำซุปก็ช่วยเพิ่มรสชาติให้หวานได้เช่นกัน

 

 

5. ชวงเกียง (โกฐหัวบัว)

 

 

       ชวงเกียง หรือ โกฐหัวบัว มีรสชาติเผ็ดฉุน แต่มีสรรพคุณเยอะมากมายไม่ว่าจะเป็น ลดอาการจุกเสียด แน่นหน้าอก แน่นท้อง แก้อาการปวดจากเลือดคั่ง ขับลมในลำไส้ กระตุ้นการไหลเวียนของพลัง ออกฤทธิ์ตามเส้นลมปราณของ ตับ ถุงน้ำดี ถุงหุ้มหัวใจ ได้ดี ในส่วนของเมนูอาหาร นิยมเข้าเครื่องยาตำรับ และนำมาใส่ในเครื่องตุ๋น เช่นเครื่องตุ๋นจักรพรรดิ์ เครื่องตุ๋นบะกูดเต๋ เพื่อบำรุงร่างกาย และให้กลิ่นหอมของเครื่องตุ๋น เพิ่มรสชาติของอาหาร 

 

 

6. เง็กเต็ก

 

 

       เง็กเต็ก ขึ้นชื่อว่าเป็นสมุนไพรจีนพลังหยิน เป็นสมุนไพรที่ออกฤทธิ์เย็น ช่วยขจัดความร้อนและพิษไข้ ช่วยในการย้อยอาหาร ทำให้ผิวชุ่มชื้น ช่วยแก้ไอ แก้คอแห้ง กระหายน้ำ ขับเสมหะและแก้ร้อนใน แถมช่วยแก้อาการร้อนๆ หนาวๆ ในวัยทอง สำหรับคนที่มีปัญหาโรคกระเพาะ เง็กเต็กจะช่วยทำให้กระเพาะอาหารชุ่มชื้นขึ้นอีกด้วย ในส่วนของเมนูอาหาร นิยมนำมาตุ๋นเป็นเครื่องสมุนไพรต่างๆ เช่น กระดูกหมู่ตุ๋นยาจีน หรือใส่ในข้าวต้ม 

 

 

7. อึ่งคี้ (ปักคี้)

 

 

       อึ่งคี้ หรือ ปักคี้ มีรสหวานเล็กน้อย ถือเป็นสมุนไพรพืชล้มลุกในตระกูลถั่ว ว่ากันว่าชาวจีนใช้สมุนไพรตัวนี้อย่างกว้างขวางมานานนับพันปี มีสรรพคุณมากมายทั้งช่วยบำรุงกำลัง แก้อาการเหงื่อออกง่าย ขับปัสสาวะ ลดอาการบวมน้ำ  แผลเปื่อยเรื้อรัง  แก้อาการอ่อนเพลีย ท้องร่วง ช่วยย่อยอาหาร ต้านเชื้อแบคทีเรีย เสริมภูมิต้านทานให้ร่างกาย ในส่วนของเมนูอาหาร นิยมนำมาใช้เป็นเครื่องตุ๋นต่างๆ นั่นเอง

 

 

8. ตังกุย (โสมตังกุย)

 

 

       ตังกุย หรือ โสมตังกุย เป็นสมุนไพรที่มีชื่อเสียงโด่งดังขึ้นชื่อในเรื่องของการบรรเทาอาการปวดท้องประจำเดือนและร้อนวูบวาบจากกลุ่มอาการผิดปกติก่อนมีประจำเดือน อยู่คู่แพทย์แผนจีนมานานกว่าพันปี ช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของเลือดในร่างกายให้ดีขึ้น ทำให้เลือดไหลเวียนสะดวก และช่วยสลายเลือดคั่ง จึงเป็นพืชที่เหมาะกับสตรีเป็นอย่างมาก ในส่วนของเมนูอาหาร นิยมนำมาเป็นเครื่องตุ๋นยาจีน และนำมาชงชาร้อนๆ 

 

 

9. ตังเซียม (ตานเซิน)

 

 

       ตังเซียม หรือ ตานเซิน สมุนไพรจีนมีรสหวาน มีส่วนเสริมการทำงานของม้ามและกระเพาะอาหาร ทั้งยังเสริมภูมิคุ้มกันร่างกาย เหมาะสำหรับผู้ที่มีอาการวิงเวียนศีรษะ หน้ามืด เบื่ออาหาร เป็นหวัดง่าย รักษาภาวะเลือดอุดตัน และการอักเสบของหลอดเลือด เหมาะสำหรับผู้ที่มีเลือดจาง อ่อนเพลีย เหนื่อยง่าย มดลูกหย่อน ผู้หญิงที่อยากตั้งครรภ์ควรกินเป็นประจำ ในส่วนของเมนูอาหาร นิยมนำมาเป็นเครื่องตุ๋นสมุนไพรจีนต่างๆ 

 

 

10. ชะเอมเทศ

 

 

      ชะเอมเทศ เป็นสมุนไพรที่ถูกนำมาใช้อย่างแพร่หลาย สามารถใช้ได้ทั้งต้นและราก โดยเฉพาะรากช่วยขับเสมหะทำให้ชุ่มคอ แก้ไอ แก้น้ำลายเหนียว แก้คอแห้ง ขับลม ขับเลือดเน่า ทั้งยังช่วยให้ผิวพรรณเปร่งปรั่งขาวกระจ่างใส สร้างความชุ่มชื้นให้ใบหน้าเรียบเนียนขึ้น ในส่วนของเมนูอาหาร ใช้เป็นเครื่องตุ๋นสมุนไพร พะโล้ ตุ๋นยาจีน นอกจากนี้ยังเพิ่มความหอมให้กับเบเกอรี่ได้

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิพิเศษแนะนำ

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิพิเศษแนะนำ