วิธีเลือกซื้อ อินทผาลัม ทั้งแบบแห้งและแบบสด แบบไหนหวานอร่อยโดนใจคุณ !

วิธีเลือกซื้อ อินทผาลัม ทั้งแบบแห้งและแบบสด แบบไหนหวานอร่อยโดนใจคุณ !
Maysylvie
28 กรกฎาคม 2565 ( 10:00 )
19.3K
1

      อินทผลัม หรือ อินทผาลัม (อิน-ทะ-ผา-ลำ) อีกหนึ่งผลไม้รสชาติหวาน ที่คนไทยชื่นชอบ เราเลยจะมาบอก วิธีการเลือกซื้อ อินทผาลัม ทั้งแบบสด และแบบแห้ง สายพันธุ์ไหน รสชาติอย่างไร และอร่อยที่สุด เรียกได้ว่าจะได้อร่อยกันแบบถูกใจ ดื่มด่ำกับผลไม้สุดอร่อยที่มีรสชาติหวานหอมสุดๆ อินทผาลัม จะมีวิธีการเลือกซื้ออย่างไรบ้าง ตามมาดูกันเลย!

 

 

วิธีเลือกซื้อ อินทผาลัม อินทผลัม

 

วิธีเลือก อินทผาลัม แบบสด

       แบ่งเป็นสองแบบ หากยังไม่ได้รับประทานทันที ให้เลือกอินทผาลัมที่ยังไม่สุกดี สังเกตคผิวด้านนอกจะมีความตึงๆ และรสชาติจะมีความฝาดเล็กน้อย ซึ่งผลลักษณะนี้สามารถเก็บได้นาน 3-4 วัน ส่วนใครอยากซื้อแล้วกินได้เลย ให้เลือกลูกที่มีสีเขียวอ่อน สัมผัสแล้วมีความนิ่ม เนื้อด้านในจะมีความฉ่ำ รับประทานแล้วหวานอร่อย โดยพันธุ์ที่นิยมรับประทานสดนั่นคือ Barhi นั่นเอง

 

 

วิธีเลือก อินทผาลัม แบบแห้ง

       โดยปกติ อินทผาลัมแบบอบแห้ง จะมีวิธีเลือกซื้อไม่ต่างกันมาก ส่วนใหญ่ให้ดูที่วัน เดือน ปี ที่ผลิต ส่วนยี่ห้อ สามารถเลือกซื้อได้ตามชอบ แต่จุดสังเกตที่ควรรู้เลยคือสายพันธุ์ เพราะแต่ละสายพันธุ์ จะมีรสชาติต่างกันนั่นเองค่ะ

 

 

อินทผาลัมแต่ละสายพันธุ์

 

อินทผาลัม พันธุ์ Medjool

      เป็นสายพันธุ์ที่นิยมที่สุด เพราะรสสัมผัสจะมีความนุ่ม หอม หวาน อร่อยเหมือนกินคาราเมล ฝาดน้อย พอเมื่อผลสุกแล้วจะมีลักษณะผิวค่อนข้างย่น ออกไปทางสีน้ำตาลแดงอ่อน พันธุ์นี้จึงกินอร่อยทั้งผลสด และผลแห้งค่ะ

 

 

อินทผาลัม พันธุ์ Ajwah

       สายพันธุ์นี้มาจากประเทศซาอุดิอาระเบีย มีกลิ่นและรสชาติหวานคล้ายคาราเมลเช่นเดียวกับ พันธุ์ Medjool รสสัมผัสจะค่อนข้างนุ่มหนึบ ยิ่งเก็บไว้นานเนื้อจะยิ่งนุ่มและมีความเหนียวหนึบสู้ฟัน หวานหอมอร่อย

 

อินทผาลัม พันธุ์ Deglet Nour

      เป็นสายพันธุ์ที่มาจากประเทศตูนีเซีย ที่ถือเป็นสายพันธุ์ที่เป็นต้นกำเนิดเลยก็ว่าได้ สีแรกเริ่มจะเป็นสีเขียวและยิ่งเมื่อใกล้สุก สีจะเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลอมแดง เมื่อสุกแล้วจะเป็นสีทองสวยงาม เรียกว่าค่อยๆ ไล่สีเลยทีเดียว และถ้ายิ่งบ่มไว้นาน สีจะออกทองคล้ำใสคล้ายน้ำผึ้งป่า และรสชาติจะหวานและหนุบหนึบกว่าเดิม

 

 

อินทผาลัม พันธุ์ Barhi

      เป็นสายพันธุ์จากประเทศอิรัก สีของผลจะมีความเหลืองอ่อน และเมื่อเริ่มสุกจะออกเป็นสีเหลืองเข้ม พันธุ์นี้จะนิยมทานสด เพราะได้รสสัมผัสกรอบ หวาน แต่มีความฝาดเล็กน้อย แต่เมื่อเคี้ยวไปเรื่อยๆ จะได้ความหวานหอม และข้อดีคือสายพันธุ์นี้ไม่มีรสหวานจนเกินไป ทำให้ทานได้เรื่อยๆ ไม่แสบคอ

 

อินทผาลัม พันธุ์ Deglet Nour

     เป็นอีกสายพันธุ์ที่หลายคนยกให้เป็นควีนแห่งอินทผาลัมกันบ้างกับ Deglet Nour ตัวนี้จะมีความหวานฉ่ำ สีค่อนข้างแดงเหลือง รสชาติจะหวานหอม เหมือนกินน้ำผึ้ง เป็นสายพันธุ์ที่เหมาะแก่การไปอบแห้งที่สุด

 

 

อินทผาลัม พันธุ์ Khalas

     ปิดท้ายด้วยสายพันธุ์นี้ ที่ถือว่าเป็นที่นิยมที่สุดในไทย เพราะราคาถูกสุด มีสีน้ำตาลคล้ำ แต่เม็ดใหญ่ มีรสชาติหวานฉ่ำ เป็นสายพันธุ์ที่หาซื้อง่าย เหมาะสำหรับคนงบน้อย

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

ยอดนิยมในตอนนี้

ยอดนิยมในตอนนี้